Theo tạp chí Spine, các chuyên gia ở Đại học California, Mỹ, đã biết thêm được nguy cơ mà những nhà thám hiểm sao Hỏa phải đối mặt. Theo họ, việc ở lâu dài trên vũ trụ làm teo cơ lưng.

Nhung nguoi chinh phuc sao Hoa se bi teo co lung - Anh 1

Các nhà du hành vũ trụ thường than phiền là đau lưng trong thời gian bay và cả sau khi đã trở về Trái đất.

Để phát hiện nguyên nhân, các chuyên gia đã chụp cộng hưởng từ liên tục 3 lần đối với các thành viên trong 3 đội bay của Cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ NASA đã từng ở trên Trạm quỹ đạo quốc tế từ 3 đến 7 tháng. Lần thứ nhất họ kiểm tra các nhà du hành vũ trụ trước khi trở về, lần thứ hai - ngay sau khi trở về, còn lần thứ ba - kiểm tra trong vòng 1-2 tháng sau khi trở về.

Kết quả họ thấy trực tiếp các đĩa đệm xương sống trong điều kiện vi trọng lượng không thay đổi đáng kể gì nhưng khối lượng và diện tích các cơ gần xương sống giảm đi nhiều. Đồng thời, họ cũng thấy các cơ bị yếu đi trong thời gian bay trên vũ trụ và không trở lại bình thường ít nhất là sau một thời gian đã trở về Trái đất.

Tất nhiên để phát hiện hậu quả của teo cơ lưng các nhà khoa học còn phải tiếp tục nghiên cứu thêm. Theo họ, để tránh teo cơ lưng, các nhà du hành vũ trụ phải tập những bài thể lực đặc biệt để giữ trương lực cơ xương sống khi ở trong khoảng không vũ trụ.

Nhưng teo cơ lưng không phải là vấn đề duy nhất mà các nhà du hành vũ trụ phải đối mặt. Như đã đưa tin, trước đó, các chuyên gia NASA đã lo ngại về việc bức xạ vũ trụ gây sa sút trí tuệ và chức năng của não của những người chinh phục sao Hỏa.

Còn các nhà khoa học ở Đại học Florida, Mỹ, thì phát hiện thấy nguy cơ đáng kể đối với tim các nhà du hành vũ trụ khi nghiên cứu các bệnh tim mạch của những người tham gia chương trình Apollon đã từng lên Mặt trăng hay đã từng bay trên quỹ đạo Mặt trăng.

Vũ Trung Hương