Là một người yêu mèo, Aljaleel bắt đầu nhận thấy một vài chú mèo lang thang quanh một ngôi nhà đã bị phá hủy sau trận không kích. Anh cảm thấy mình có trách nhiệm phải chăm sóc chúng.

Nhung nguoi bat chap nguy hiem cuu giup cho meo vung chien su - Anh 1

Nhung nguoi bat chap nguy hiem cuu giup cho meo vung chien su - Anh 2

Nhung nguoi bat chap nguy hiem cuu giup cho meo vung chien su - Anh 3

Nhung nguoi bat chap nguy hiem cuu giup cho meo vung chien su - Anh 4

Pen Farthing bên những chú chó. (Nguồn: dailymail.co.uk)

Farthing cần tìm một cơ sở để con vật có thể được ở lại trong thời gian cách ly trước khi được tiêm vắcxin phòng bệnh. Con chó sẽ được đưa đi trên máy bay thương mại hoặc máy bay chở hàng, và Farthing phải xoay xở các thủ tục để được phép mang động vật từ Afghanistan tới Anh.

Những trường hợp như của Farthing không phải là hiếm. Nhiều người lính khi đóng quân tại nước ngoài thường hay bỏ qua các quy định trong quân đội để nhận nuôi những con vật ở bản xứ, sau đó khi kết thúc nhiệm kỳ, họ không muốn phải rời xa chúng, nhưng cũng không thể xoay xở để đưa được con vật cưng về tổ quốc của mình một cách an toàn.

Cho tới nay, Nowzad đã giúp 800 người lính từng chiến đấu tại Afghanistan đoàn tụ với thú cưng của mình, và 40 người lính khác được mang theo vật nuôi từ Iraq.

Những chú chó thời chiến tìm nhà - tên của một tổ chức từ thiện ở Chicago thường huấn luyện những chú chó được cứu hộ nhằm ghép đôi chúng với những cựu chiến binh bị rối loạn tâm lý sau chấn thương, đã giúp vận chuyển 6 chú chó của tổ chức Nowzad tới Mỹ.

Những con vật này là một số ít gặp may mắn. Còn hầu hết trong số chúng đều có số phận đáng buồn như J-bad, một chú chó Afghanistan bị trọng thương mà đội cứu hộ tìm thấy vào năm 2011.

Vào năm đó, Dan Tatsch, một tình nguyện viên của tổ chức Nowzad, tới từ Dallas, và là cựu binh Mỹ, đang trên đường tới sân bay Kabul để bay về nhà thì nhận được một cuộc gọi.

Một người phụ nữ đã phát hiện một chú chó bị què đang kéo lê bằng hai chân trước trên đường cao tốc Jalalabad.

Tatsch, Farthing và những thành viên đội cứu hộ đã nhanh chóng vòng xe lại và tìm thấy thấy chú chó. "Đó là một chú chó chăn gia súc tuyệt đẹp, nặng tới 45kg khi ở giai đoạn khỏe mạnh, nhưng đang vô cùng buồn bã," Tatsch nhớ lại.

Cả đội bế con chó lên, và đặt tên cho nó là J-bad, theo con đường nơi nó được tìm thấy. Nhưng cứu mạng nó, họ hiểu, là điều rất khó khăn, bởi vết thương quá nặng.

Trở lại trụ sở của Nowzad, tất cả những gì họ làm được cho J-bad là một bữa ăn cuối cùng và một cái chết êm ái để chấm dứt mọi nỗi đau khổ mà nó phải chịu đựng.

Trở lại với những con mèo ở Aleppo, tương lai của chúng rất bấp bênh, giống như Aljaleel. "Mỗi ngày, khi tôi rời nhà, tôi đều hiểu rằng mình có thể sẽ mãi mãi không trở lại," anh nói. "Tại Syria, mọi chuyện luôn đi từ xấu tới tồi tệ."

Tuy nhiên, bất chấp việc bạo lực đang leo thang, anh không có ý định rời đi hay từ bỏ những chú mèo của mình. Thay vào đó, giống như điều Farthing đang làm tại Afghanistan, anh có nguyện vọng thành lập nên một bệnh viện hoặc cơ sở cứu hộ chó mèo của riêng mình.

"Tôi biết rằng các nước khác có nhiều người cứu hộ động vật hơn, tại đây, chúng tôi thậm chí không có cả các bác sỹ giỏi, huống hồ là bác sỹ thú y," anh nói.

"Mặc dù không có những trại trú ẩn cho động vật tại Syria hiện tại, tôi vẫn đang mơ ước sẽ xây dựng nên một nơi như thế"./.