Rất nhiều các ngôi sao võ thuật "gừng càng già càng cay", khiến fan nức lòng.

Trần Huệ Mẫn

Từng khổ sở trước vụ điều tra dính líu tới mạng lưới xã hội đen, song Kim bài đả thủ của 14K và Lão địa của Xã đoàn, Trần Huệ Mẫn vẫn là một trong những diễn viên võ thuật hàng đầu của điện ảnh Hồng Kông.

Nhung sao vo thuat len dinh nghe thuat o tuoi xe chieu - Anh 1

Quyền có Trần Huệ Mẫn, chân có Lý Tiểu Long

Được mệnh danh là người đàn ông sở hữu nắm đấm mạnh nhất châu Á, Trần Huệ Mẫn được giới hâm mộ xướng rằng “Quyền có Trần Huệ Mẫn, chân có Lý Tiểu Long”.

Sinh năm 1944, trong một gia đình khá giả và yêu võ thuật từ nhỏ, ông từng học qua “Đàm gia tam triển quyền” và boxing phương Tây.

Nhung sao vo thuat len dinh nghe thuat o tuoi xe chieu - Anh 2

Trần Huệ Mẫn khi còn trai trẻ đã trở thành thành viên chủ chốt của băng đảng xã hội đen “14K”

Cũng bởi vì thế mà năm 1972, ông đại diện Hồng Kông tham dự cuộc thi Boxing Đông Nam Á và xuất sắc lên ngôi quán quân. 11 năm sau, chính với cánh tay thượng thừa của mình, ông đánh bại quyền thủ số 1 Nhật Bản khi đó là Morigasaki chỉ sau 35 giây thượng đài.

Clip Trần Huệ Mẫn hạ đo ván đối thủ chỉ trong nháy mắt:

Mãi tới khi 28 tuổi, Trần Huệ Mẫn mới có vai diễn đầu tiên trong Love and BloodHổ long tranh đấu. Mãi khi mái đầu đã có tóc bạc, tài năng điện ảnh của ông mới thực sự được chứng nhận. Ông vào vai sát thủ mặt lạnh trong Nhảy bụi của đạo diễn Lương Phổ Trí và cùng những Lý Tiểu Long, Bạch Bưu tham gia Anh hùng xạ điêu truyện nức danh một thời.

Nhung sao vo thuat len dinh nghe thuat o tuoi xe chieu - Anh 3

Vẻ ngoài lạnh lùng, đậm chất xã hội đen của Trần Huệ Mẫn “khiến” ông chỉ hợp đóng vai phản diện tới cuối sự nghiệp diễn xuất.

Càng về già, Trần Huệ Mẫn càng tham gia nhiều hơn vào các bộ phim điện ảnh võ thuật. Tài năng võ thuật của ông càng được làm “sáng tỏ” với những Đả Lôi Đài (2010) hay Gangster pay day (2014), năm mà ông đã 70 tuổi.

Lương Tiểu Long

Điều đặc biệt là Lương Tiểu Long không theo học cụ thể môn phái võ thuật nào. Người đàn ông sinh năm 1948 chỉ thực sự nổi danh với Tuyệt đỉnh Kung-fu (2004) khi ông đã bước sang tuổi 56. Thế nhưng “võ cóc” mà Hỏa Vân (Lương Tiểu Long thủ vai) thể hiện trong phim chính là một đặc sản mang đậm dấu ấn cá nhân mà ông để lại cho hậu nhân sau này.

Nhung sao vo thuat len dinh nghe thuat o tuoi xe chieu - Anh 4

Cảnh phim Lương Tiểu Long đánh nhau với Châu Tinh Trì trong “Tuyệt đỉnh Kung-fu” là một trong những thước phim võ thuật kinh điển

Trước khi trở thành diễn viên, ông cũng là một “võ sĩ đấu” tại nhiều giải đấu đối kháng. Tam Long của xứ Cảng là Lý Tiểu Long, Thành Long và người còn lại chính là Lương Tiểu Long.

