Tổng thống Nga Vladimir Puitn từng lái một chiếc tàu ngầm đã được tùy chỉnh, Tổng thống Uruguay sử dụng chiếc xe Volkswagen Beetle cũ mèm. Bên cạnh đó, còn rất nhiều phương tiện đặc biệt khác mà nguyên thủ các nước đã sử dụng.

"Thuyền Disney" của lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un

Cựu "ngôi sao" bóng rổ Mỹ Dennis Rodman - người đã từng vài lần đến thăm Triều Tiên và gặp gỡ thân mật với ông Kim Jong-un - cho biết, nhà lãnh đạo này sở hữu một siêu du thuyền dài hơn 60m. Rodman miêu tả du thuyền là sự tổng hòa "giữa một chiếc phà và chiếc thuyền Disney".

Theo những hình ảnh vệ tinh, gia đình họ Kim có một dinh cư riêng rộng lớn ở phía đông đất nước, nơi có những ngôi biệt thự, bãi biển riêng và cả một nhà chứa thuyền lớn.

Hồi tháng 6, ông Kim Jong-un chụp ảnh với một chiếc thuyền du lịch sang trọng trị giá khoảng gần 6 triệu USD, siêu thuyền mà ông sử dụng để đi dọc bờ biển phía đông Triều Tiên trong chuyến công tác kéo dài 10 ngày.

Được biết, việc sở hữu siêu thuyền này có thể vi phạm lệnh trừng phạt của Liên Hợp Quốc về việc cấm bán hoặc xuất khẩu các mặt hàng xa xỉ cho Chính phủ Triều Tiên.

Tổng thống Nga Vladimir Putin lặn bằng tàu ngầm

Hồi tháng 6, Tổng thống Nga Vladimir Putin dùng một chiếc tàu ngầm kiểu James Bond để lặn biển, khám phá một tàu chiến cũ của Nga bị chìm dưới đáy biển Baltic ở độ sâu 60m.

Chuyến thám hiểm kéo dài nửa giờ nhằm mục đích quan sát Oleg - một chiến hạm chạy bằng hơi nước của hải quân Sa hoàng Alexander đệ nhị, con tàu bị chìm từ năm 1869.

Chiếc tàu ngầm thám hiểm mà ông Putin sử dụng trong lần lặn biển này là C-Explorer-5, có nắp bằng kính với 5 chỗ ngồi, vốn được quảng cáo là "chiếc Limousine dưới đáy biển đầu tiên trên thế giới".

Giá của chiếc tàu ngầm nghiên cứu này lên tới 2,4 triệu USD.

Ông cho biết, cảm giác lặn biển lần đó khác hẳn với những lần lặn trước, kể cả lần lặn xuống đáy hồ Baikal ở Siberia trên một tàu ngầm mini năm 2009. "Rất thú vị và ấn tượng, giống như một cỗ máy thời gian đưa bạn đến một thời kỳ khác" - ông Putin chia sẻ.

Tổng thống Mỹ Barack Obama - Không lực 1

Về mặt kỹ thuật, Không lực 1 là cách gọi bất kỳ chuyên cơ nào chở tổng thống. Tuy nhiên trên thực tế, Không lực 1 được dùng chủ yếu để gọi hai chiếc phản lực Boeing 747-200B được thiết kế đặc biệt với số hiệu đuôi là "28000" và "29000", được đánh ký hiệu VC-25A bởi Không lực Mỹ.

Với khả năng tiếp nhiên liệu trên không, Không lực 1 có phạm vi hoạt động không giới hạn. Nó có thể hoạt động như một trung tâm chỉ huy di động với những thiết bị liên lạc tối tân trong trường hợp Mỹ bị tấn công.

Air Force one có mặt sàn rộng tới 370m2, được bố trí trên 3 tầng, trong đó có một phòng đặc biệt dành cho tổng thống với văn phòng rộng, nhà vệ sinh và phòng họp. Máy bay có hai phòng ăn, có thể phục vụ cho 100 người ăn cùng lúc.

