Nếu bạn thích đọc sách, thư viện là một trong những điểm đến tuyệt vời. Từ một thư viện ẩn trong rừng rậm ở Bắc Kinh tới thư viện trong hình dáng đồng hồ mặt trời ở Ai Cập.

Thư viện thành phố Kansas, Missouri, Mỹ

Nhung thu vien noi tieng the gioi( phan 2) - Anh 1

Thư viện thành phố Kansas.

Thư viện gắn liền với kiến trúc cổ điển. Một phần mặt tiền thư viện có hình dáng của 22 cuốn sách. Các hình trang trí cao 25 feet, và bao gồm các tiêu đề như "Fahrenheit 451" của Ray Bradbury và "To Kill a Mockingbird" của Harper Lee.

Thư viện ngài Duncan Rice tại Aberdeen, Anh

Nhung thu vien noi tieng the gioi( phan 2) - Anh 2

Thư viện ngài Duncan Rice.

Thư viện này là thư viện mới của trường đại học Aberdeen. Thư viện mang trong mình thiết kế của thế kỷ 21 và có một cấu trúc xoắn ốc ở trung tâm.

Thư viện nhận được nhiều sự chú ý bởi thiết kế bền vững. Cấu trúc xoắn ốc lấy đủ ánh sáng cho cả 8 tầng nhà đồng thời trên nóc nhà còn có những tấm pin năng lượng mặt trời để tạo năng lượng thắp sáng tòa nhà.

Thư viện José Vasconcelos, Mexico

Nhung thu vien noi tieng the gioi( phan 2) - Anh 3

Thư viện José Vasconcelos.

Được thiết kế bởi kiến trúc sư Alberto Kalach, thư viện là một cấu trúc bê tông và kính. Các giá sách trông như thể đang lơ lửng trong không trung, và bộ xương một con cá voi khổng lồ được treo ở trung tâm của thư viện.

Thư viện này được đặt tên theo một nhà triết học và chính trị gia nổi tiếng, José Vasconcelos. Vasconcelos là một nhân vật văn hóa quan trọng ở Mexico và một nhà hoạt động khích lệ việc đọc sách.

Thư viện Liyuan ở Bắc Kinh, Trung Quốc

Nhung thu vien noi tieng the gioi( phan 2) - Anh 4

Thư viện Liyuan ở Bắc Kinh.

Nằm tại một ngôi làng nhỏ phía ngoài Bắc Kinh, thư viện này hòa hợp với cảnh quan khu rừng xung quanh. Thư viện này được làm từ gỗ dầm và ngoại thất của nó được bao phủ bởi những khúc cây mảnh. Ánh sáng của thư viện đến từ các khe thưa.

Tòa nhà có thể được bao bọc bởi cách nhánh củi nhưng nó có một hệ thống làm mát tích hợp rất cao cấp lấy khí lạnh từ hồ bên cạnh. Thư viện cũng hoàn toàn thân thiện với môi và được làm từ các vật liệu tái chế.

Thêm nữa, nó tạo cảm giác là nơi vô cùng ấm cúng để ngồi và đọc một cuốn sách.

Thư viện và trung tâm văn hóa Vannesla, Na Uy

Nhung thu vien noi tieng the gioi( phan 2) - Anh 5

Thư viện và trung tâm văn hóa Vannesla.

Thư viện ở Na Uy này được cấu tạo với một loạt các vòng cung, hoặc "xương sườn", để hỗ trợ mái nhà. Concept của tòa nhà xuất phát từ xương sườn của một bộ xương cá voi. "Trong dự án này, chúng tôi phát triển một concept khung sườn để tạo ra cấu trúc lai có thể sử dụng kết hợp gỗ xây dựng với tất cả các thiết bị kỹ thuật và nội thất," kiến trúc sư Helen & Hard nói với ArchDaily.

Thư viện công Lawrence, Kansas, Mỹ

Nhung thu vien noi tieng the gioi( phan 2) - Anh 6

Thư viện công Lawrence.

Thư viện công thành phố từng là một khối bê tông xám xịt. Nhưng vào năm 2014, nó được cải tạo thành tòa nhà hiện đại và thời thượng này.

Ngày nay, nơi đây trở thành một trung tâm cộng đồng lớn. Nơi đây yên tĩnh, không gian thư giãn và đem mọi người đến gần nhau hơn bởi những hoạt động ngoài trừi ở bãi cỏ.

Thư viện sách hiếm Beinecke ở New Haven, Connecticut, Mỹ

Nhung thu vien noi tieng the gioi( phan 2) - Anh 7

Thư viện sách hiếm Beinecke.

Thư viện sách hiếm và bản thảo viết tay Beineck là trung tâm lưu trữ văn học của thư viện đại học Yale, và là tòa nhà lớn nhất trên thế giới nhằm mục đích lưu trữ tài liệu và sách hiếm. Trung tâm của thư viện là khu lưu trữ bằng kính khổng lồ.

Việc xây dựng thư viện này mang ý nghĩa biểu tượng đến khó tin với đá cẩm thạch, Vermont, đồng và các cửa kính được thiết kế để ánh sáng lọt vào không làm tổn hại các tài liệu lưu trữ. Nhìn từ bên ngoài, tòa nhà như một thành đồng vững chãi.

Hồng Ngọc.