Tung video tố cáo IS, một phụ nữ Iraq bị săn lùng'; 'IS kêu gọi khủng bố ở Đức giống Brussels';...là những tin tức mới về khủng bố IS.

Mỹ tính tăng cường lực lượng đặc nhiệm giúp diệt IS ở Syria

Mỹ được cho là đang xem xét kế hoạch tăng đáng kể số lượng đặc nhiệm điều động đến Syria để giành thêm lợi thế trước nhóm phiến quân Nhà nước Hồi giáo (khủng bố IS).

Các quan chức Mỹ, biết rõ chi tiết đề xuất, từ chối tiết lộ mức độ gia tăng, VnExpress dẫn nguồn tin từ Reuters cho hay. Một quan chức nói lực lượng đặc nhiệm Mỹ sẽ lớn hơn nhiều lần so với khoảng 50 binh sĩ đang ở Syria, nơi họ chỉ hoạt động với vai trò cố vấn, tránh xa khỏi chiến trường.

Nhung tin tuc moi cap nhat ve tinh hinh khung bo IS ngay 2/4/2016 - Anh 1

Đặc nhiệm Mỹ ở Afghanistan năm 2009

Đề nghị trên nằm trong số những lựa chọn quân sự được chuẩn bị cho Tổng thống Mỹ Barack Obama, người còn có ý định tăng số binh sĩ Mỹ tại Iraq. Nó là dấu hiệu mới nhất cho thấy độ tin cậy vào các lực lượng mà Mỹ hậu thuẫn ở Iraq và Syria, nhằm giành lại lãnh thổ từ Nhà nước Hồi giáo, ngày càng tăng.

Lực lượng Mỹ bổ sung đến Syria chủ yếu thiết lập những khu vực huấn luyện các tay súng bộ lạc Arab tự nguyện chống khủng bố IS. Các tay súng bộ lạc sau đó được cung cấp vũ khí, mở đường tấn công Raqqa. Binh sĩ đặc nhiệm Mỹ ở Syria đang phối hợp chặt chẽ với nhiều nhóm người Arab ở Syria và một liên minh người Kurd chiếm đa số.

Một nữ phát ngôn viên Nhà Trắng từ chối bình luận về vấn đề.

Tung video tố cáo IS, một phụ nữ Iraq bị săn lùng

Zing dẫn nguồn tin từ Sputnik News, đoạn video kéo dài 2 phút, quay cảnh một phụ nữ Hồi giáo đeo mạng che kín mặt lên án cuộc sống khốn cùng dưới bàn tay cai trị tàn bạo của tổ chức khủng bố IS. Bà kêu gọi lật đổ nhóm khủng bố này.

Người phụ nữ khẳng định người dân thành phố Fallujah, chỉ cách thủ đô Baghdad 69km, đang vật lộn với cái đói vì thiếu thức ăn. Giá cả mọi thứ hàng hóa tại đây leo thang khủng khiếp, khiến cuộc sống người dân vô cùng khó khăn. Bà đau đớn kể một hộp sữa hiện có giá lên tới 4 USD. Giá một túi thức ăn quá hạn cũng lên đến 10 USD.

Nhung tin tuc moi cap nhat ve tinh hinh khung bo IS ngay 2/4/2016 - Anh 2

Người phụ nữ xuất hiện trong đoạn video vạch trần tổ chức khủng bố IS

“Khi nào các bạn mới có thể cứu giúp chúng tôi? Chúng tôi không thể chịu đựng nổi nữa! Cái đói tàn phá cuộc sống của tất cả mọi người. Nhiều phụ nữ phải ném con mình xuống sông!”, bà hét lên.

“Đây là cuộc sống của chúng tôi ở Fallujah. Chúng tôi đang chết đói. Các nước Arab như Saudi Arabia Arabia và UAE, Mỹ cùng các nước khác không hề nghĩ về chúng tôi, những người dân Fallujah.”

“Không có thức ăn, không có nước uống, không thuốc khám bệnh. Mọi người đang chết dần. Bệnh viện đầy rẫy người bệnh, bởi vì người ta không có thức ăn bình thường, nước sạch hay thuốc men gì cả”, bà giận dữ.

Ngay sau khi được đăng tải vào ngày 31/3, đoạn video trên đã thu hút sự chú ý lớn từ cư dân mạng, và được chia sẻ gần 300.000 lượt trên Facebook. Một cư dân địa phương cho biết ngay sau khi đoạn video được công bố, các phiến quân IS xông vào nhiều ngôi nhà ở Fallujah và bắt đi bất kỳ ai mà chúng nghĩ là người dựng đoạn video. Tính đến nay, nhóm khủng bố đã bắt hơn 100 người ở khu Golan, phía bắc thành phố.

IS kêu gọi khủng bố ở Đức giống Brussels

Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (khủng bố IS) ngày 31/3 đã kêu gọi các phần tử thánh chiến cực đoan ủng hộ nhóm này ở Đức thực hiện các vụ tấn công khủng bố nhằm vào Văn phòng Thủ tướng Đức và sân bay ở các thành phố lớn như các vụ tấn công ở thủ đô Brussels của Bỉ hôm 22/3.

Những bức ảnh "chế," trong đó lực lượng Hồi giáo cực đoan kêu gọi những người ủng hộ thực hiện tấn công khủng bố ở Đức, đã được phát tán trên mạng xã hội Twitter ngày 30/3. Theo nhóm SITE Intelligence, các thông điệp của nhóm Thánh chiến cực đoan này có tổng cộng 5 tấm hình.

Thông điệp của khủng bố IS kêu gọi những phần tử cực đoan ở Đức lấy cảm hứng từ các vụ tấn công đẫm máu tại thủ đô Brussels để tổ chức các vụ tương tự tại nước này. Cùng với những khẩu hiệu kêu gọi, IS hối thúc tiến hành tấn công nhằm vào Văn phòng Thủ tướng Đức ở thủ đô Berlin.

Nhung tin tuc moi cap nhat ve tinh hinh khung bo IS ngay 2/4/2016 - Anh 3

Hình ảnh tuyên truyền của tổ chức khủng bố IS

Trong một thông điệp khác, tổ chức khủng bố IS kêu gọi tấn công nhằm vào sân bay ở Bonn, một trong những địa điểm trung chuyển giao thông lớn của Đức tại thành phố Cologne.

Một hình ảnh khác được IS sử dụng ám chỉ việc Đức tham gia liên minh quốc tế chống IS do Mỹ dẫn đầu ở Syria. Hình ảnh được sử dụng cho thấy một chiếc máy bay chiến đấu, loại Tornado mà Không quân Đức sở hữu. Bức hình còn hình ảnh một ngọn núi với những khuôn mặt đầy máu me của phụ nữ vả trẻ nhỏ. Truyền thông Đức cho rằng có thể IS ngụ ý về những cuộc không kích làm dân thường thiệt mạng tại những khu vực mà nhóm Thánh chiến cực đoan này kiểm soát.

Cảnh sát liên bang BKA của Đức, cơ quan chịu trách nhiệm theo dõi các hoạt động của những nghi phạm khủng bố, cho biết họ đang theo dõi vụ việc trên. Tuy nhiên, BKA cho biết những tấm hình mà IS công bố không có tác động tới các biện pháp an ninh đang được triển khai trong nước, theo Dân Trí.

Tuyết Anh (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

Chất lượng Việt Nam