(Sức khỏe) - Những ngộ nhận về lượng calories và việc tăng cân liên quan đến thực phẩm khiến nhiều người phải suy nghĩ lại. Cùng điểm qua các ngộ nhận thường thấy và xem thử bạn đã hiểu rõ về các loại thực phẩm chưa nhé!

Ngộ nhận: Khoai tây, bánh mì làm bạn mập hơn

Sự thật: Cả hai đều là tinh bột có lợi cho sức khỏe, cung cấp khoảng 100 calories và ít béo. Chỉ những nguyên liệu ăn kèm như bơ, kem, sốt mayonnaise mới gây mập. Vì vậy, nếu không muốn tăng cân quá nhanh, các bạn hãy hạn chế ăn những nguyên liệu gây mập trên nhé!

Ngộ nhận: Ăn sau 8 giờ tối làm bạn mập

Sự thật: Lượng calories tiêu thụ là như nhau tại bất kỳ thời điểm nào trong ngày. Chẳng qua là do bạn có nhiều thời gian và thường thong thả nên ăn nhiều hơn vào buổi tối. Và đó mới chình là nguyên nhân khiến cân nặng của bạn tăng lên. Chính vì lẽ đó, với những người không có ý định tăng cân thì nên "nhịn mồm, nhịn miệng" sau 8h tối, tránh việc tối bạn không hoạt động nhiều gây tích tụ mở ở vùng bụng.

Ngộ nhận: Giảm càng nhiều cân càng khỏe

Sự thật: Đừng buồn nếu bạn chi giảm 5-10% trọng lượng cơ thể. Chỉ cần giảm một ít trọng lượng, bạn đã giúp cơ thể bớt đi lượng calories, giảm huyết áp, giảm nguy cơ loãng xương và các bệnh liên quan đến khớp, giảm triệu chứng khó thở khi ngủ. Chỉ cần giảm được một chút cân nặng, bạn cũng sẽ thấy người nhẹ nhàng, thanh thoát và gọn đi trông thấy rồi.

Ngộ nhận: Thức ăn càng ngon miệng càng không tốt cho cơ thể

Sự thật: Sức khỏe và sự ngon miệng không hề ảnh hưởng đến nhau. Từ chối một món ăn không phải là cách giữ gìn sức khỏe, vì điều này phụ thuộc vào việc lựa chọn thông minh và điều độ của bạn. Trái cây, rau, ngũ cốc đều là những món ăn ngon và tốt cho sức khỏe, ngay cả kem và sô cô la cũng không ảnh hưởng đến sức khỏe nếu bạn biết cân bằng với các món ăn tốt cùng chế độ tập luyện hợp lý.

Ngộ nhận: Uống nhiều nước làm cơ thể bạn bị ứ nước

Sự thật: Uống nước giúp lợi tiểu một cách tự nhiên, giúp đào thải các chất độc có trong cơ thể. Khi cơ thể được bổ sung đầy đủ nước sẽ thúc đẩy quá trình trao đổi chất trong cơ thể, giúp từng tế bào, từng cơ quan, cụ thể là gan, thận hoạt động trơn tru hiệu quả hơn, từ đó đẩy độc tố ra khỏi cơ thể bằng đường tiêu hóa và tiết niệu hiệu quả hơn, giúp cơ thể thanh mát.

Ngộ nhận: Không nên ăn protein và tinh bột trong cùng bữa ăn

Sự thật: Hệ tiêu hóa hoạt động ngay khi thức ăn được đưa vào miệng và nước bọt bắt đầu phân hủy thức ăn. Khi thức ăn di chuyển dọc hệ tiêu hóa, thức ăn được tách ra thành các chất riêng biệt. Cơ thể chúng ta không thể phân biệt các thực phẩm này được ăn riêng hay chung cùng các loại khác.

Ngộ nhận: Chế biến rau sẽ làm mất các vitamin

Sự thật: nấu ăn sẽ giúp cơ thể dễ dàng hấp thu các chất dinh dưỡng có trong rau xanh. Tuy nhiên, các chất này cũng dễ dàng mất đi nếu nấu sai phương pháp. Điều quan trọng nhất là không nên luộc rau quá kỹ, vì các chất dinh dưỡng sẽ ra trong nước. Để giữ lại hầu hết các chất này có thể dùng phương pháp nấu như như hầm, hấp hoặc dùng lò vi sóng với lượng nước ít nhất có thể trong thời gian ngắn.