Có thể chị em sẽ giật mình nếu biết việc trang điểm quá nhiều, làm việc quá sức hay thói quen hút thuốc, uống rượu hoặc hay dùng nước hoa, xịt phòng,... chính là nguyên nhân khiến phụ nữ mãn kinh sớm hơn.

Mãn kinh sớm thường bị gây ra bởi hội chứng suy buồng trứng sớm với dấu hiệu điển hình là kinh nguyệt không đều, không có kinh nguyệt trong vòng 4 tháng trở lên.

Mãn kinh sớm luôn là nỗi lo của các chị em phụ nữ bởi nó ảnh hưởng tới sắc đẹp và là thời điểm phát sinh nhiều loại bệnh tật. Cùng điểm danh những nguyên nhân khiến chị em bị mãn kinh sớm để hạn chế các bạn nhé.

- Ăn nhiều mỡ: Sau khi nghiên cứu ở 3.100 phụ nữ mãn kinh trong giai đoạn 10 năm, các chuyên gia ở Đại học Gifu (GU) Nhật Bản, đứng đầu là nữ giáo sư Chisato đã phát hiện thấy, nhóm phụ nữ luyện tập thể thao nhiều (khoảng 8-10 giờ/tuần) có tỷ lệ mãn kinh sớm cao hơn tới 17% so với những người vận động ôn hòa. Ngoài ra, nhóm ăn nhiều mỡ chưa bão hòa tổng hợp có trong dầu thực vật, cá cũng có tỷ lệ mãn kinh sớm cao hơn tới 15% so với nhóm ít ăn mỡ này. Đây là nghiên cứu dựa trên những câu hỏi cho sẵn ở nhóm người trong độ tuổi 35-56.

Dự kiến trong số này sẽ có 1.800 người mãn kinh vào thập kỷ tới nhưng họ không hề hay biết về những điều họ đang làm. Như vậy, 2 yếu tố là tập thể thao quá nhiều và thực đơn dùng nhiều mỡ chưa bão hòa tổng hợp (polyunsaturatedfats) được xem là yếu tố làm cho phụ nữ sớm mãn kinh

Nhung 'thu pham' khien phu nu man kinh som - Anh 1

- Trang điểm quá nhiều: Các hóa chất trong hóa mỹ phẩm cũng có thể tác động rất lớn đến quá trình mãn kinh sớm ở nữ giới và có thể gây ảnh hưởng bất lợi đến chức năng buồng trứng, gây mãn kinh sớm.

- Căng thẳng: Căng thẳng làm ức chế miễn dịch, gây ra trầm cảm và lo âu, góp phần dẫn đến bệnh béo phì và thậm chí có thể gây ra bệnh tim, ảnh hưởng đến hệ thống sinh sản.

- Làm việc quá sức: Làm việc quá sức dễ dẫn đến suy nhược sức khỏe, cả về thể chất và tinh thần, bao gồn cả sức khỏe sinh sản. Từ đó dễ làm tăng nguy cơ mãn kinh sớm.

- Thói quen hút thuốc và uống rượu: Hút thuốc lá và uống rượu kích thích cơ quan nội tiết sản sinh nhiều hơn hormon sinh dục nam giới trong cơ thể và dần ức chế sự sản xuất hormon sinh dục nữ giới. Sự giảm dần hormone sinh dục nữ giới dần dẫn đến mãn kinh sớm. phụ nữ.

Nhung 'thu pham' khien phu nu man kinh som - Anh 2

- Nước hoa: Phthalates thường được dùng trong nước hoa nam và nữ, bởi hoạt chất này giúp mùi hương lưu được lâu hơn. Tuy nhiên, để hạn chế tình trạng mãn kinh sớm, bạn nên chuyển sang dùng nước hoa không chứa phthalates dù chúng không giúp lưu mùi lâu.

- Sản phẩm chăm sóc cá nhân: Theo nghiên cứu, các sản phẩm chăm sóc cơ thể như nước rửa, sản phẩm trang điểm, sơn móng tay, xà phòng lỏng, keo xịt tóc... cũng là những sản phẩm có khả năng chứa phthalates.

Khi lựa chọn sản phẩm cũng nên dùng sản phẩm có thương hiệu và ưu tiên sản phẩm có nguyên liệu từ thiên nhiên.