"Không", “Buồn ơi chào mi”, “Ai đưa em về”… những ca khúc do nhạc sĩ tài hoa Nguyễn Ánh 9 đã để lại cho công chúng yêu nhạc trữ tình trước khi qua đời ở tuổi 76.

Nhung sang tac bat hu cua nhac si Nguyen Anh 9 - Anh 1

Nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9 tên thật là Nguyễn Đình Ánh sinh năm 1940 tại Phan Rang. Ông chuyển vào sống tại TP.Hồ Chí Minh từ năm 11 tuổi. Ngoài tài sáng tác nhạc, Nguyễn Ánh 9 còn là nhạc công piano.

Ông là tác giả của khoảng 30 ca khúc trữ tình, với những câu hát quen thuộc: “Không, không, tôi không còn yêu em nữa”, “Đêm nay ai đưa em về, đường khuya sao trời lấp lánh” hay “Tình yêu một thoáng lên ngôi, nhẹ nhàng như áng mây trôi, dịu dàng như ánh trăng soi, êm êm thương yêu dâng trong hồn tôi…”.

Cùng lắng nghe những sáng tác đương thời bất hủ của nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9:

Buồn ơi chào mi (nguồn clip:VNE)

Đây là ca khúc nổi tiếng của nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9 trong sự nghiệp làm nghệ thuật. Có nhiều nghệ sĩ trình bày thành công ca khúc này như Bằng Kiều, Lê Hiếu, Ánh Tuyết… Những câu hát trong "Buồn ơi chào mi" đã quen thuộc với nhiều thế hệ khán giả yêu âm nhạc: “Buồn ơi ta xin chào mi/ Khi người yêu ta đã bỏ ta đi/ Buồn ơi ta xin chào mi/ Khi tình yêu chấp cánh bay đi/ Buồn ơi ta đang lẻ loi/ Buồn hỡi ta đang đơn côi/ Buồn ơi hãy đến với ta/ Để quên chuyện tình xót xa…”

Ai đưa em về

“Đêm nay ai đưa em về/ Đường khuya sao trời lấp lánh/ Đêm nay ai đưa em về/ Mắt em sao chiếu long lanh/ Đêm nay khi em đi rồi/ Đường khuya riêng một mình tôi/ Đêm nay khi em đi rồi/ Tôi về đếm bước lẻ loi…” là những câu hát da diết trong ca khúc “Ai đưa em về” của nhạc sĩ tài hoa Nguyễn Ánh 9. Đây là tác phẩm được thể hiện thành công qua giọng ca của Elvis Phương, Đàm Vĩnh Hưng…

Không

“Không” là sáng tác đầu tay của nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9. Những ca từ quen thuộc “Không! Không! Tôi không còn yêu em nữa Không! Không! Tôi không còn yêu em nữa Không! Không! Tôi không còn yêu em nữa em ơi…” Bài hát gắn liền với tên tuổi của nhiều giọng ca như Khánh Ly, Elvis Phương… “Không” là bài hát phổ biến nhất trong giai đoạn những năm 1970. Bài hát từng được "đệ nhất danh ca châu Á" Đặng Lệ Quân hát lại với tên Nii.

Biệt khúc

“Biệt khúc” tác phẩm được ca sĩ Quang Dũng thể hiện rất thành công. Đây là ca khúc Nguyễn Ánh 9 viết ở thể loại tango với giai điệu khỏe khoắn, thể hiện rõ tinh thần của người nhạc sĩ về tình yêu.

Xin đừng nói yêu tôi

“Tôi xin trả lại người một chuyện tình gian dối/ Tôi xin trả lại người tình yêu nơi đầu môi/ Tôi xin trả lại người cuộc tình không đoạn cuối/ Lời hẹn hò xa xôi lời gian dối mà thôi/ Người yêu ơi xin người đừng nói yêu tôi… là những lời hát trong ca khúc “Xin đừng nói yêu tôi”, một sáng tác của nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9. Bài hát quen thuộc qua phần thể hiện của cặp đôi Quang Dũng – Hồng Ngọc.

Tình khúc chiều mưa

“Tình khúc chiều mưa” là một trong số những sáng tác của nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9 về sự cô đơn. Nhiều ca sĩ như Bằng Kiều, Quang Dũng, Cẩm Vân - Khắc Triệu... đã thể hiện thành công "Tình khúc chiều mưa". Nhóm 5 Dòng kẻ cũng từng gây ấn tượng khi thể hiện ca khúc theo phong cách acappella độc đáo, mới mẻ.