Đã bao giờ bạn thắc mắc tại sao lại có dấu chấm màu xanh trước tên ứng dụng hay tại sao các ứng dụng lại bị kẹt không thể xóa được...? Bài viết này sẽ giải đáp những câu hỏi này.

Khi tiếp cận một vấn đề mới, con người thường sẽ tìm hiểu và làm quen với các thay đổi đó để dễ dàng hòa nhập. Với những người dùng đang sử dụng một thiết bị di động với hệ điều hành Android đang có ý định chuyển sang sử dụng iPhone, thì những câu hỏi về hệ điều hành iOS là điều không thể tránh khỏi.

Bài viết sau đây sẽ giúp bạn tháo gỡ những thắc mắc thường gặp phải khi sử dụng iPhone.

iPhone có hai kiểu trả lời khi có cuộc gọi đến

Nhung thac mac thuong ngay khi su dung iPhone - Anh 1

Nhiều người sử dụng điện thoại của Apple thắc mắc về hai tình huống trên iPhone khi có cuộc gọi đến. Đầu tiên, điện thoại hiện dòng chữ “Trượt để trả lời”, yêu cầu người dùng kéo để trả lời điện thoại, mà không có phím bấm nào trên màn hình để từ chối. Trường hợp còn lại, máy hiện ra nút nhận cuộc gọi màu xanh và nút từ chối màu đỏ.

Thật ra khi iPhone đang trong tình trạng khóa màn hình nếu có cuộc gọi đến sẽ hiện dòng chữ “Trượt để mở khóa”, điều này sẽ hạn chế việc người dùng lỡ tay bấm nhầm khi lấy điện thoại ra khỏi túi.

Nếu thiết bị đang mở khóa, cuộc gọi đến sẽ có hai nút tùy chọn để nhận hoặc từ chối vì khi điện thoại đã mở khóa sẵn tức người dùng đang cầm hoặc đang để máy ở vị trí thuận lợi, việc chọn nút trả lời hay từ chối sẽ luôn chính xác.

Mất ứng dụng Camera trên iPhone

Nhiều người dùng iPhone đột nhiên không thấy ứng dụng Camera trên giao diện màn hình iPhone (app drawer) của mình. Trên iPhone có một chức năng đó là giới hạn giúp người dùng giới hạn quyền sử dụng ứng dụng. Nhiều trường hợp người dùng kích hoạt tính năng này nhưng họ không biết hoặc không nhớ để mở lại khiến họ lầm tưởng ứng dụng Camera của họ đã bị biến mất.

Để khôi phục lại Camera trên iPhone, bạn truy cập vào Cài đặt > Cài đặt chung > Giới hạn.

Nhung thac mac thuong ngay khi su dung iPhone - Anh 2

Sau đó chọn giới hạn và nhập mật khẩu giới hạn của bạn vào. Nếu thấy mục Camera đang bị tắt, bạn hãy kéo thanh gạt để bật nó lên.

Nhung thac mac thuong ngay khi su dung iPhone - Anh 3

Tải lại ứng dụng mặc định sau khi xóa trên iOS 10

Nhung thac mac thuong ngay khi su dung iPhone - Anh 4

Một tính năng mới của iOS 10 là cho phép người dùng có thể xóa đi những ứng dụng mặc định mà họ không dùng đến. Tuy nhiên, có nhiều người thắc mắc về việc tải lại những ứng dụng đã xóa. Rất đơn giản, bạn chỉ cần vào App Store, nhập tên ứng dụng vào ô tìm kiếm và thực hiện các thao tác tải về như một ứng dụng bình thường.

Màn hình iPhone bị ám vàng

Bạn vừa mua một chiếc iPhone và ngay lập tức nhận ra màn hình sản phẩm bị ám vàng. Bạn có thể nghĩ rằng chiếc máy mới của mình gặp phải vấn đề gì đó hoặc màn hình bị hỏng. Khi đặt 2 sản phẩm cạnh nhau, dường như chiếc iPhone có màn hình hơi vàng quá so với các sản phẩm khác. Tuy nhiên, không phải ai cũng phát hiện ra vấn đề này.

Nhung thac mac thuong ngay khi su dung iPhone - Anh 5

Trên iOS 10 người dùng đã có thể tùy chỉnh tông màu cho iPhone. Chỉ cần vào Cài đặt > Cài đặt chung > Trợ năng > Thích nghi màn hình. Trong mục Thích nghi màn hình tìm đến chọn tính năng Bộ lọc màu.

Nhung thac mac thuong ngay khi su dung iPhone - Anh 6

Nếu muốn tự tay điều chỉnh tông màu màn hình cho hợp mắt hơn, chúng ta có thể kích hoạt thêm phần Sắc thái màu, kéo các thang đo màu sắc sao cho hợp ý nhất.

