Cơ thể của phụ nữ có sự thay đổi rất lớn khi đến kỳ "đèn đỏ", vì thế phải đặc biệt chú ý đến vấn đề dinh dưỡng trong thời gian này để bồi bổ cơ thể. Đồng thời chú ý tránh dùng một số loại thực phẩm dưới đây.

Trà đặc, cà phê

Đây là những thức uống có chứa hàm lượng chất kích thích cao nên dễ tác động lên thần kinh và hệ tim mạch, dẫn tới đau bụng kinh, kinh nguyệt kéo dài, ra nhiều máu, có cảm thấy bồn chồn, tâm trạng bất ổn, khó chịu.

Đồ chiên, nướng

Nhung thuc pham chi em can tranh trong ngay "den do" - Anh 1

Hình minh họa. (Nguồn Internet)

Bánh nướng rất ngon, nhưng tiếc là chúng có chứa một lượng lớn chất béo chuyển hóa (là loại chất béo được hình thành bằng phương pháp hydro dầu ăn nhằm giúp thực phẩm bảo quản được lâu hơn, bắt mắt và hấp dẫn có nhiều ở thực phẩm chế biến sẵn như khoai tây chiên, bánh kucki…) làm tăng estrogen là nguyên nhân gây ra cơn đau ở tử cung, khi bạn đang ở thời kỳ kinh nguyệt. Bạn nên ăn bánh mì vì nó giàu chất xơ thay cho các sản phẩm bánh rán, nướng sẵn khác.

Đồ ăn mặn
Ăn các món mặn quá nhiều sẽ tích tụ lượng nước và lượng muối do đó làm gia tăng những cơn đau bụng kinh, khiến bạn dễ bị kích thích và nổi giận. Ngoài ra, bạn cũng nên hạn chế ăn những thức ăn chứa nhiều dầu mỡ và hải sản vì sẽ khiến da dễ bị mọc mụn, viêm nang lông, lông có màu đen cũng như khiến kinh nguyệt ra nhiều, tăng tình trạng đau bụng.

Các thực phẩm có tính lạnh
Các thực phẩm có tính hàn và dễ gây lạnh như cua, ốc, măng, lê, dưa hấu, các đồ uống lạnh... là những thực phẩm cần "tránh xa" trong những ngày đèn đỏ. Nguyên nhân là do nó có thể gây ảnh hưởng xấu tới hệ tiêu hóa, gây lạnh trong, tổn thương dương khí...Bên cạnh đó, các thực phẩm có tính hàn (lạnh) còn khiến cho máu lưu thông không tốt, lượng máu kinh ra không đều và khiến bạn bị đau bụng dữ dội hơn rất nhiều lần.

Đường
Đường làm tiêu hao vitamin B và khoáng chất trong cơ thể, đồng thời kích thích dạ dày muốn nạp thêm thực phẩm chứa đường. Do vậy nó khiến bạn rơi vào vòng xoáy luẩn quẩn của việc lạm dụng đường ngày càng tăng.

Thịt mỡ

Nhung thuc pham chi em can tranh trong ngay "den do" - Anh 2

Hình minh họa. (Nguồn Internet)

Thịt có chứa một lượng cao chất béo bão hòa, có thể gây viêm và đau. Hơn nữa, nếu bạn đang bị chuột rút do đến thời kì kinh nguyệt, các chất béo có thể làm trầm trọng thêm chứng đau này. Đây là một trong những lý do tại sao bạn không nên ăn thịt mỡ trong thời kì này. Tuy nhiên, nếu bạn không thể sống một ngày mà không có thịt, hãy ăn thịt nạc hoặc cá.

Thanh Xuân (TH)