Báo Hải quan số 96 (2494) có nhiều tin bài hấp dẫn, trân trọng mời độc giả tìm đọc…

Nhung tin, bai hap dan tren Bao Hai quan so 96 phat hanh ngay 13/8/2017 - Anh 1

Trang 1 số 96

Rút kinh nghiệm để tránh sai phạm trong BOT giao thông

Thời gian qua, những sai phạm trong đầu tư các dự án giao thông theo hình thức BOT (Xây dựng-Kinh doanh-Chuyển giao) nhận được sự quan tâm của toàn xã hội. Sai phạm kéo dài có thể dẫn tới những hậu quả như thế nào? Cần làm gì để kiểm soát tốt hơn các dự án BOT giao thông trong thời gian tới?… Xung quanh vấn đề này, phóng viên Báo Hải quan đã có cuộc trao đổi với ông Bùi Danh Liên, Chủ tịch Hiệp hội Vận tải TP. Hà Nội.

Nhập siêu - tác động từ các FTA

Giảm thuế NK theo cam kết của các Hiệp định thương mại tự do (FTA) giúp cho Việt Nam mở rộng thị trường XK, đồng thời cũng là cơ hội để đa dạng hóa thị trường NK. Tuy nhiên, đây cũng là nguyên nhân chính khiến cho nhập siêu của Việt Nam từ các đối tác này ngày càng tăng cao.

Nhập siêu đang trong ngưỡng an toàn

Ông Lê Quốc Phương, Phó Giám đốc Trung tâm Thông tin Công nghiệp và Thương mại (Bộ Công Thương) trao đổi với phóng viên Báo Hải quan xung quanh câu chuyện nhập siêu của Việt Nam.

Loay hoay giảm phụ thuộc nhập khẩu ngô

Ngô hiện đang là 1 trong 10 mặt hàng nông sản mà Việt Nam NK nhiều nhất. Nếu không nhanh chóng nâng cao năng suất đáp ứng nguồn ngô thiếu hụt, dự kiến việc chi hàng tỷ USD để NK ngô còn tái diễn lâu dài.

Hàng lậu “lên” theo mùa nước nổi

Hiện nay, mùa nước nổi bắt đầu tràn đồng các huyện biên giới đầu nguồn sông Hậu, sông Tiền của tỉnh Đồng Tháp và An Giang. Đây là mùa “làm ăn” của người nông dân có thêm thu nhập từ đặc sản mùa lũ nhưng cũng lại là mùa “làm ăn” của các đối tượng buôn lậu, vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới.

Hàng loạt vụ trục lợi bảo hiểm xã hội bị "lật tẩy"

Báo cáo sơ kết 5 năm (2012-2017) thực hiện quy chế phối hợp giữa Bảo hiểm Xã hội (BHXH) Việt Nam và Tổng cục Cảnh sát (Bộ Công an) cho thấy tình trạng vi phạm, trục lợi quỹ BHXH, BHYT vẫn còn diễn ra phổ biến ở hầu hết các địa phương trên cả nước, với nhiều thủ đoạn tinh vi, phức tạp. Ngoài tình trạng né tránh nghĩa vụ trích nộp BHXH, nợ quỹ BHXH, còn phát sinh hiện tượng một số đơn vị lợi dụng kẽ hở chính sách về BHXH để lạm dụng, trục lợi quỹ BHXH, quỹ BHYT, lập khống hồ sơ khám chữa bệnh để bán thuốc thu lợi bất chính... dẫn đến tình trạng bội chi, mất cân đối quỹ BHXH, BHYT ở nhiều địa phương.

Thể thao Việt Nam lên đường dự SEA Games 29: Hãy quên Top 3 đi

Vẫn là một buổi xuất quân hoành tráng với đầy đủ cả phần Hội lẫn phần Lễ, Thể thao Việt Nam chính thức bước vào SEA Games 29 diễn ra tại Malaysia trong tháng 8 này. Và một lần nữa, chỉ tiêu Top 3 lại được nhắc đến, nhưng...

"Đòn nắn gân" Mỹ - Triều

Căng thẳng giữa Mỹ và Triều Tiên đã leo thang nhanh chóng sau hàng loạt cuộc khẩu chiến, với đỉnh điểm là việc Bình Nhưỡng đe dọa nhấn chìm căn cứ quân sự của Mỹ ở đảo Guam trong biển lửa, và trước đó là những bình luận gây choáng váng dư luận của Tổng thống Donald Trump rằng mọi mối đe dọa mà Triều Tiên nhằm vào Mỹ đều sẽ được đổi lại bằng “lửa và cơn thịnh nộ”.

Và nhiều tin bài chất lượng khác.

TKTS