Nhung thac mac thuong ngay khi su dung iPhone - Anh 7

Không thể sử dụng những tính năng thú vị của iMessage

Các tính năng mới trên iMessage đã thổi một làn gió mới giúp cuộc trò chuyện giữa mọi người trở nên thú vị hơn rất nhiều. Tuy nhiên, vì lý do nào đó những hiệu ứng này đều không hoạt động được khi bạn nâng cấp lên hệ điều hành mới. Khắc phục lỗi này bằng cách sau đây.

Nhung thac mac thuong ngay khi su dung iPhone - Anh 8

Vào Cài đặt > Cài đặt chung > Trợ năng và tắt tính năng Giảm chuyển động. Được biết, Giảm chuyển động ngoài mục đích chính dành cho những người bị khiếm khuyết về thị giác, nó còn được nhiều người sử dụng vì nó giúp máy chạy nhanh hơn.

Không thể cài ứng dụng bên thứ 3

Bạn muốn sử dụng các ứng dụng trả phí được liệt kê trong danh sách ứng dụng trên App Store nhưng vì không đủ kinh phí để chi trả, bạn buộc lòng phải cài đặt ứng dụng từ bên thứ 3 như Appvn hay Hipstore.

Tuy nhiên, với các thiết bị chạy hệ điều hành iOS 9 trở nên thì việc cài đặt ứng dụng từ bên thứ 3 dần trở nên khó khăn hơn bao giờ hết. Nhưng bạn vẫn có thể “lách luật” bằng cách cấp quyền cho các ứng dụng để tiến hành quá trình cài đặt.

Nhung thac mac thuong ngay khi su dung iPhone - Anh 9

Vào Cài đặt > Cài đặt chung > Quản lý thiết bị và bật cấp phép cho ứng dụng.

Màn hình bị đơ, không sử dụng được

Nhung thac mac thuong ngay khi su dung iPhone - Anh 10

Từ trước đến nay, iPhone với sự hỗ trợ của hệ điều hành iOS luôn được mệnh danh là dòng điện thoại có khả năng hoạt động ổn định nhất. Thế nhưng, chúng vẫn không tránh khỏi các trường hợp bị đơ màn hình trong quá trình sử dụng.

Nếu rơi vào trong trường hợp oái ăm này, bạn có thể khởi động (reset) lại máy. Việc này tuy đơn giản nhưng có thể giúp máy vận hành trơn tru hơn sau một khoảng thời gian làm việc. Giữ cùng lúc phím Home và phím nguồn khoảng 10 giây cho đến khi màn hình hiển thị lại logo của Apple thì thả 2 phím ra.

Không xóa được ứng dụng

Thông thường, để xóa một ứng dụng tải về từ AppStore, chúng ta chỉ cần nhấn giữ vào biểu tượng ứng dụng đó cho đến khi nó rung lên và xuất hiện dấu “x” nhỏ ở góc phía trên bên trái ứng dụng, rồi nhấn vào dấu “x” thì ứng dụng được chọn sẽ bị xóa ngay. Tuy nhiên, nhiều người lại không thể thực hiện được việc này vì một nguyên nhân nào đó.

Nhung thac mac thuong ngay khi su dung iPhone - Anh 11

Rất có thể, nguyên nhân xuất phát từ việc người dùng đã bật Giới hạn và tắt tính năng xóa ứng dụng. Để mở lại, bạn hãy vào Cài đặt > Cài đặt chung > Giới hạn và kích hoạt lại tính năng này.

Nhung thac mac thuong ngay khi su dung iPhone - Anh 12

Dấu chấm màu xanh trước tên ứng dụng

Nhung thac mac thuong ngay khi su dung iPhone - Anh 13

Chắc hẳn không ít người dùng iPhone có chung một thắc mắc khi dấu chấm xanh xuất hiện trước các ứng dụng trên màn hình chủ của máy. Khi ứng dụng có phiên bản mới, nó sẽ xuất hiện một chấm nhỏ màu xanh trước tên ứng dụng ở trên màn hình chủ để báo cho người dùng biết rằng, họ sắp được sử dụng một phiên bản mới hơn.

Tính năng này được đánh giá khá hữu ích vì đa số các bản nâng cấp ứng dụng đều nhằm vào mục đích sửa lỗi, bổ sung thêm một vài tính năng mới. Vì vậy, nếu người dùng cảm thấy chán hoặc gặp khó khăn khi sử dụng phiên bản cũ thì với dấu chấm này, họ sẽ biết ứng dụng đang được nâng cấp và sẽ có nhiều điều thú vị hơn.

Mặt khác, nó cũng tránh trường hợp người dùng bỏ quên một ứng dụng nào quá lâu sau khi cài đặt trên thiết bị mà không cập nhật phiên bản mới.

Lê Kha (Tổng hợp)