Cùng nhìn lại những sự kiện y tế đáng chú ý trong năm như ca ghép tạng hi hữu với nguồn tạng được nhận về ở Tp.HCM để ghép ở Hà Nội, cho phép mang thai hộ, cam kết bệnh nhân không nằm ghép.

Ghép tạng xuyên Việt

Tháng 9/2015, sự kiện ghép tạng xuyên Việt đã trở thành điểm nhấn đáng nhớ đối với thành tựu y học nước nhà. Tối 3/9/2015, Bệnh viện Chợ Rẫy thông báo với Trung tâm Điều phối hiến ghép mô và bộ phận cơ thể người Quốc gia về bệnh nhân chết não đồng ý hiến tạng. Tại Bệnh viện Việt Đức, lúc đó có một bệnh nhân chờ ghép gan và tim. May mắn là bệnh nhân này có cùng nhóm máu với bệnh nhân đồng ý iến tạng ở Tp.HCM.

Trước tình hình đó, 2 chuyên gia là Giáo sư Trịnh Hồng Sơn và Giáo sư Nguyễn Hữu Ước cùng 4 bác sĩ khác đã bay vào Tp.HCM để nhận tạng. Ngay sau khi nhận được tạng, các bác sĩ Bệnh viện Việt Đức đã mang tim, gan từ người hiến tạng bay về Hà Nội. Quá trình di chuyển này phải bảo quản tim, gan rất đặc biệt. Bởi, chỉ định ghép chỉ trong 8-10 tiếng đồng hồ sau khi lấy.

Nhung su kien y te dang chu y trong nam 2015 - Anh 1

Sau khi về đến Hà Nội, các bác sĩ đã tiến hành ca ghép thành công. Ca ghép tim diễn ra trong 6 giờ 30 phút, còn ca ghép gan diễn ra trong 7 giờ 30 phút. Sau hơn 20 ngày nằm điều trị sau ghép, bệnh nhân đã ổn định sức khỏe và được xuất viện. Hiện nay, ngành y tế Việt Nam đã thực hiện được các ca ghép tạng, làm chủ kỹ thuật y học phức tạp này. Tuy nhiên, điều đáng nói là nguồn tạng chủ yếu vẫn là từ người cho sống còn tỷ lệ trường hợp chết não hiến tạng sau khi qua đời chiếm tỷ lệ rất nhỏ.

Được phép mang thai hộ

Chiều 19/6/2015, Luật hôn nhân và Gia đình sửa đổi được thông qua với tỷ lệ phiếu tán thành ở mức gần 60%. Trong Luật có quy định về việc mang thai hộ vì mục đích nhân đạo, Việc này phải thực hiện trên cơ sở tự nguyện của các bên, lập thành văn bản có công chứng, không trái với các quy định trong pháp luật về sinh con bằng hỗ trợ sinh sản.

Nhung su kien y te dang chu y trong nam 2015 - Anh 2

Điều kiện để mang thai hộ, với bên nhờ mang thai phải có xác thực về việc người vợ không thể mang thai và sinh con kể cả khi dùng phương pháp hỗ trợ sinh sản, vợ chồng đang không có con chung với nhau, được tư vấn về y tế, tâm lý và pháp lý.

Mang thai hộ được chỉ định trong trường hợp phụ nữ không có tử cung hoặc dị dạng tử cung bẩm sinh không thể mang thai hay bị cắt tử cung. Phụ nữ mắc các bệnh mà việc mang thai có thể ảnh hưởng đến tính mạng của mẹ và thai nhi. Người sẩy thai nhiều lần, tử cung không thể giữ thai đến đủ tháng và thất bại nhiều lần với kỹ thuật hỗ trợ sinh sản.

Luật Bảo hiểm Y tế sửa đổi có hiệu lực

Luật Bảo hiểm Y tế sửa đổi có hiệu lực từ 1/1/2015. Trong lần sửa đổi này có nhiều điểm mới như mua bảo hiểm là bắt buộc và mua theo hộ gia đình với một số nhóm cá nhân, người dân được giảm trừ dần mức đóng. Người thứ nhất đóng 4,5% lương cơ sở với mức 600.000 đồng/năm, còn người thứ hai và thứ ba, thứ tư là 70%, 60% và 50% mức đóng ứng với người thứ nhất, còn người thứ năm trở đi đóng bằng 40% mức của người đầu tiên.

Nhung su kien y te dang chu y trong nam 2015 - Anh 3

Trong Luật sửa đổi cũng quy định, bệnh nhân vượt tuyến Trung ương chỉ được thanh toán 40% chi phí nằm viện nếu điều trị nội trú, còn người đi khám không nằm viện, kê đơn ngoại trú không được thanh toán.

Việt Nam đạt chuẩn về hệ thống quản lý vắc xin

Việt Nam là một trong 39 quốc gia đạt chuẩn của WHO và được thế giới công nhận chất lượng vắc xin. Hồi tháng 4, đoàn của WHO đã tiến hành đánh gia hệ thống quản lý về vắc xin.

Nhung su kien y te dang chu y trong nam 2015 - Anh 4

Đoàn đánh giá của Tổ chức y tế thế giới (WHO) cho biết, từ ngày 13-17/4 WHO đã tổ chức đoàn gồm 20 chuyên gia (gồm chuyên gia của 8 nước hàng đầu trên thế giới) vào VN đánh giá́ về hệ thống quản lý quốc gia về vắc xin. Sau quá trình kiểm tra, đoàn chuyên gia đã đánh giá Việt Nam vượt qua đánh giá công nhận chức năng NRA với kết quả rất xuất sắc. Trong đó, các chức năng đạt hơn 90%.

Ký cam kết bệnh nhân không nằm ghép

Nhung su kien y te dang chu y trong nam 2015 - Anh 5

Ngày 13/1/2015, lần đầu tiên 13 bệnh viện trực thuộc Bộ Y tế đã ký cam kết không nằm ghép. Các bệnh viện này gồm: Việt Đức, Lão Khoa, E, Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí, Nhi Trung ương, Da liễu Trung ương, Thái Nguyên, Răng hàm mặt Trung ương, Châm cứu Trung ương, Việt Nam - Cuba Đồng Hới, Châm cứu Trung ương, Trung ương Huế. Các bệnh viện đã thực hiện cam kết này từ 15/1,20/1, 27/2.

Hiền Anh (Tổng hợp)
(Theo Congluan)