Ngay sau khi xảy ra vụ khủng bố đẫm máu gây chấn động thế giới ngày 11/9/2001, dư luận đã thắc mắc không hiểu Tổng thống Mỹ đang ở đâu vào thời điểm đó và ông George W. Bush đã có phản ứng như thế nào trước việc nước Mỹ bị tấn công. Tuy nhiên, phải 15 năm sau, những thắc mắc này mới phần nào được giải đáp.

Nhung thoi khac chua duoc tiet lo sau su kien ngay 11/9 - Anh 1

Ngày 11/9/2011, một nhóm không tặc gần như cùng lúc cướp bốn máy bay chở khách hiệu Boeing đang thực hiện các chuyến bay quốc nội trên nước Mỹ. 2/4 chiếc máy bay bị cướp đã lao thẳng vào Tòa Tháp Đôi của Trung tâm Thương mại Thế giới tại Manhattan (New York) trong thời gian cách nhau khoảng 18 phút khiến hai tòa tháp này đổ sập hoàn toàn.

Phi cơ thứ ba đã đâm vào Lầu Năm Góc - tổng hành dinh của Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ - ở Quận Arlington, Virginia. Chiếc máy bay thứ 4 đã không lao vào địa điểm mà lực lượng khủng bố dự kiến mà rơi xuống một cánh đồng gần Shanksville nhờ sự chống trả quyết liệt của hành khách.

Vụ khủng bố khiến 2.996 người thiệt mạng (bao gồm 19 kẻ khủng bố) và 24 người mất tích. 11/9 đã trở thành ngày đen tối trong lịch sử của nước Mỹ.

Trong thời khắc nước Mỹ bị tấn công, Tổng thống George W. Bush đang ở đâu và làm gì được dư luận Mỹ và thế giới đặc biệt quan tâm. 15 năm sau sự kiện, thắc mắc này mới phần nào được giải đáp.

Nhung thoi khac chua duoc tiet lo sau su kien ngay 11/9 - Anh 2

Thời điểm xảy ra vụ khủng bố, Tổng thống Bush đang đến dự buổi học tại Trường tiểu học Emma E.Booker ở Sarasota, bang Florida.

Nhung thoi khac chua duoc tiet lo sau su kien ngay 11/9 - Anh 3

Ban đầu, khi nhận được tin máy bay đầu tiên đâm vào tòa tháp đôi, Tổng thống Bush chưa cho rằng đó là vụ khủng bố mà chỉ nghĩ là tai nạn đơn thuần. Tuy nhiên, khi máy bay thứ 2 đâm vào tòa tháp đôi, ông đã được thông báo “nước Mỹ đang bị tấn công”.

Nhung thoi khac chua duoc tiet lo sau su kien ngay 11/9 - Anh 4

Tổng thống Mỹ chuẩn bị bài phát biểu trên đài truyền hình quốc gia ngay tại căn phòng ở trường Emma E.Booker

Nhung thoi khac chua duoc tiet lo sau su kien ngay 11/9 - Anh 5

Chuyên cơ đưa Tổng thống Bush đến căn cứ không quân Offutt ở Nebraska trước khi trở về Washington ngay trong buổi tối cùng ngày

Nhung thoi khac chua duoc tiet lo sau su kien ngay 11/9 - Anh 6

Tổng thống Bush với gương mặt lo lắng đang theo dõi tin tức về vụ khủng bố trên chuyên cơ đang trên đường di chuyển về Phòng bầu dục, chuẩn bị cho bài phát biểu trước người dân Mỹ trong tối cùng ngày.

Nhung thoi khac chua duoc tiet lo sau su kien ngay 11/9 - Anh 7

Tổng thống Mỹ và các trợ lý thảo luận trên chuyên cơ

Nhung thoi khac chua duoc tiet lo sau su kien ngay 11/9 - Anh 8

Tổng thống Mỹ trước khi có bài phát biểu được truyền hình trực tiếp

Nhung thoi khac chua duoc tiet lo sau su kien ngay 11/9 - Anh 9

Sau bài phát biểu, Tổng thống Bush tiếp tục thảo luận với các cố vấn, chuyên gia.

P.V