Khoảng 13h15 ngày 4-10, Tổ công tác Đội CSGT số 2 gồm Thiếu tá Trần Văn Toản và Thiếu úy Nguyễn Ngọc Nghĩa làm nhiệm vụ tại ngã tư Kim Mã – Nguyễn Chí Thanh, quận Ba Đình, Hà Nội, phát hiện một xe 3 bánh tự chế như trạm trộn bê tông nhỏ kéo theo sau là rơ – mooc gồm nhiều vật liệu xây dựng lưu thông theo hướng từ Liễu Giai đi Nguyễn Chí Thanh đã ra tín hiện kiểm tra.

Thay vì chấp hành hiệu lệnh CSGT người điều khiển xe tự chế đã bỏ chạy quay đầu khiến khu vực ngã tư đèn xanh – đèn đỏ trở lên hỗn loạn, nhiều người tham gia giao thông phải dạt sang nhường đường cho chiếc xe kỳ quái này lưu thông.

Nhung phuong tien "ky di" cu gap CSGT la "chay" - Anh 1

Khi làm việc với Tổ công tác, người điều khiển phương tiện là anh Ngô Bá Nung (34 tuổi, ở Trực Ninh, Nam Định) đã không đưa ra được bất kỳ giấy tờ kiểm định, đăng ký được lưu thông của loại phương tiện “kỳ dị” trên.

Sau khi xin ý kiến chỉ huy đơn vị, Tổ công tác đã lập biên bản thu giữ phương tiện trên.

Nhung phuong tien "ky di" cu gap CSGT la "chay" - Anh 2

Nhung phuong tien "ky di" cu gap CSGT la "chay" - Anh 3

Nhung phuong tien "ky di" cu gap CSGT la "chay" - Anh 4

Cũng trong sáng cùng ngày, khoảng 9-10h tại ngã tư Nguyễn Văn Cừ- Nguyễn Sơn, quận Long Biên, Hà Nội, Đội CSGT số 5 – CATP Hà Nội đã đồng loạt ra quân xử lý các phương tiện tham gia giao thông chở hàng cồng kềnh bằng xe máy, xe ba gác, gây nguy hiêm cho bản thân và người khác.

Những trường hợp chở hàng cồng kềnh đều bị các chiến sĩ CSGT ra hiệu lệnh dừng xe, để nhắc nhở và xử phạt hành chính. Để người điều khiển các phương tiện tham gia giao thông chở hàng cồng kềnh, tâm phục, khẩu phục, lực lượng CSGT mang thước đo rất cận thận…. sau đó mới tiến hành lập biên bản xử lý vi phạm.

Các trường hợp vị phạm, bị lực lượng CSGT lập biên bàn xử lý, họ đều chấp hành và không có hành vi chống đối. Nhiều người bị lập biên bản, xử phạt hành chính cho biết, họ sẽ không chở hàng cồng kềnh như vậy nữa, vì nguy hiểm cho họ và người khác. Không chỉ có vậy, công chở không bằng tiền nộp phạt.

Nhung phuong tien "ky di" cu gap CSGT la "chay" - Anh 5

Đánh giá về hiệu quả của đợt ra quân lập lại trật tự ANTG sau vụ việc thương tâm cháu bé ở Hoàng Mai lao vào xe xích lô chở tôn bị tử vong, Trung tá Nguyễn Văn Nhạc – Đội phó Đội CSGT số 5 cho biết, nhờ sự ra quân đồng bộ nên đã hạn chế nhiều các phương tiện thô sơ chở cồng kềnh đi lại, nhưng cá biệt vẫn có những trường hợp thấy CSGT là quay đầu, hay lợi dụng giao ca giữa 2 tổ công tác, hay khi đêm khuya khi CSGT đã rút thì vi phạm. Để hiệu quả hơn nữa, cần sự vào cuộc đồng bộ của các lực lượng khác như Công an các phường, xã, CSTT 113, TTGT và toàn xã hội.

An Bình- T. Huyền