Theo lời cảnh báo của nhiều chuyên gia, không sớm thì muộn, sóng thần sẽ tấn công mọi đường bờ biển trên thế giới.

Nhung su that it nguoi biet ve song than - Anh 1

Sóng thần là một loạt đợt sóng liên tiếp chức không phải là một con sóng đơn lẻ. Tùy vị trí hình thành. nó có thể mất vài phút cho tới một ngày để di chuyển tới bờ. Nó có thể rất dài (tới 100 km) và tới cách nhau khoảng 1 giờ.

Nhung su that it nguoi biet ve song than - Anh 2

Nguyên nhân gây ra sóng thần bao gồm: động đất cùng những dịch chuyển địa chất lớn bên trên hoặc bên dưới mặt nước, núi lửa phun và va chạm thiên thạch.

Nhung su that it nguoi biet ve song than - Anh 3

Ở vùng nước sâu thì sóng thần lại đặc biệt nguy hiểm do nó có thể di chuyển mà không thể nhận biết với tốc độ 800km/giờ và vượt qua toàn bộ đại dương trong một ngày hoặc chưa đến một ngày. Ở một số nơi, sóng thần chỉ khiến mặt biển dâng cao vài cm hoặc vài mét trong khi ở một số nơi khác, sóng thần có thể vươn cao đến 30m.

Nhung su that it nguoi biet ve song than - Anh 4

Sóng thần gây ra thảm họa vô cùng khủng khiếp, có thể gây ra thiệt hại trên bờ biển cách hàng nghìn cây số nơi nó phát sinh. Nó có thế giết chết hàng trăm ngàn người bằng cách nhấn chìm trong nước chỉ trong vài giờ.

Nhung su that it nguoi biet ve song than - Anh 5

Sóng thần đã từng được ghi nhận xảy ra ở mọi vùng biển, bao gồm biển Carribe, Địa Trung Hải, Ấn Độ Dương và Đại Tây Dương. Tuy nhiên, Thái Bình Dương là nơi có nhiều sóng thần nhất.

Nhung su that it nguoi biet ve song than - Anh 6

Cùng với động đất và lốc xoáy, sóng thần là hiện tượng có thể xảy ra mà không có có dấu hiệu báo trước.