Rất nhiều bạn đọc sử dụng ĐTDĐ phản ánh về tình trạng các nhà mạng âm thầm trừ tiền hàng tháng cho những dịch vụ họ không hề đăng ký. Tuy nhiên, người dùng cần có chứng cứ để chứng minh bị nhà mạng lấy tiền.

Bị trừ tiền mà không hay biết

Phòng bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng, Cục Quản lý cạnh tranh, Bộ Công Thương cho biết, thời gian gần đây, trên các phương tiện thông tin đại chúng đã đưa tin liên quan đến việc một số nhà mạng đang “ăn chặn” tiền của người tiêu dùng thông qua việc tự động cài đặt, đăng ký và gia hạn dịch vụ giá trị gia tăng (GTGT) - VAS mà người tiêu dùng không biết hoặc khó có thể kiểm soát. Điều này đã gây ra nhiều lo ngại cho người sử dụng ĐTDĐ Nếu trước đây, gọi thoại và tin nhắn là các dịch vụ chủ yếu được sử dụng thì ngày nay các dịch vụ GTGT mới là “mảnh đất màu mỡ” các nhà mạng đang tập trung vào khai thác. Dịch vụ GTGT đem lại nhiều tiện ích cho người tiêu dùng, nhưng cũng mang đến nhiều phiền toái, trong đó có việc các nhà mạng không cung cấp đầy đủ thông tin cho người dùng.

Hầu hết người dùng đều gặp chung trường hợp bị “tự động” đăng ký các gói dịch vụ giá trị gia tăng như clip24, MCA, DEFAULT, MGAME, MOBICLIP… Nhiều người hoàn toàn không biết tại sao mình đăng ký dịch vụ đó, đăng ký lúc nào và đã bị trừ hết bao nhiêu tiền? Nhiều người khi đọc được thông tin này, đã nhanh chóng gọi điện thoại đến tổng đài để kiểm tra mới ngã ngửa khi hóa ra bấy lâu nay mình “cống nạp” không biết bao nhiêu tiền cho nhà mạng một cách vô lý.

Anh Trọng, nhân viên kinh doanh cửa hàng gas, bức xúc: “Tôi đăng ký gói 3G MIU của MobiFone, cước 1 tháng là 70.000 đồng. Mới sáng hôm trước tôi nạp 50.000 đồng, mới gọi được 1 cuộc tầm 3 phút hơn thì điện thoại báo “tài khoản của quý khách còn dưới 5.000 đồng, vui lòng nạp thêm để sử dụng”.

Anh Trọng cho biết, rất ngạc nhiên khi nhận được thông báo trên, kiểm tra bằng cách bấm *101# thì thấy đúng là tài khoản hiện tại chỉ còn 4.029 đồng. Thấy quá vô lý, anh Trọng gọi đến tổng đài của MobiFone và được nhân viên trực tổng đài giải thích là thuê bao của anh đang sử dụng 2 gói dịch vụ giá trị gia tăng, 1 gói có cước phí 5.000 đồng/ngày và 1 gói cước phí 9.000 đồng/tuần. Khi anh Trọng đặt câu hỏi tại sao thuê bao của anh lại có 2 gói cước này, trong khi anh không hề đăng ký. Nhân viên của MobiFone lại tiếp tục lý giải rằng: “Có thể quý khách đăng ký mà không nhớ rõ. Hoặc khi tổng đài nhắn tin thông báo về việc sử dụng gói dịch vụ, quý khách đã không soạn tin nhắn hủy bỏ”.

“Tại sao có chuyện gửi tin nhắn quảng cáo cho tôi, rồi nói tôi muốn không mất tiền thì phải gửi tin nhắn hủy. Đáng ra nên để khách hàng chủ động, nếu đồng ý dùng thì gửi tin nhắn xác nhận mới đúng. Đằng này cố ý làm ngược để ăn tiền người ta. Thật quá tệ”, anh Trọng tỏ ra rất bức xúc.

