Apple đã mang tính năng 3D Touch lên iPhone 6s và iPhone 6s Plus trên nền hệ điều hành iOS 9 nhưng cho đến khi iOS 10 ra mắt, tính năng này mới được phát huy hết tác dụng. Bài viết sau đây sẽ chia sẻ những công dụng của 3D Touch trên iOS 10 mà không phải ai cũng biết.

Tháng 9/2015, Apple đã trình làng bộ đôi iPhone 6S và iPhone 6s Plusđược trang bị tính năng cảm ứng lực (3D Touch). Tính năng này cho phép màn hình nhận diện được lực ấn mạnh hoặc nhẹ, để người dùng có thể xem nhanh nội dung hoặc thực hiện nhanh các chức năng của ứng dụng.

Tuy nhiên, lúc bấy giờ, hệ điều hành iOS 9 chưa thể phát huy hết toàn bộ khả năng của 3D Touch. Kể từ khi iOS 10 ra mắt, người dùng có thể làm được nhiều điều với tính năng cảm ứng lực này. Bài viết này sẽ chia sẻ một số thủ thuật mới với 3D Touch trên iOS 10.

Xóa tất cả thông báo cùng lúc

Nhung thu thuat hay khi dung 3D Touch tren iOS 10 - Anh 1

Muốn làm được điều này, hãy mở thanh thông báo và tìm dấu “X” ở góc trên bên phải màn hình. Nhấn mạnh vào nó, bạn sẽ thấy tùy chọn "Xóa tất cả thông báo" hiện ra. Khi đó, chỉ cần 1 chạm, tất cả mọi notification sẽ biến mất. Nhờ đó, người dùng không còn phải xóa thủ công từng thông báo một như trước nữa.

Điều chỉnh Settings nhanh chóng

Nhung thu thuat hay khi dung 3D Touch tren iOS 10 - Anh 2

Khi ấn 3D Touch lên biểu tượng Settings ngoài màn hình chính, bạn có thể truy cập nhanh đến một số cài đặt như bật, tắt Bluetooth, Wi-Fi, dữ liệu di động và pin.

Xem nội dung thông báo không cần trượt ngón tay

Nhung thu thuat hay khi dung 3D Touch tren iOS 10 - Anh 3

Khi thấy notification xuất hiện trên iOS 10, nếu muốn xem đầy đủ thông tin và nội dung bạn sẽ phải trượt thông báo đó sang trái rồi chọn "Xem". Thao tác này chỉ áp dụng cho những thiết bị không có 3D Touch.

Nếu bạn đang có iPhone 6s, iPhone 6s Plus, iPhone 7 hay iPhone 7 Plus, chỉ cần nhấn 3D Touch vào thông báo là nó sẽ phóng to ra để bạn xem đầy đủ thông tin và nội dung. Thao tác này nhanh hơn nhiều so với cách làm thủ công ở trên.

Điều chỉnh độ sáng của đèn flash LED

Nhung thu thuat hay khi dung 3D Touch tren iOS 10 - Anh 4

Đây là một chức năng khá hữu ích cho người dùng. Trong Control Center của iPhone, có tùy chọn bật, tắt đèn flash LED. Khi ấn 3D Touch vào đây bạn sẽ có thêm 3 tùy chọn điều chỉnh độ sáng cho đèn.

3D Touch trong ứng dụng Music

Nhung thu thuat hay khi dung 3D Touch tren iOS 10 - Anh 5

Khi ấn mạnh lên một bài nhạc nào đó, bạn có thể xóa bài hát đó ra khỏi thư viện, thêm vào playlist, yêu cầu Music chơi bài đó ngay sau khi bài đang hát đang chạy vừa kết thúc. Ngoài ra, nó còn giúp người dùng chia sẻ album trên iTunes Store cho bạn bè.

Dừng tải về ứng dụng

Nhung thu thuat hay khi dung 3D Touch tren iOS 10 - Anh 6

Khi đang download các ứng dụng về máy, bạn chỉ cần ấn 3D Touch vào danh sách để thấy thêm các tùy chọn như hủy tải về hoặc tạm dừng. Ngoài ra, còn có tùy chọn "Ưu tiên tải về" rất hữu ích. Nếu bấm vào đây, iOS sẽ ưu tiên download ứng dụng này trước những app khác để bạn sử dụng sớm mà không phải chờ đợi quá lâu.

Đổi tên folder ngoài homescreen

Nhung thu thuat hay khi dung 3D Touch tren iOS 10 - Anh 7

Nhấn 3D Touch vào một thư mục bất kì ngoài màn hình chính, một shortcut sẽ xuất hiện cho phép bạn đổi tên folder ngay lập tức. Trong khi đó, nếu không sử dụng 3D Touch, bạn phải bấm vào folder, chờ một lúc và bấm vào tên thư mục để đổi tên.

Xem thông báo từ ứng dụng đang nằm trong folder

Nhung thu thuat hay khi dung 3D Touch tren iOS 10 - Anh 8

Trong một thư mục thường có nhiều ứng dụng và mỗi ứng dụng lại có những thông báo khác nhau, thư mục này chỉ hiển thị lên tổng số thông báo của các app chứa trong nó. Trước đây, để biết được mỗi ứng dụng có bao nhiêu thông báo, bạn phải vào trong folder mới có thể biết được. Tuy vậy, chỉ cần nhấn 3D Touch lên folder, người dùng có thể xem được thông tin này.

Chia sẻ link cài đặt ứng dụng của bên thứ ba nào

Nhung thu thuat hay khi dung 3D Touch tren iOS 10 - Anh 9

Người dùng có thể ấn 3D Touch lên bất kì biểu tượng của app bên thứ ba nào ngoài màn hình chính, để mở ra một shortcut cho phép bạn chia sẻ link cài app đó với bạn bè. Nếu ứng dụng đó có những tính năng riêng cho 3D Touch, thì nó sẽ xuất hiện cùng với menu share.

In mọi thứ ra định dạnh PDF

Nhung thu thuat hay khi dung 3D Touch tren iOS 10 - Anh 10

Phần lớn các ứng dụng trên iOS 10 đều có tính năng in. Chẳng hạn như Safari, Photos, Word, Excel, PowerPoint... Với 3D Touch, bạn có thể chuyển định dạng của tài liệu hiện tại thành PDF ngay cả khi bản thân app chưa hỗ trợ tính năng này.

Cách tiến hành:

Vào một ứng dụng bất kỳ có chức năng in, ví dụ Safari, nhấn nút Share > In.

Ở màn hình này, nhấn 3D Touch vào một trang tài liệu. Tiếp tục giữ tay rồi nhấn mạnh thêm một lần nữa để vào chế độ Pop. Tại đây, bạn sẽ thấy tài liệu được hiển thị theo từng trang, có nút Share ở góc dưới bên trái. Bấm vào và chọn app bạn muốn gửi hoặc lưu file PDF.

Lê Kha (tổng hợp)