(Chinhphu.vn) - Ngày 16/4, Ngân hàng Thế giới (WB) đã chọn ứng cử viên do Mỹ đề cử bác sĩ Kim Yong Jim, 52 tuổi, người Mỹ gốc Hàn Quốc, làm Chủ tịch thứ 12 của mình.

Trong suốt lịch sử hơn 60 năm hoạt động, WB đã luôn do người Mỹ giữ chức Chủ tịch, ngược lại, châu Âu sẽ nắm giữ vị trí đứng đầu Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF). Tuy nhiên, hiện nay các cường quốc mới nổi thuộc nhóm BRICS bao gồm: Brazil, Nga, Ấn Độ, Trung Quốc và Nam Phi đã yêu cầu WB cần cởi mở hơn để có thể tìm kiếm được các ứng cử viên chất lượng cao từ những quốc gia khác.

Từ khi thành lập WB đến nay, người đứng đầu tổ chức này luôn là các chuyên gia trong lĩnh vực ngân hàng, doanh nhân hoặc chính trị gia. Giới quan sát bày tỏ quan ngại khi cho rằng kinh nghiệm của ông Kim Yong Jim không đủ rộng để có thể bao quát được tất cả các lĩnh vực mà WB đang chú trọng tới như quản lý tài chính, phát triển cơ sở hạ tầng và bảo vệ môi trường. Tuy nhiên, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Timothy Geithner cho rằng những kinh nghiệm và nghề nghiệp của ông Kim rất có ích cho công việc mới. Còn Chủ tịch đương nhiệm của WB Zoellick nói “ông ấy hiểu rõ về đói nghèo, sự yếu ớt và dễ bị tổn thương của sự đói nghèo nhờ thời gian làm việc ở các nước đang phát triển”.

Sau khi được bầu chọn, Chủ tịch mới của WB cho biết, ưu tiên số một của ông sẽ là thúc đẩy tăng trưởng, tạo một nền tảng cho thị trường việc làm, đặc biệt cho thanh niên.

Vị Chủ tịch WB phải giám sát một đội ngũ hơn 9.000 nhà kinh tế, chuyên gia phát triển, chuyên gia chính sách và một danh mục các khoản cho vay lên đến 258 tỷ USD trong năm 2011. Năm ngoái, WB đã cam kết chi 43 tỷ USD cho các khoản vay giúp các nước đang phát triển đầu tư cơ sở hạ tầng, quản trị và các lĩnh vực chính của nền kinh tế.

WB được thành lập ngày 27/12/1944, hiện nay có 186 quốc gia là thành viên.

Kim Chung