Khi người dùng mua SIM trả trước hay đăng ký trả sau tại các cửa hàng đại lý SIM trên toàn quốc, gần như không được cung cấp đầy đủ thông tin liên quan đến các dịch vụ GTGT trên SIM như việc SIM đã được kích hoạt dịch vụ GTGT chưa, gồm những dịch vụ nào, được dùng chính thức hay “dùng thử” có mất phí không? Việc đăng ký sử dụng một dịch vụ GTGT nhất định thông thường sẽ kèm theo một số dịch vụ GTGT khác mà người tiêu dùng không biết. Ví dụ như khi đăng ký dịch vụ GTGT 3G, người tiêu dùng sẽ mặc nhiên đăng ký thêm dịch vụ Data (dữ liệu di động). Ngay cả khi người dùng đã thường xuyên kiểm tra và hủy các dịch vụ GTGT không sử dụng vẫn gặp nguy cơ khi nhà mạng tự động gửi tin nhắn và tự động đăng ký, kích hoạt cho người dùng “dùng thử”. Một số dịch vụ sau thời gian “dùng thử” sẽ được tự động gia hạn mà không cần sự cho phép của người dùng.
Không chỉ riêng MobiFone, khách hàng sử dụng mạng di động mạng khác như VinaPhone cũng gặp phải nhiều trường hợp tương tự. Trường hợp của chị Quỳnh Mai, quận Thanh Xuân, Hà Nội, khách hàng sử dụng mạng di động Vinaphone, chị cho biết: “Tôi không hề đăng ký các gói dịch vụ đố vui hay cập nhật tin tức, sự kiện gì hết. Mà tôi là nội trợ, chẳng phải điện thoại, nhắn tin cho ai nhiều để mà hết tiền. Vậy nhưng tháng nào cũng thấy hao hụt đâu gần 200.000 đồng tiền điện thoại”.

Nhung nguyen tac nguoi su dung dich vu di dong can biet - Anh 1

Người tiêu dùng nên kiểm tra các dịch vụ giá trị gia tăng của nhà mạng để tránh mất tiền oan. Ảnh minh họa

Phải làm sao để NTD không bị “móc túi”

Trước tình trạng này, để bảo vệ quyền lợi cho người tiêu dùng, Cục Quản lý cạnh tranh khuyến cáo người dùng nên chủ động tìm hiểu, nắm bắt thông tin để khai thác sử dụng các dịch này phục vụ hiệu quả, tránh được những hành vi xâm phạm quyền lợi của mình. Các dấu hiệu quyền lợi bị xâm phạm như thường xuyên nhận được tin nhắn với nội dung tương tự từ một đầu số nhất định; tiền cước hàng tháng tăng bất thường (đối với di động trả trước) và tài khoản bị trừ một khoản tiền bất thường (thuê bao di động trả sau).

Khi thấy có dấu hiệu bất thường và nghi ngờ việc điện thoại của mình đã và đang bị tự động “kích hoạt” dịch vụ GTGT, người dùng cần liên hệ với tổng đài bên cung cấp dịch vụ để kiểm tra danh sách các ứng dụng GTGT được đăng ký trên số thuê bao của mình. Ngoài ra, để tránh việc các nhà mạng tự động gửi tin nhắn quảng cáo dạng flash, người dùng có thể trực tiếp vào Menu SIM trên điện thoại và tắt tất cả các ứng dụng nhận tin nhắn quảng cáo dạng flash (V-Live, Liveinfo, Viettel Plus) nếu không có nhu cầu sử dụng. Ngoài ra, theo Bộ Công Thương, để tránh việc các nhà mạng tự động gửi tin nhắn quảng cáo dạng flash, người tiêu dùng có thể trực tiếp vào menu SIM trên điện thoại và tắt tất cả ứng dụng nhận tin nhắn quảng cáo dạng flash (V-Live, Liveinfo, Viettel Plus) nếu không có nhu cầu sử dụng. Sau khi kiểm tra các dịch vụ, khách hàng soạn tin nhắn để từ chối các dịch vụ theo hướng dẫn.

