Ngồi lâu một chỗ sẽ dẫn đến những tác hại khôn lường đối với sức khỏe mà ít ai ngờ đến.

Số liệu thống kê của các nhà khoa học cho thấy, mỗi ngày chúng ta ngồi trung bình 8-9 giờ. Có thể ngồi một lúc chúng ta chưa cảm thấy vấn đề gì đối với sức khỏe, nhưng nếu ngồi từ 2 tiếng trở lên, chắc chắn sẽ có cảm giác khó chịu.
Tiến sĩ Marc Hamiltom, giáo sư của Trường đại học Missouri, Mỹ, cho biết: “Nhiều người vẫn chưa biết rõ là động tác đi, đứng và ngồi rất khác nhau. Ngồi quá lâu còn tệ hại hơn ít tập thể dục”.
Tuy nhiên, giáo sư Jamea A.Levine thuộc Bệnh viện Mayo Clinic nhận thấy rằng mọi người dường như rất thích ngồi, đặc biệt là những người béo phì.
Giáo sư Hamiltom nói: “Nếu bạn làm việc ở trong tư thế đứng và đi nhiều, bạn sẽ ít bị mỏi cơ bắp”. Khi cơ thể ở tư thế ngồi, các bắp thịt thư giãn, và hoạt động của các enzyme giảm từ 90 đến 95%, khiến cho lượng chất béo tồn đọng nhiều trong máu. Chỉ cần chúng ta ngồi liên tục trong vài giờ là lượng cholesterol tốt đã giảm tới 20% rồi. Những ai thường xuyên ngồi xem tivi hay vào mạng Internet trong thời gian lâu thường dễ bị béo phì và huyết áp cao, lượng các chất béo triglyceride cao và đường huyết cao…
Tiến sĩ Galen Carantz, giáo sư thuộc Trường đại học Berkeley, Mỹ, giải thích: “Khung xương sống của cơ thể con người được cấu tạo không thích hợp cho việc ngồi quá lâu. Ngồi lâu sẽ làm tổn thương đến hoành cách mô ở ức, các bắp thịt hông và chân sẽ mỏi mệt”.

Thời gian gần đây, người ta đã chế tạo những loại ghế chịu đựng được trọng lượng cơ thể nhờ một bộ phận có tên gọi là “đỡ lưng”. Tuy nhiên ngay cả khi trong trường hợp ghế có bộ phận đỡ lưng như vậy, thì việc ngồi lâu cũng gây ra những tác hại nhất định cho sức khỏe.

Ngồi nhiều sẽ dẫn tới giảm nhu động và tiết dịch của hệ tiêu hóa như: dạ dày, ruột. Vì thế, thức ăn vào hệ tiêu hóa không được lên men và hấp thụ hết sẽ tích tụ lại làm dạ dày ruột chướng hơi, đầy bụng. Từ đó, khiến nhiều người ăn không ngon miệng, ngủ không ngon giấc thậm chí mất ngủ và hay táo bón hoặc ỉa chảy do viêm dạ dày ruột, viêm tụy, sa trực tràng…
Bạn cần điều chỉnh chế độ ăn uống cân đối và hợp lý. Thành phần thức ăn trong bữa phải có đủ các chất: đạm, đường, mỡ, phải có chất xơ để chống táo bón. Hạn chế dùng các chất kích thích như chua, cay, dấm, ớt, hạn chế rượu bia và các nước có ga.

Người béo phì, ngồi nhiều dễ bị cao huyết áp, đây là nguyên nhân dẫn tới các tai biến về tim mạch như: suy tim, tắc động mạch vành, ứ đọng tuần hoàn ngoại vi do chi dưới ngừng hoạt động… Để phòng tránh, mỗi người cần tập thể dục một cách hợp lý sau mỗi giờ làm việc, có thể đứng dậy đi lại vươn vai hoặc ngồi thư giãn trên ghế, vuốt ngực, xoa bóp từ cẳng chân lên đùi. Ngồi trên ghế để hai chân sát xuống mặt đất, thân gấp với đùi một góc 135 độ và nhắm mắt thả lỏng người.
Hãy bỏ ngay thói quen dùng ghế có bánh xe để vừa ngồi vừa di chuyển trong phòng làm việc.

(Theo Tin mới/nguoiduatin)