Báo Hải quan số 155 (2397) có nhiều tin bài hấp dẫn, trân trọng mời độc giả tìm đọc…

Nhung tin, bai hap dan tren Bao Hai quan so 155 phat hanh ngay 27-12 - Anh 1

2017: Đường đi lãi suất sẽ khó thay đổi

Lãi suất trong năm 2016 đã đạt được nhiều kết quả tích cực. Tuy nhiên, kỳ vọng “đường cong” lãi suất theo chiều đi xuống của các cơ quan quản lý và doanh nghiệp khó có thể thành hiện thực do có nhiều yếu tố đang cản đường.

Hải quan Đồng Nai: Nước rút thu ngân sách

Bước vào tuần cuối cùng của năm 2016, Cục Hải quan Đồng Nai đang căng sức nhằm phấn đấu đạt kết quả thu ngân sách cao nhất. Hàng loạt giải pháp đang được đơn vị triển khai một cách đồng bộ và quyết liệt.

Chặn hàng kém chất lượng từ cửa khẩu

Hàng chục lô hàng, trong đó phần nhiều là thực phẩm NK qua các cửa khẩu cảng biển TP.HCM không đạt chất lượng theo quy định, đã bị Cục Hải quan TP.HCM phát hiện, ngăn chặn, buộc tái xuất trong những tháng cuối năm 2016.

Lạng Sơn: Buôn lậu tuyến đường sắt lại “nóng”

Chiều 25-12, lực lượng chống buôn lậu tỉnh Lạng Sơn đã bắt giữ một lượng lớn hàng hóa không có hóa đơn chứng từ nghi là hàng giả, hàng vi phạm sở hữu trí tuệ đang được vận chuyển trên tàu khách mang số hiệu DD6 chạy tuyến Đồng Đăng- Hà Nội. Vụ việc đang gióng lên hồi chuông cảnh báo về hình thức vận chuyển hàng lậu một cách ngang nhiên, thách thức trên tuyến đường sắt.

Cải cách hành chính ngành Tài chính: “Một bàn tay không thể vỗ nên tiếng”

Tiếp tục phát huy những thành tựu của giai đoạn trước, năm 2016, công tác cải cách hành chính (CCHC) của Bộ Tài chính đã có những chuyển biến tích cực và hiệu quả hơn trên nhiều nội dung từ cải cách thể chế tới hiện đại hóa. Tuy nhiên, để hiệu quả này được duy trì và phát triển hơn nữa, ngành Tài chính rất cần sự đồng hành của người dân, DN cũng như sự hợp tác tích cực từ các bộ, ngành liên quan.

Kiên quyết với các “ông lớn”

Là khu vực chiếm phần lớn nguồn lực đầu tư phát triển của đất nước song hiệu quả sản xuất kinh doanh kém, thậm chí nhiều DNNN lớn gây thất thoát, lãng phí, trở thành gánh nặng cho nền kinh tế. Do đó cần kiên quyết xử lý các sai phạm của các DN này, đồng thời phải tiến hành mạnh mẽ hơn nữa công cuộc tái cơ cấu DNNN trong tiến trình tái cơ cấu nền kinh tế.

Xuất khẩu hạt điều: Làm sao hết khó về nguyên liệu?

Liên tục nhiều năm, Việt Nam đứng đầu thế giới về XK hạt điều nhưng điểm yếu cố hữu của ngành hàng XK này luôn là phụ thuộc quá lớn vào nguồn nguyên liệu NK. “Bài toán” sẽ được giải nếu xây dựng được một chiến lược cây trồng hiệu quả kết hợp với đẩy mạnh cải tạo nguồn giống, áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật… trong sản xuất, chế biến điều.

Đón“làn sóng" đầu tư mới từ Hàn Quốc

Theo Cục Đầu tư nước ngoài, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, trong 11 tháng đầu năm 2016, Hàn Quốc dẫn đầu về nguồn vốn FDI vào Việt Nam với tổng vốn đầu tư đăng ký cấp mới và tăng thêm là 5,29 tỷ USD, chiếm 29,2% tổng vốn đầu tư vào Việt Nam.

Doanh nghiệp ngành gỗ "khát" nguyên liệu đạt "chuẩn"

Trong năm 2016, ngành gỗ đã có nhiều khởi sắc với sự tăng lên về kim ngạch XK, dự tính có thể đạt tới con số trên 7 tỷ USD. Tuy nhiên, các DN ngành này luôn thường trực mối lo thiếu nguyên liệu để sản xuất, thậm chí, không ít DN phải ngừng XK vì không đủ nguyên liệu cho các đơn hàng xuất khẩu.

Đổi mới giáo dục: Bước tiến lớn nhưng mục tiêu còn xa

Năm qua, ngành Giáo dục đã có nhiều đổi mới được xã hội ghi nhận như Kỳ thi THPT quốc gia 2016 đã giảm bớt gánh nặng thi cử lên thí sinh và toàn xã hội , tạo điều kiện cho các trường đại học tự chủ tuyển sinh; điều chỉnh một số điểm trong cách đánh giá học sinh tiểu học… Tuy nhiên, đằng sau những đổi mới đó thì xã hội vẫn còn nhiều băn khoăn trước những mong muốn đổi mới nhanh, toàn diện, hiệu quả của ngành Giáo dục.

Đông Nam Á tiếp tục đối mặt với mối đe dọa từ IS

Đông Nam Á tiếp tục trở thành mục tiêu của các vụ tấn công khủng bố khi Tổ chức “Nhà nước Hồi giáo” (IS) tự xưng tăng cường hoạt động tại khu vực này. Chính phủ cũng như người dân các quốc gia Đông Nam Á hiện đang nỗ lực đề cao cảnh giác.

...Và nhiều tin bài chất lượng khác.

TKTS