Lựa chọn thực phẩm nạp vào cơ thể là rất quan trọng bởi thực phẩm đóng vai trò quan trọng không chỉ giúp cung cấp các dưỡng chất mà chúng còn giúp bạn duy trì sự sống, ảnh hưởng đến "bộ máy hoạt động của cơ thể". Đặc biệt là giấc ngủ, có những thực phẩm ăn vào giúp bạn ngủ ngon nhưng nếu lựa chọn sai, một số thực phẩm lại khiến bạn "thức trắng đêm". Dưới đây là những thực phẩm sẽ làm bạn mất ngủ cần lưu ý khi ăn.

Đồ uống có caffeine như cà phê, trà, cola... được coi là các chất kích thích. Khi tiêu thụ các thực phẩm này, chất caffeine ngấm vào máu trong cơ thể và kích thích hệ thần kinh khiến bạn tỉnh táo hơn.

Vì vậy, nếu muốn tỉnh táo vào ban ngày, bạn có thể uống các thức uống này nhưng để tránh mất ngủ về đêm, tránh uống chúng.

Pho mát có chứa rất nhiều tyrosine - một axit amin được sử dụng để sản xuất dopamine. Dopamine đóng một vai trò rất quan trọng trong não.

Nó làm cho bộ não hoạt động nhiều hơn và gây khó khăn để đi vào giấc ngủ.

Kem có thể là đồ ăn ưa chuộng nhất của chúng ta về buổi tối. Nhưng hãy coi chừng! Kem lại có thể khiến cơ thể bạn suy nhược. Kem chứa nhiều chất béo.

Vì vậy, nếu bạn không để cơ thế đốt cháy phần chất béo này trước khi đi ngủ, toàn bộ lượng đường vào trong cơ thể sẽ chuyển hóa thành chất béo.

Thịt đỏ chứa protein và các chất béo khiến cơ thể cần nhiều thời gian hơn để tiêu hóa. Điều đó có nghĩa cơ thể bạn phải làm việc cả đêm để tiêu hóa thức ăn, thậm chí còn bị chuột rút.

Để tránh cả đêm trằn trọc, bạn đừng ăn quá nhiều thịt đỏ ngay trước khi ngủ nhé.

Nhiều người lầm tưởng rằng uống một chút rượu bia sẽ giúp bạn ngủ ngon hơn.

Thực tế, chúng cũng khiến bạn cảm thấy lơ mơ và buồn ngủ nhưng không thể mang lại giấc ngủ sâu và thoải mái, thậm chí khi ngủ dậy bạn còn thấy mệt hơn là khác.

Buổi tối, sau khi bạn ăn xong đồ chua cay, nhiệt độ cơ thể tăng lên, gây ảnh hưởng không tốt đến giấc ngủ.

Những người bị bệnh tim tốt nhất là không nên ăn đồ cay vì nó sẽ làm ảnh hường đến giấc ngủ của bạn.

Vì vậy, chuyên gia kiến nghị, trong một ngày nếu ăn đồ cay thì nên ăn vào buối trưa chứ không nên ăn vào buổi tối.

Một số loại thịt chế biến như xúc xích, thịt hun khói, thịt đóng hộp... có chứa tyrosine - một chất làm tăng hoạt động não bộ vào ban đêm khiến cho não khó điều chỉnh cơ thể đi vào giấc ngủ.

Ngoài ra, thịt chế biến là những món ăn không lành mạnh nếu ăn nhiều có thể dẫn đến các vấn đề dạ dày.

Vì vậy, tốt nhất bạn nên tránh ăn các thực phẩm này để hạn chế những rắc rối cho dạ dày và giấc ngủ.

Mì ống với ưu điểm nhanh chóng và tiện lợi, dường như là một đồ ăn nhẹ lý tưởng vào buổi tối.

Tuy nhiên, mì ống giàu carbonhydrat, loại chất sẽ chuyển hóa thành chất béo khi vào trong cơ thể chúng ta.