Toàn bộ phần thân của máy bay được tăng cường để có thể chống lại các vụ nổ hạt nhân. Ngoài ra, "văn phòng bay" này còn được trang bị hệ thống báo động tự động tránh va chạm.

Chiếc máy bay này được sản xuất với giá cố định do Chính phủ Mỹ đặt hàng là 226 triệu USD. Tuy nhiên, Hãng Boeing đã phải bỏ ra một khoản tiền khổng lồ - khoảng 325 triệu USD - để biến một chiếc Boeing 747 thành một chuyên cơ tổng thống.

Phi công lái Không lực 1 được tuyển chọn từ những đội ngũ tinh túy trong Không lực Mỹ. Chuyên cơ của Tổng thống Mỹ là biểu tượng sức mạnh của cường quốc số 1 thế giới và nó được sử dụng lần đầu tiên bởi Tổng thống John Kennedy.

Tổng thống Italia Giorgio Napolitano - xe ba bánh

Chiếc ôtô của Tổng thống Italia đương nhiệm là một chiếc Maserati bọc thép, song tổng thống còn có một chiếc xe đặc biệt khác là chiếc Piaggio Ape 3 bánh đậu ở dinh thự Villa Roseberry ở Naples. Chiếc xe này màu xanh, được trang trí với chế phục của tổng thống và những họa tiết bằng gỗ cùng ghế bọc da.

Nữ hoàng Anh - tàu hỏa hoàng gia

Con tàu hoàng gia được Nữ hoàng Anh, Công tước xứ Edinburgh và Hoàng tử xứ Wales sử dụng trong những chuyến đi dài ngày vòng quanh nước Anh. Đây là phương tiện cố định vĩnh viễn của Hoàng gia Anh kể từ thời Nữ hoàng Victoria, tuy nhiên có thông tin cho rằng nó sẽ sớm bị ngừng hoạt động. Các toa xe hiện tại chỉ có thể phục vụ được từ 5 đến 10 năm nữa.

Tổng thống Uruguay Jose Mujica - chiếc Volkswagen Beetle cũ

Tổng thống Uruguay Jose Mujica được gọi là "tổng thống nghèo nhất thế giới". Ông dành đến 90% tiền lương để làm từ thiện và đi làm bằng chiếc Volkswagen Beetle cũ kỹ, thay cho chiếc xe công bọc thép sang trọng hơn là Chevrolet Vecta. Trước khi nhậm chức năm 2010, ông cho biết giá trị của chiếc xe Volkswagen Beetle chỉ khoảng 1.800USD.

Giáo hoàng Francis - chiếc Popemobile

Đức Giáo hoàng Francis có một chiếc xe được thiết kế đặc biệt với lồng kính trong suốt và chiếc ghế ngồi cao, mang tên "Popemobile", cho phép mọi người có thể nhìn thấy ông rõ hơn khi ông vẫy chào từ trong xe. Thông thường, đây là chiếc xe bọc thép mui trần để thỉnh thoảng ngài có thể đứng lên, thò đầu ra khỏi xe vẫy chào con chiên. Hồi tháng 9, ông được cấp chiếc Renault 4 đời 1984 đã chạy 186.000 dặm. Ông được cho là bỏ chiếc Mercedes-Benz sau khi kêu gọi các linh mục không đi xe hơi đắt tiền. Gần đây, ông còn đi một chiếc Ford Focus.

Quốc vương Abdullah bin Abdulaziz Al Saud - siêu du thuyền

Quốc vương Saudi Arabia sở hữu một trong những siêu du thuyền lớn nhất thế giới mang tên Hoàng tử Abdulaziz. Với độ dài 147m, đây là chiếc du thuyền dài nhất và cao nhất thế giới trong 22 năm qua. Để hoạt động hết công suất, du thuyền cần thủy thủ đoàn gồm 60-65 người, đủ chỗ ở cho tối đa 64 khách. Siêu du thuyền này thậm chí còn có một bãi đáp trực thăng.