Những nhà lãnh đạo này đến từ những đất nước, màu da và quan điểm chính trị khác nhau, nhưng tiếng nói của họ cũng đều tạo ra một sức ảnh hưởng vô cùng to lớn đến thế giới mà chúng ta đang sống. Hơn tất cả, họ cùng là phụ nữ.

Hillary Clinton - Không chiến thắng vẫn tạo nên lịch sử

Không giành chiến thắng trong cuộc đua vào nhà Trắng, bà Hillary không trở thành nữ tổng thống đầu tiên của Mỹ. Nhưng cuộc đua đến tòa Bạch Ốc của bà Clinton trong hơn một năm qua đã trở thành câu chuyện truyền cảm hứng về nữ quyền, vì thế bà vẫn tạo nên lịch sử.

Trải qua 69 năm với nhiều biến động cả về cuộc sống cá nhân và tư tưởng chính trị, bà Hillary chính là người truyền cảm hứng cho mọi phụ nữ trên thế giới về nữ quyền. Đó cũng chính là lý tưởng xuyên suốt các cuộc chia sẻ, quan điểm chính trị và cả cuộc sống đời thường của người phụ nữ này.

Nhung nha lanh dao nu tao nen huyen thoai o the ky 21 - Anh 1

Xuất thân là một cô nữ sinh ở thị trấn ngoại ô Park Ridge, Illinois, Hillary cũng say mê các môn thể thao như trượt băng, quần vợt, ba lê như nhiều cô gái cùng trang lứa. Tuy nhiên, năm 1969 chứng kiến những thay đổi trong tư tưởng của cô sinh viên Hillary khi đóng vai trò là Chủ tịch Hội sinh viên Đảng Cộng hòa tại Đại học Wellesley sau khi tổ chức đình công hai ngày sau vụ ám sát mục sư Martin Luther King Jr.

Sau giai đoạn này, bà tiếp tục miệt mài trau dồi kiến thức và giành được bằng Tiến sĩ Luật của Đại học Yale năm 1973. Cũng tại đây, mối lương duyên của Hillary và Bill Clinton chớm nở. Năm 1975 hai người kết hôn. Trong khi ông Bill trúng cử Thống đốc Arkansas năm 1978, bà vẫn tiếp tục theo đuổi sự nghiệp của riêng mình dù đã là Đệ nhất phu nhân. Trải qua 23 năm với vai trò Đệ nhất phu nhân từ thời ông Bill còn là Thống đốc cho đến khi ông trở thành Tổng thống Mỹ, bà vẫn luôn là người kề vai sát cánh cùng chồng trong mọi sự kiện, chiến dịch thậm chí cả khi vụ bê bối ngoại tình xảy ra.

Tâm sự của bà trên đài BBC về vụ việc của chồng, lấy nền tảng là sự tha thứ đã được đánh giá cao: “Tha thứ là một sự lựa chọn. Tôi hoàn toàn tôn trọng người không chọn cách đó, vì bất cứ lý do gì, cũng có thể là do cuộc sống của họ. Nhưng đối với tôi, đó là sự lựa chọn đúng đắn". Và điều này được lặp lại lần nữa, khi trong bài phát biểu cuối cùng trước thềm ngày bỏ phiếu quyết định, Hillary lần nữa sử dụng tình yêu, sự tha thứ như một lựa chọn mang đậm tính nữ: "Love trumps hate" (Tình yêu mạnh hơn sự thù hận) - dù điều này được bà sử dụng như một sự chơi chữ.

Không thắng cử, nhưng hình mẫu người phụ nữ với hiểu biết vượt trội và hoài bão lớn lao là Hillary sẽ vẫn khiến cho người ta nhớ mãi về thời khắc phân cực mạnh mẽ trong chính trường Mỹ. Vì thế, bà vẫn xứng đáng được nhắc đến trong câu chuyện tạo ra những... huyền thoại.

Tân Thủ tướng Anh - Theresa May

Nhậm chức giữa lúc nước Anh đầy biến động do hậu quả của Brexit (Anh rời Liên minh Châu Âu EU) hồi đầu tháng 7, những khó khăn của bà Theresa May càng thêm nặng nề so với người tiền nhiệm. Dù là người ủng hộ Anh ở lại EU, bà Theresa May hoàn toàn quyết đoán với các chính sách vực dậy nền kinh tế sau khi kết quả trưng cầu dân ý được công khai.

