Mỗi người một hoàn cảnh khác nhau nhưng họ có chung một nhiệt huyết là gần dân và phục vụ nhân dân dẫu chỉ là "ăn cơm nhà vác tù và hàng tổng”. Họ là các Trưởng Ban Công tác Mặt trận (TBCTMT) ở khu phố, ấp tại TP.Hồ Chí Minh.

Các trưởng Ban công tác Mặt trận tiêu biểu

chụp ảnh lưu niệm cùng Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân

Gần dân để hiểu dân

Những hoạt động của các TBCTMT đã mang kết quả rất quan trọng, đáng tự hào. Nhiều TBCTMT còn rất trẻ, có người bận việc riêng nhưng vẫn nhiệt tình tham gia, điều đó thể hiện một tình cảm, trách nhiệm rất cao đối với nhân dân” – Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân.

Bà Lý Thị Đức – Trưởng Ban Công tác Mặt trận khu phố 1, phường 13, quận Bình Thạnh chia sẻ: Với trách nhiệm của mình tôi cùng với các thành viên Ban Công tác Mặt trận luôn sát sao để truyên truyền, vận động nhân dân thực hiện các chủ trương, chính sách của Đảng và pháp luật của Nhà nước. Vận động xây nhà tình thương, sửa chữa chống dột cho bà con trong khu phố, đề xuất hỗ trợ vốn cho các hộ khó khăn buôn bán nhỏ, cải thiện cuộc sống. "Tuổi đã cao nhưng tôi luôn tâm niệm, sức khỏe còn cho phép tôi vẫn sẽ tiếp tục tham gia công tác và sống có ích cho xã hội”- Bà Đức tâm sự.

Đảm nhận vai trò Trưởng Ban công tác Mặt trận ấp Tân Tiến, xã Xuân Thới Đông, huyện Hóc Môn từ năm 2004 đến nay, ông Đỗ Hải Sơn cho biết: Nhiều năm qua ông cùng với Ban Vận động ấp đề ra nhiều chương trình, kế hoạch để triển khai đăng ký trong ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc ở khu dân cư. Năm 2009, ông Sơn vận động nhân dân tổ 5 góp kinh phí nâng cấp bê tông hóa lại công trình đường trị giá 120 triệu đồng; vận động nhân dân tổ 19 nâng cấp, hoàn toàn 2 đường cống thoát nước trị giá 130 triệu đồng; năm 2012 nhân dân tổ 7 bê tông hóa suốt tuyến đường và mương thoát nước trị giá là 203 triệu đồng.

21 năm gắn bó với khu phố 2, phường 12, quận 5, bà Võ Thị Bình Dân luôn tìm cách để đẩy mạnh công tác tuyên truyền và vận động bà con chấp hành tốt chủ trương, chính sách của pháp luật của Nhà nước, tích cực tham gia hưởng ứng các phong trào như: "Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”, phong trào "3 không, 3 có”, "5 không, 3 sạch”…nhất là tích cực tham gia thực hiện cuộc vận động "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư”. Bà Dân cùng các thành viên Ban công tác Mặt trận luôn nắm bắt tâm tư nguyện vọng cùng những trường hợp khó khăn để đề xuất kịp thời cấp trên xem xét, giúp đỡ. Ngoài ra, bà cùng với Ban vận động khu phố vận động các nhà hảo tâm, các cơ quan đơn vị trú đóng trên địa bàn khu phố ủng hộ trên 30 triệu đồng/năm để tổ chức nhiều hoạt động phong trào cũng như thực hiện an sinh xã hội tại khu phố.

Luôn lấy dân làm gốc

Ông Phạm Xuân Thành- TBCTMT Khu phố 3, phường Tân Thạnh, quận Tân Phú đúc kết: Để hoạt động hiệu quả, khi có vấn đề nào cần giải quyết, chúng tôi phải tiến hành họp dân, cùng với nhân dân bàn bạc, cùng đề ra kế hoạch, sau đó mới thống nhất thực hiện. Khi thực hiện, cố gắng thực hiện nhanh, chính xác. "Mỗi tháng chúng tôi họp cấp ủy một lần. Tại cuộc họp, TBCTMT giải trình công việc đã làm. Sau đó tổng hợp lại rút kinh nghiệm, bổ sung hoàn thiện kế hoạch cũ, đề ra kế hoạch mới, trình Chi bộ và được Chi bộ nhất trí thì mới thực hiện”, ông Thành chia sẻ.

Bà Nguyễn Thị Lệ - TBCTMT Khu phố 4, phường 6, quận 5 cho biết, trong tổ chức hoạt động, chúng tôi chủ động đào tạo, hỗ trợ về chuyên môn cho những người tham gia công tác nhờ đó ai cũng làm việc "đều tay”. Lĩnh vực hoạt động cũng phải có trọng tâm, không dàn trải. Những bức xúc người dân kiến nghị phải cố gắng xử lý nhanh, không để họ chờ đợi lâu, từ đó mới tạo niềm tin trong dân và từ chỗ có niềm tin, người dân mới ủng hộ và tham gia các phong trào do Mặt trận vận động một cách tự nguyện, hiệu quả.

Năm nay đã 86 tuổi, ông Đinh Văn Huệ, đảm nhiệm vị trí TBCTMT Khu phố 7, phường 15, quận 10 được 12 năm. Ông Huệ luôn đề nghị, để công tác này có hiệu quả, cần phải phân công công việc cho phù hợp. Đối với TBCTM cần phải lựa chọn những người có lòng nhiệt tình, trách nhiệm, hiểu biết, có uy tín, có khả năng vận động, thuyết phục và phải có điều kiện tham gia.

Trò chuyện với các TBCTMT trong một buổi Tọa đàm về tổ chức và hoạt động của Ban Công tác Mặt trận khu phố được UBMTTQ TP.Hồ Chí Minh tổ chức mới đây, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch UBTƯMTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân khẳng định, những hoạt động của các TBCTMT đã mang kết quả rất quan trọng, đáng tự hào. Nhiều TBCTMT còn rất trẻ, có người bận việc riêng nhưng vẫn nhiệt tình tham gia, điều đó thể hiện một tình cảm, trách nhiệm rất cao đối với nhân dân.

QUỐC ĐỊNH