- Một bộ nhạc cụ dân tộc độc đáo do hai nghệ nhân chế tác từ vật liệu dừa vừa được công nhận kỷ lục Việt Nam.

- Một bộ nhạc cụ dân tộc độc đáo do hai nghệ nhân chế tác từ vật liệu dừa vừa được công nhận kỷ lục Việt Nam.

Đây là bộ nhạc cụ truyền thống Việt Nam gồm 10 chủng loại, với 27 nhạc cụ. Trong đó, có bộ nhạc khí kéo cung vĩ gồm đàn cò (cò líu, cò trung, cò trung trầm, cò trầm), đàn gáo (gáo nhỏ, gáo trung, gáo trung trầm, gáo lớn).

Khuyết nguyệt cầm (guitar phím lõm) và lục giác cầm (guitar bass) bằng gỗ dừa

Ngoài ra còn có bộ nhạc khí gảy dây gồm đàn kìm (nguyệt), đàn sến, đàn tranh, đàn bầu, đàn guitar điện (guitar phím lõm, guitar bass); bộ nhạc khí gõ gồm bộ trống (trống tiểu lớn, trống chiến nhỏ), mõ; bộ nhạc khí thổi hơi gồm hai cây kèn.

Bộ đàn kìm (trái) và đàn sến

Toàn bộ bộ sưu tập nhạc cụ này được làm bằng chất liệu lấy từ cây dừa như thân cây, gáo dừa... Dừa được chọn để lấy gỗ chế tác đều là những cây dừa có tuổi từ 30 - 50 năm nhằm đạt độ bền và chuẩn về mặt âm thanh.

Đàn tranh nhỏ 16 dây và đàn gáo

Tác giả của các sản phẩm độc đáo trên là hai nghệ nhân Lê Thanh Liêm và Võ Văn Bá ở xứ dừa Bến Tre. Hai ông đã mất gần một năm để cùng bắt tay thực hiện việc chế tác lần lượt từng món nhạc cụ theo kích cỡ lớn nhỏ, độ dày mỏng khác nhau.

Cặp trống chiến

Nghệ nhân Lê Thanh Liêm, tức họa sĩ, nhạc sĩ Lê Dân cho biết ông có ý tưởng thiết kế nhạc cụ bằng gỗ dừa từ năm 2008, song đến khi gặp ông ông Võ Văn Bá, tức nhạc công Ba Sơn, người có năng khiếu chế tác đàn, cả hai mới đồng hành dành thời gian, công sức biến ý tưởng thành hiện thực.

Bộ đàn bầu và đàn cò

Tuy gặp một số khó khăn trong việc tiên phong dùng chất liệu hoàn toàn mới để làm nhạc cụ, nhưng hai nghệ nhân đã chế tác khoảng hơn 100 sản phẩm. Trong số này, có 27 món đạt tiêu chuẩn về hình thức thẩm mỹ và âm thanh để nhận kỷ lục Việt Nam.

Kèn và đàn cò líu (đàn cò nhỏ âm cao)

Bộ nhạc cụ dừa vừa được trình làng trong khuôn khổ Festival dừa 2012 tại thành phố Bến Tre. 23 nhạc cụ này đã được 19 nhạc công sử dụng để trình diễn bài hòa tấu "Bình minh trên đảo dừa", cùng các tiết mục "Khúc ca hoa chúc", "Tam thất nhập môn"...

Long Hà