TPO - Nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9 đã qua đời nhưng những sáng tác của ông sống mãi trong tim người yêu nhạc. Nhắc đến Nguyễn Ánh 9, người ta nhớ ngay đến những bản tình ca buồn như Không, Buồn ơi chào mi, Ai đưa em về, Lời cuối cho em…

Nhung tac pham gan voi ten tuoi Nguyen Anh 9 - Anh 1

Nguyễn Ánh 9 (1940 – 2016), tên thật là Nguyễn Đình Ánh, xuất thân từ nhạc công piano nhưng được biết đến nhiều với vai trò nhạc sĩ.

Sự nghiệp sáng tác của ông thăng hoa nhất vào những thập niên cuối của thế kỉ 20. Nhắc đến Nguyễn Ánh 9, người ta nhớ ngay đến những bản tình ca buồn như Không, Buồn ơi chào mi, Ai đưa em về, Lời cuối cho em… ghi dấu ấn sâu đậm trong lòng người yêu nhạc cho đến tận bây giờ.

Không

“Không” là ca khúc đầu tay bắt nguồn từ câu hát ngẫu hứng của Nguyễn Ánh 9 trong chuyến đi lưu diễn ở Nhật với nữ ca sĩ Khánh Ly vào đầu thập niên 1970.

Ca khúc nhanh chóng nhận được sự yêu thích từ người hâm mộ qua giọng ca của Khánh Ly, Elvis Phương… “Không” còn ghi dấu ấn với Đặng Lệ Quân, nữ ca sĩ Trung Quốc nổi tiếng khắp Châu Á thời đó, và được cô trình diễn dưới cái tên khác là “Anh”, nhạc Việt lời Nhật.

Ai đưa em về

Là một nhạc công, Nguyễn Ánh 9 thường phải làm việc vào buổi tối. Trong những lần tan ca muộn, ông xúc động khi thấy những bóng hình lẻ loi trên đường khuya và viết ra ca khúc “Ai đưa em về”.

Buồn ơi chào mi

Đây là một trong những ca khúc được yêu thích nhất của Nguyễn Ánh 9 với ca từ buồn da diết, đầy tự sự về tình yêu đôi lứa. Nhiều ca sĩ đã thể hiện tác phẩm này, tiêu biểu như Bằng Kiều, Thanh Lam…

Biệt khúc

Cô đơn

Bơ vơ

Tổng hợp