Nếu bạn gặp một loại thực phẩm lạ hãy đối chiếu ngay với danh sách những thực phẩm gây chết người sau đây khi không được chế biến đúng cách.

Nhung thuc pham gay chet nguoi neu che bien khong dung cach - Anh 1

Măng là phần búp của cây tre và có thể ăn được nhưng trước khi ăn cần cắt bỏ lớp ngoài và luộc chín. Măng sống chứa một loại chất độc sản sinh ra xyanua trong ruột và có thể gây chết người.

Nhung thuc pham gay chet nguoi neu che bien khong dung cach - Anh 2

Mặc dù là loại carbs được ăn nhiều nhất trên thế giới nhưng củ sắn là thực phẩm gây chết người. Củ sắn sống có chứa cyanogenic glucosides và làm sản sinh ra HCN (hydrogen cyanide) – một chất độc. Để bảo đảm an toàn cần ngâm củ sắn trong nước khoảng 1 ngày rồi mới nấu. Tuy nhiên có một số loại sắn có chứa ít cyanogenic glucosides hơn nên không cần ngâm mà chỉ cần luộc chín là ăn được.

Nhung thuc pham gay chet nguoi neu che bien khong dung cach - Anh 3

Trong số những thực phẩm không khác gì chất độc nếu không được nấu chín thì thịt gà không đứng đầu danh sách, nhưng loại thịt giàu protein này có có thể gây nguy hiểm nếu không được nấu ở nhiệt độ tối thiểu 74oC. Thịt gà rất dễ bị nhiễm khuẩn salmonella gây tiêu chảy nặng, đau bụng, chóng mặt, nôn mửa. Mặc dù không đe dọa tính mạng nhưng ảnh hưởng rất nghiêm trọng đến phụ nữ mang thai, trẻ em hoặc bất kỳ ai có hệ miễn dịch yếu.

Nhung thuc pham gay chet nguoi neu che bien khong dung cach - Anh 4

Đậu lima trông không có vẻ gì là nguy hiểm nhưng có thể trở thành thủ phạm giết người nếu ăn sống. Có tên gọi khác là đậu bơ, đậu lima chứa một lượng lớn xyanua và Mỹ kiểm soát loại đậu này rất chặt chẽ. Khi nấu đậu lima không được đậy vung để khí xyanua có thể bay ra ngoài.

Nhung thuc pham gay chet nguoi neu che bien khong dung cach - Anh 5

Trong số rất nhiều loại hải sản ngon lành thì không hiểu sao người ta vẫn sẵn sàng trả nhiều tiền để ăn một loại hải sản có độc là cá nóc. Cá nóc có nhiều loại nhưng bất kỳ phần nào – nhất là gan – cũng có chứa tetrodotoxin – một chất độc gây chết người nguy hiểm gấp 1.200 lần so với xyanua. Để có thể chế biến cá nóc, đầu bếp Nhật phải theo học một lớp chế biến kéo dài 3 năm. Mặc dù vậy từ năm 2000-2009 cũng có tới 23 trường hợp tử vong vì ăn cá nóc tại Nhật.

Nhung thuc pham gay chet nguoi neu che bien khong dung cach - Anh 6

Đậu tây đỏ hay còn gọi là đậu thận là nguyên liệu lý tưởng cho các món hầm. Nhưng nếu chế biến không đúng cách thì gây nguy hiểm. Loại đậu đỏ này cần được nấu tối thiểu 30 phút thì phytohemagglutinin – một loại protein – trong đậu mới bị phá hủy. Chất này khi ăn quá nhiều cũng trở thành chất độc. Lưu ý nếu nấu đậu đỏ trong nồi hầm thì cũng không đạt nhiệt độ cần thiết để giết chết các độc tố.

Nhung thuc pham gay chet nguoi neu che bien khong dung cach - Anh 7

Lá cải đại hoàng có chứa một lượng lớn axit oxalic, một chất ăn mòn. Chỉ cần một lá cải đại hoàng cũng đủ để giết chết một con chuột và nếu một người ăn khoảng 11 lá thì sẽ thực sự gặp nguy hiểm. Tuy nhiên phần cuống lá lại chứa ít axit oxalic hơn và hoàn toàn không gây hại gì cho sức khỏe. (Nguồn ảnh: Dailymeal)