Ngay cả khi người Anh không còn tin vào chính quyết định của mình, bà May đã lấy mục tiêu đoàn kết nội bộ Đảng làm trọng tâm, đoàn kết đất nước để chữa lành các vết thương do Brexit gây ra. Từ tuyên bố này cho thấy, bà hoàn toàn có khả năng đạt được kỳ vọng sẽ lèo lái nước Anh trong bối cảnh những bất ổn từ thời kỳ hậu Brexit gây ra.

Nhung nha lanh dao nu tao nen huyen thoai o the ky 21 - Anh 2

Bà May có xuất phát điểm là con gái của một mục sư từ miền Đông Nam nước Anh, đó là lời giải thích hợp lý nhất cho những những quan điểm bảo thủ của nữ Thủ tướng. Một trong những điều thể hiện quan điểm này là việc bà đồng ý với hôn nhân đồng tính nhưng lại bảo thủ trong vấn đề di dân hay bà ủng hộ Anh ở lại khối EU trong chiến dịch trưng cầu ý dân năm 2016 nhưng lại không vận động rộng rãi trong cuộc trưng cầu.

Nhung nha lanh dao nu tao nen huyen thoai o the ky 21 - Anh 3

Với những khó khăn trước mắt, có lẽ còn quá sớm để khẳng đình khả năng lãnh đạo của tân Thủ tướng. Nhưng với những kinh nghiệm dạn dày nhiều năm trong Bộ nội vụ dưới thời 2 thủ tướng, người dân Anh hoàn toàn có thể lạc quan với một viễn cảnh nước Anh thời kỳ mới.

Điều đáng lưu ý là một người phụ nữ chứ không phải đó khác lại trở thành người chèo thuyền đưa nước Anh ra khỏi cuộc khủng hoảng lớn này là lý do thế giới sẽ mãi mãi ghi nhận bà cùng thời khắc lịch sử quan trọng đó.

Thủ tướng Đức - Angela Merkel: Người gỡ rối xuất sắc

Có cùng xuất phát điểm như Thủ tướng Anh, bà Angela Merkel cũng là con gái một vị mục sư nhưng khác với những quan điểm bảo thủ nhất định của bà Theresa May, Thủ tướng Đức Angela Merkel ngay từ nhỏ đã chứng tỏ bản thân là một người mang xu hướng cởi mở mà điểm khác biệt rõ nét nhất so với người đồng cấp là chủ trương mở rộng cửa cho người di cư.

Nhậm chức năm 2005, bà thiết lập hàng loạt các kỷ lục như là người phụ nữ đầu tiên lãnh đạo nước Đức kể từ khi nước này trở thành một quốc gia hiện đại năm 1871, Thủ tướng trẻ tuổi nhất sau Thế chiến thứ hai tính đến thời điểm 2006. Bên cạnh đó, theo bình chọn của Forbes năm 2006, Angela Merkel đứng đầu danh sách 100 phụ nữ quyền lực nhất thế giới và liên tục giữ vững vị trí này trong mười năm sau đó.

Đặc biệt, với thành công trong việc giải quyết khủng hoảng nợ công và khủng hoảng người nhập cư châu Âu, năm 2015 bà tiếp tục được tạp chí Time bầu chọn là nhân vật của năm với khả năng gỡ rối xuất sắc.

Nhung nha lanh dao nu tao nen huyen thoai o the ky 21 - Anh 4

Trong suốt 11 năm tại vị, bà Angela Merkel đạt được rất nhiều thành tựu trên các lĩnh vực: ngoại giao, khôi phục kinh tế, giải quyết khủng hoảng nợ và tình trạng người di cư mà điểm nổi bật thời gian gần đây là vấn đề của Hy Lạp. Cách tiếp cận vấn đề của bà không quá vội vã nhưng khi đối mặt với các thách thức lại vô cùng quyết đoán. Đó cũng là một trong những lý do dù trải qua 11 năm lèo lái một trong những nền kinh tế hàng đầu của Liên minh châu Âu, tỉ lệ tín nhiệm bà vẫn không ngừng tăng dù nhiệm kỳ thứ ba của bà sắp kết thúc.

Nhung nha lanh dao nu tao nen huyen thoai o the ky 21 - Anh 5

“Bà đầm thép” nước Đức đã trải qua 2 lần kết hôn mà điểm chung nổi bật của cả hai người chồng đó là không hề tham gia vào bất cứ công việc chính trị nào. Người chồng đầu tiên là nhà vật lý Ulrich Merkel, dùng một câu ngắn gọn miêu tả về vợ ông thổ lộ “bà ấy là một quý cô rất thân thiện, cởi mở và dễ gần”. Tuy nhiên, cuộc hôn nhân của hai người cũng chỉ kéo dài vỏn vẹn 5 năm. Mãi đến 16 năm sau, trải qua nhiều biến chuyển của đất nước mà điển hình là cột mốc “Bức tường Berlin sụp đổ” năm 1989 và tự mình xây dựng chỗ đứng vững chắc trong Quốc hội, bà Merkel mới kết duyên lần hai với giáo sư hóa học Joachim Sauer - người đồng hành cùng bà đi tới ngày hôm nay. Bà không có con.

