Năm qua, toàn huyện vùng cao Bắc Hà có 20 hộ nghèo người dân tộc thiểu số có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn ở các xã vùng cao, vùng đặc biệt khó khăn được hỗ trợ làm nhà đại đoàn kết, xóa cảnh nhà tranh vách đất. Xuân Giáp Ngọ 2014 này, niềm vui của họ như nhân đôi khi được đón Tết trong căn mới khang trang, ấm áp.

Giúp hộ nghèo làm nhà đại đoàn kết

Năm 2013, xã Bản liền có 4 hộ được xét duyệt hỗ trợ làm nhà đại đoàn kết theo cơ chế mới hỗ trợ 25 triệu đồng/nhà. Đây là xã có số hộ được hỗ trợ làm nhà nhiều nhất trên địa bàn huyện.

Đến thăm các gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn được hỗ trợ làm nhà đại đoàn kết những ngày Xuân này mới cảm nhận được niềm vui, hạnh phúc của họ. Anh Vàng A Quynh, xã Bản Liền phấn khởi bảo: "Mình sinh trong gia đình đông con, học hết lớp 5 nghỉ học ở nhà. Đến năm 2000 lập gia đình, đến giờ sinh được 2 con. Bố mẹ chia cho ít nương ruộng, và một túp lều nhỏ trên nương, hai vợ chồng vất vả quanh năm nhưng cuộc sống vẫn nghèo khó. Nay được quỹ ngày Vì người nghèo hỗ trợ 25 triệu đồng, bố mẹ cho gỗ, anh em, hàng xóm giúp công sức, hỗ trợ gạo làm cho mình ngôi nhà sàn 3 gian rộng rãi, khang trang. Tết này được ăn tết trong nhà mới mình phấn khởi lắm!”.

Còn anh Lâm A Đưởng bày tỏ; "Vợ chồng mình đã lấy nhau được 15 năm, nhà đông người, ra ở riêng bố mẹ cho mảnh nương nửa ha trồng sắn và lúa nương, không đủ ăn, 2 vợ chồng phải đi làm thuê; nuôi 3 con nhỏ ăn học, nhọc nhằn, thiếu thốn nên không biết bao giờ mới xây được ngôi nhà ổn định như các hộ khác trong thôn. Được Mặt trận hỗ trợ 25 triệu đồng, bà con hàng xóm giúp đỡ làm ngôi nhà mới này mình vui lắm. Vợ chồng mình sẽ cố gắng lao động sản xuất vươn lên không phụ sự giúp đỡ của mọi người”.

Niềm vui của gia đình anh Quynh và anh Đưởng cũng chính là niềm vui chung của các gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn huyện Bắc Hà được hỗ trợ xây dựng nhà đại đoàn kết trong năm 2013.

Để có kết quả này, từ nguồn quỹ Ngày Vì người nghèo năm 2013 và nguồn vốn hỗ trợ của Công ty Sy Đen Ta Việt Nam, Ủy ban MTTQ huyện Bắc Hà đã tiến hành điều tra, khảo sát và quyết định hỗ trợ 20 hộ gia đình đồng bào dân tộc thiểu số có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn nghèo ở 10 xã trên địa bàn huyện làm mới 20 ngôi nhà đại đoàn kết, đặc biệt ưu tiên hỗ trợ các xã nghèo, xã vùng cao, vùng đồng bào dân tộc thiểu số thuộc diện đặc biệt khó khăn.

Qua thực tế triển khai phong trào làm nhà đại đoàn kết những năm qua cho thấy với mức hỗ trợ 12 triệu đồng/hộ trong khi giá cả thị trường tăng thì chưa phù hợp. Chính vì vậy từ tháng 8/2013, tỉnh Lào Cai đã quyết định nâng mức hỗ trợ lên 25 triệu đồng/hộ. Đồng thời quy định ngoài tiêu chuẩn 3 cứng như trước, thêm 1 tiêu chuẩn nữa là các hộ phải làm thêm nhà tiêu hợp vệ sinh gắn với Đề án 14 của tỉnh, tạo thêm điều kiện cho các hộ nghèo, có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn làm nhà ở mới khang trang hơn.

Ông Phan Thanh Bồng, chủ tịch MTTQ xã Bản Liền và ông Giàng Seo Sàng chủ tịch MTTQ xã Bản Phố đều chung ý kiến: "Khi MTTQ xã triển khai phong trào giúp hộ nghèo đến các thôn đều được bà con nhân dân hưởng ứng nhiệt tình, nhà thì góp công, nhà nào khá hơn giúp cả công và hỗ trợ gạo. Ai nấy đều phấn khởi khi các hộ nghèo trong thôn, có nhà mới kịp ăn tết”.

Đến hết ngày 15-1-2014, 20/20 ngôi nhà đại đoàn kết trên địa bàn huyện Bắc Hà đã hoàn thành, bàn giao cho 20 hộ nghèo, có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, giúp các hộ ăn tết nguyên đán cổ truyền Giáp Ngọ 2014 tràn ngập niềm vui. Ông Vàng Văn Ngân, chủ tịch Ủy ban MTTQ huyện cho biết; "Đồng bào các dân tộc thiểu số vùng cao Bắc Hà bao đời nay gắn với truyền thống "Lá lành đùm lá rách”,"Thương người như thể thương thân” dẫu no, dẫu đói vẫn hướng về nhau nhường cơm sẻ áo nên khi Mặt trận phát động nhân dân hưởng ứng tích cực. Ngoài số tiền trích ra từ quỹ Ngày Vì người nghèo, công ty Sy- Đen- Ta Việt Nam hỗ trợ 250 triệu đồng giúp 5 hộ nghèo có điều kiện làm nhà khang trang hơn”.

Những con đường về bản ngày này tràn ngập sắc Xuân. Những cung đường mới, đường bê tông sạch, đẹp thay thế đường mòn khúc khỉu, những ngôi nhà mới khang trang mang tên "Nhà đại đoàn kết” đã mang đến một sắc màu mới cho xã vùng cao này.

Tráng Xuân Cường