Cục Quản lý cạnh tranh (VCA) - Bộ Công thương cũng đã chính thức lên tiếng, trong đó khẳng định NTD chịu nguy cơ khi các nhà mạng đã tự động gửi tin nhắn và tự động đăng ký, kích hoạt cho NTD “dùng thử” các dịch vụ. NTD phải tự hủy, nếu không dịch vụ sẽ tự động gia hạn mà không cần sự cho phép. Đặc biệt, VCA nêu thực tế ở nước ta việc đăng ký sử dụng một dịch vụ giá trị gia tăng thường sẽ kèm theo một số dịch vụ khác mà NTD không biết.

Ví dụ như khi đăng ký dịch vụ giá trị gia tăng 3G, NTD sẽ mặc nhiên đăng ký thêm dịch vụ dữ liệu di động. NTD nên nhắn tin để kiểm tra mình đang dùng loại dịch vụ gì (Viettel: TC gửi 1228; MobiFone: TK gửi 994; VinaPhone: TK gửi 123).

VCA lưu ý cần thiết NTD có thể liên hệ với tổng đài của các nhà mạng: Viettel là 18008198 (miễn phí) hay 19008198 (tính phí). MobiFone tổng đài 9090 (tính phí), 18001090 (miễn phí). VinaPhone là 9191.

Trong diễn biến mới nhất, đến ngày 29-9, cả bốn nhà mạng (VinaPhone, Viettel, MobiFone, Vietnammobile) có liên quan đến SAM Media “móc túi” NTD 230 tỷ đồng đều công bố chấm dứt hợp đồng với các Cty đối tác của SAM Media.

Đại diện MobiFone nêu, từ vụ SAM Media đã xử phạt và chấm dứt hợp đồng với hơn 30 đối tác vi phạm quy chế hợp tác cung cấp dịch vụ giá trị gia tăng. Đặc biệt, MobiFone khẳng định tới đây sẽ chế tài đối tác vi phạm bằng cách không phân chia doanh thu vi phạm để dành tiền hoàn cước khách hàng...

MobiFone nêu tới đây khách hàng sẽ được xác nhận trước khi sử dụng dịch vụ giá trị gia tăng. Thông tin về dịch vụ đang sử dụng, cách thức hủy dịch vụ sẽ được gửi thường xuyên.

Chiều 29-9, VinaPhone cho hay đã và đang tiếp thu phản ảnh của khách hàng, rà soát và giảm trừ cước trong các trường hợp phản ảnh của khách hàng là đúng. VinaPhone công bố thiết lập đường dây nóng 9191 để tiếp nhận những phản ảnh của khách hàng về việc đăng ký các dịch vụ không mong muốn.

Trước mắt người dùng mạng di động cần tỉnh táo và cẩn thận khi có tin nhắn rác từ nhà mạng, đôi khi mất chút thời gian đọc tin nhắn quảng cáo từ nhà mạng mà kịp thời hủy ngay nếu không muốn bị đưa vào tròng và mất tiền oan uổng mà không hề hay biết!

Theo ông Cao Xuân Quảng, Trưởng phòng Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng (Cục Quản lý cạnh tranh), NTD muốn khiếu nại thì phải tùy theo từng vụ việc cụ thể. Về nguyên tắc, nếu người dùng có được chứng cứ để chứng minh bị nhà mạng lấy tiền một cách bất hợp pháp, có quyền khiếu nại để đòi qua nhiều kênh. “Đến thời điểm hiện tại, Cục đã nhận được một số khiếu nại liên quan nhưng do đang trong giai đoạn giải quyết nên chưa có vụ việc nào đi đến kết quả”, đại diện Cục Quản lý cạnh tranh thông tin.

Nguyễn Khuê