Nhung sao vo thuat len dinh nghe thuat o tuoi xe chieu - Anh 5

Vẻ ngoài không mấy điển trai hồi trẻ khiến Lương Tiểu Long phải đợi cảnh về già mới được công chúng ghi nhận

Tuy nhiên như một trớ trêu của số phận, chỉ khi đã bước qua thời trai trẻ, Lương Tiểu Long mới thực sự có chỗ đứng trong làng điện ảnh võ thuật. Trước đó, ông chỉ là một diễn viên phụ hạng thấp do không sở hữu khuôn mặt điển trai – vốn là điều kiện tiên quyết giúp các nam diễn viên võ thuật tiến xa và nhanh hơn.

Cảnh Lương Tiểu Long so tài võ thuật với đàn em Lý Liên Kiệt:

Vu Thừa Huệ

Có lẽ trong dòng phim võ thuật Trung Quốc, “lão ông” có bộ râu trắng muốt Vu Thừa Huệ là một trong những hình tượng khó quên nhất trong lòng khán giả. Sinh năm 1939 tại Sơn Đông, ông từng đóng vai phản diện Vương Nhân Tắc trong phim Thiếu Lâm Tự.

Nhung sao vo thuat len dinh nghe thuat o tuoi xe chieu - Anh 6

Vu Thừa Huệ khi còn trẻ

So về tài năng, ông được đặt trên tất cả, chỉ sau đệ nhất võ thuật Lý Liên Kiệt. Tuy nhiên, tuổi trẻ của Vu Thừa Huệ chỉ xoay quanh các đấu trường võ và 1 số vai diễn nhỏ. Bước sang ngưỡng tuổi ngũ tuần, ông mới có những vai diễn đáng kể.

Nhung sao vo thuat len dinh nghe thuat o tuoi xe chieu - Anh 7

Trong những Tiếu ngạo giang hồ (2001), Thần điêu đại hiệp (2006), Vu Thừa Huệ được mệnh danh là “Thái đẩu võ thuật”. Giống như một số ngôi sao võ thuật “lỡ thì”, mãi tới khi đã về già, Vu Thừa Huệ mới được biết đến rộng rãi dù tài năng võ thuật và diễn xuất của ông là không thể bàn cãi.

Nhung sao vo thuat len dinh nghe thuat o tuoi xe chieu - Anh 8

Hình ảnh quen thuộc của nam diễn viên quá cố trong rất nhiều các bộ phim võ thuật Trung Quốc

Đáng tiếc rằng đầu tháng 7 năm 2015, Vu Thừa Huệ đã qua đời vì bệnh phổi. Ngay lập tức, ông được gọi danh là “huyền thoại”. Người đàn ông này cũng kịp để lại cho nền võ thuật nói chung những kiến thức và thế võ về phái võ bọ ngựa hay bọ ngựa song đao.

Nguyên Hoa

Nhung sao vo thuat len dinh nghe thuat o tuoi xe chieu - Anh 9

Nam diễn viên võ thuật Nguyên Hoa chỉ thực sự nổi tiếng và đánh càng hay khi đã về già

Vốn xuất thân là lứa diễn viên võ thuật đời đầu của làng điện ảnh Hồng Kông, song tên tuổi Nguyên Hoa chỉ thực sự được biết đến rộng rãi trên phạm vi ngoài châu Á sau thành công với phim Tuyệt đỉnh Kung-fu cùng với Châu Tinh Trì.

Nhung sao vo thuat len dinh nghe thuat o tuoi xe chieu - Anh 10

“Cặp vợ chồng hề” Nguyên Thu – Nguyên Hoa trong “Tuyệt đỉnh kung-fu”

Ngôi sao võ thuật đã bước sang tuổi 64 hiện đang sống những quãng ngày khó khăn, nhưng công bằng mà nói quãng thời gian về già mới là lúc tên tuổi của ông được xướng tên trên nhiều sân khấu trao giải. Năm 2005 khi đã ngũ tuần tuổi, ông giành giải Kim Tử Tinh, một giải thưởng điện ảnh cao quý trong Lễ trao giải Kim Tượng.