Tổng thống Hàn Quốc - Park Geun Hye: Con nối cha

Được mệnh danh là “con gái của kẻ độc tài” - Cố Tổng thống Hàn Quốc - Park Chung Hee, bà Park Geun Hye gặp nhiều khó khăn trên con đường thuyết phục người dân đồng tình với các chính sách trong thời gian đương nhiệm.

Dù không muốn thừa nhận sự ảnh hưởng nhưng đường lối chính trị gây tranh cãi từ người cha quá cố vẫn phủ một cái bóng khó xóa bỏ lên con đường sự nghiệp của bà Park. Bà tự cho mình là một người không theo tôn giáo nào tuy nhiên trong vụ bê bối gần đây nhất liên quan đến người bạn thân Choi Soon Sil, giới chức Hàn đang đặt nghi vấn lớn xung quanh việc có hay không câu chuyện tôn giáo thần bí thao túng toàn bộ hoạt động chính trị của bà.

Nhung nha lanh dao nu tao nen huyen thoai o the ky 21 - Anh 6

Xuất thân của bà Park cũng khá rối ren. Bà sinh năm 1952, là chị cả trong số ba anh chị em của một gia đình trí thức hoạt động trong lĩnh vực chính trị.

Năm 22 tuổi, bà Park chứng kiến mẹ khi đó là Phu nhân Tổng thống Park Chung Hee chết trong vụ ám sát nhằm vào bố bà - cựu Tổng thống Park Chung Hee. Cũng từ thời điểm này, nhiều giả thuyết cho rằng bà dần bị ảnh hưởng bởi ông Choi Tae Min - bố của Choi Soon Sil. Cũng vì lý do này, cựu Tổng thống Park Chung Hee bị ám sát do hung thủ này viện cớ ông Park thất bại trong việc can ngăn con gái tin tưởng Choi Tae Min. Sự ảnh hưởng nặng nề đến mức, sau đó chính em trai ruột của bà Park đã đệ đơn lên Tổng thống đương nhiệm đề nghị Chính phủ “giải cứu” chị mình khỏi “sự kìm kẹp” từ ông Choi. Hiện bà Choi Soon Sil đã bị bắt, tuy nhiên, mấy ngày qua hàng chục ngàn người dân tại thủ đô Seoul đã sục sôi băng rôn khẩu ngữ biểu tình khắp nơi yêu cầu bà Park Geun Hye từ chức.

Nhung nha lanh dao nu tao nen huyen thoai o the ky 21 - Anh 7

Tạm gác lại vụ bê bối đang gây chấn động ở Hàn Quốc và toàn thế giới, đương nhiên không thể phủ nhận những thành tựu bà Park xây dựng từ khi nhậm chức cho đến nay.

Dưới sự lãnh đạo của bà Hàn Quốc đang từng bước cân bằng trong cuộc cạnh tranh quyền lực giữa các nước lớn. Ngoài ra, bà Park cũng quyết liệt cải tổ bộ máy Nhà nước Hàn Quốc đặc biệt sau thảm họa chìm phà Sewol hồi tháng 4/2014.

Bên cạnh đó, đường lối ngoại giao của Tổng thống Park Geun Hye tập trung chủ yếu vào các lĩnh vực kinh tế và an ninh. Nhờ đó, Hàn Quốc dưới thời bà đã củng cố vững chắc hơn sự ủng hộ từ cộng đồng quốc tế đối với các chính sách về an ninh cũng như thống nhất bán đảo. Riêng về kinh tế, năm 2014 Hàn Quốc hoàn thành đám phán Hiệp định Thương mại tự do FTA song phương với các nước như Trung Quốc, New Zealand, Việt Nam, mở rộng thêm “lãnh thổ kinh tế FTA”, tức Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Hàn Quốc cộng với GDP của các nước đối tác FTA.

Bốn người phụ nữ này, họ đã, đang và bắt đầu góp phần thay đổi thế giới. Dù việc họ làm cần đến thời gian để đánh giá, nhưng, họ ít nhiều góp những tiếng nói quan trọng làm thay đổi thế giới. Vì lẽ đó, họ là những người phụ nữ đặc biệt

Bài: K.Y,M

Ảnh: AP, NYT,..