Những sự kiện được Investopedia liệt kê sau đây có thể mang lại những cú sốc lớn cho thị trường tài chính toàn cầu trong vòng 12 tháng tới, tương tự như những gì mà sự kiện Brexit trong thời gian vừa qua.

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ

Thị trường tài chính thế giới sẽ không bị ảnh hưởng quá nhiều nếu như ứng viên Tổng thống là bà Hillary Clinton của đảng Dân chủ đắc cử trong tháng 11 này, bởi vì trong những cuộc tranh luận và phỏng vấn bà đã tỏ rõ quan điểm sẽ không đụng chạm nhiều đến các chính sách hiện tại.

Nhung su kien co the gay tac dong manh den thi truong tai chinh toan cau trong 1 nam toi day - Anh 1

Sự kiện Brexit khiến GBP mất giá 10% ngay ngày hôm sau. Ảnh: BBC

Nhưng nếu Trump từ đảng Cộng hòa thắng thì sao? Tỷ lệ dự đoán Donald Trump sẽ đắc cử trên trang PredictWise chỉ có 10%, vì vậy nếu ông chiến thắng thì điều này sẽ làm chấn động thị trường tiền tệ vì nó đến quá bất ngờ và không nên loại trừ khả năng là ông thắng. Hãy nhìn vào sự kiện Brexit của Vương quốc Anh vào tháng 6 vừa qua, tỷ lệ dự đoán phiếu bầu “Ở lại” (Remain) lên đến 88% trong ngày bầu cử. Bởi vì tỷ lệ này nên rất nhiều nhà đầu tư đã “lãnh đủ” khi phe muốn “Ra đi” (Leave) chiến thắng và nước Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU).

Đồng bảng Anh (GBP) mất giá 10% ngay ngày hôm sau khi các nhà đầu tư đã điều chỉnh chiến lược đầu tư lại cho phù hợp với tình hình mới. Vì vậy, dù cho khả năng chiến thắng của Trump thấp, nhưng đừng loại bỏ kịch bản Trump sẽ chiếm được Nhà trắng và nếu điều đó xảy ra thì một cú sốc cho thị trường tiền tệ tương tự Brexit sẽ xảy ra.

Cuộc họp của FED vào ngày 14/12/2016

Thị trường được dự đoán với tỷ lệ 74% là Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) sẽ tăng lãi suất trong cuộc bầu cử đầu tiên của họ vào tháng 12. Điều này sẽ làm đồng đô la Mỹ (USD) mạnh hơn. Lãi suất của Mỹ cao và USD mạnh lên sẽ làm ảnh hưởng lớn đến giá cả của hàng hóa và những đồng tiền giao dịch cặp với USD, bao gồm đô la Canada (CAD) và đô la Úc (AUD).

Và nếu như FED bất ngờ quyết định không tăng lãi suất trong năm nay thì sao? USD sẽ giảm giá và AUD hoặc yên Nhật (JPY) sẽ là một nơi trú ẩn an toàn.

Nhiều kêu gọi hơn cho trưng cầu EU trong năm 2017

Ý, Hà Lan, Pháp và Đức đều có cuộc bầu cử vào cuối năm 2017. Nếu quan hệ giữa các quốc gia này đối với EU xấu đi với những bất đồng về bản sắc dân tộc, về tăng trưởng kinh tế chậm chạp và chính sách nhập cư, có khả năng một trong số các quốc gia này có thể kêu gọi một sự kiện tương tự như Brexit đối với việc trưng cầu khối EU trong tương lai gần.

Cuối cùng, nếu có mối đe dọa về việc các quốc gia thành viên lớn sẽ rời EU tăng lên thì giá trị đồng EUR sẽ càng giảm.

Có khả năng phải cứu trợ cho Deutsche Bank

Deutsch Bank đã cố gắng giải quyết những vấn đề liên quan đến thanh khoản kể từ lúc bị Bộ Tư pháp Hoa Kỳ phạt 14 tỷ USD về các hoạt động trong lĩnh vực chứng khoán đảm bảo bằng nợ. Với giá cổ phiếu mất 40% trong năm tính đến lúc này, ngân hàng đầu tư lớn nhất của châu Âu vẫn đang tìm cách để củng cố nguồn vốn và xây dựng lại niềm tin của các nhà đầu tư.

Tuy nhiên, những rủi ro mang tính toàn cầu vẫn còn. Trong khi các quan chức nhấn mạnh rằng chính phủ Đức sẽ không cứu vớt ngân hàng lớn nhất nước này nếu có điều tồi tệ xảy ra, nhiều nhà đầu tư vẫn còn nghĩ rằng chính phủ Đức sẽ giúp đỡ Deutsche Bank bởi vì sự sụp đổ của họ sẽ đe dọa hệ thống tài chính toàn cầu. Nhìn lại vào ngày 22/9/2008, USD giảm 2% (là mức giảm rất mạnh trên thị trường tiền tệ) sau khi Quốc hội Mỹ đã đồng ý gói cứu trợ 700 tỷ USD cho các ngân hàng Mỹ. Đồng EUR có bị lỗ nhiều nếu Đức chấp thuận một kế hoạch tương tự cho ngân hàng vào năm 2016 hay 2017 hay không? Đồng USD có được lợi ích không nếu như các nhà đầu tư đổ vào các kênh đầu tư an toàn?

Mặc dù không có cách nào để dự đoán chính xác là những sự kiện sẽ diễn biến như thế nào thì việc biết được trước những tình huống này có thể giúp giới đầu tư rất nhiều trong việc hoạch định chiến lược cho các khoản đầu tư của bản thân trong thời gian tới. Chọn USD, vàng hay đồng tiền nào thì cũng nên cân nhắc đến các sự kiện bên trên như là những yếu tố có thể tạo bất ngờ cho thị trường.

Nguyễn Hồ Nhật Minh (Theo Investopedia)