Hàng năm, có rất nhiều ngày được thế giới công nhận dành riêng để tôn vinh những hy sinh và tấm lòng cao cả của phụ nữ.

Ngày 20/10 - ngày Phụ nữ Việt Nam đã đến, những món quà để tôn vinh người phụ nữ Việt đang được chuẩn bị rộn ràng. Cùng chu du thế giới và khám phá những cách tôn vinh “tuyệt vời ông mặt trời” dành cho phái đẹp ở những nước khác, biết đâu bạn sẽ có ngay ý tưởng “độc mà hay” cho món quà của mình thì sao?

1 - Ngày Kartini ở Inđônêxia (21/4)

Nhung ngay le ton vinh phu nu tren khap the gioi - Anh 1

Kebaya - trang phục truyền thống của phuu nữ Indonesia.

Ngoài ngày 8/3, người Indonesia còn có một ngày được gọi là ngày Kartini luôn được tổ chức vào 21/4. Vào ngày Kartini, các em gái sẽ mặc những áo khoác ngoài những chiếc áo sơ mi hoa, làm tóc và đeo trang sức tới trường và sẽ cùng nhau hát vang bài "Lebih dari Berlian, hay Tỏa sáng hơn cả kim cương", ca ngợi vẻ đẹp của người Phụ nữ Indonesia.

2 - Ngày người mẹ Thái Lan (12/8)

Nhung ngay le ton vinh phu nu tren khap the gioi - Anh 2

Hình ảnh xúc động trong Ngày của mẹ ở Thái Lan.

Ngày của mẹ đã trở thành Quốc lễ của người dân Thái Lan, kể từ năm 1979, người ta lấy ngày 12/8 (ngày sinh nhật của Vương hậu Thái Lan) là ngày lễ này. Đây là dịp để những đứa con cảm tạ tấm lòng và đức hy sinh của mẹ.

Những đứa con dù ở xa cũng trở về chăm sóc mẹ, quỳ lạy đấng sinh thành là một hình ảnh quen thuộc ở đất nước Thái Lan. Họ thường sử dụng hoa nhài trong Ngày của Mẹ. Bởi hoa nhài tượng trưng cho tình yêu thuần khiết và sâu đắm của người mẹ dành cho những người con của mình.

3 - Ngày Bách nữ ở Tây Ban Nha

Nhung ngay le ton vinh phu nu tren khap the gioi - Anh 3

Ngày Chủ nhật tuần thứ ba của tháng thứ 5 định ra ngày Bách nữ (ngày Tết của chị em Tây Ban Nha)

Ngày Chủ nhật tuần thứ ba của tháng thứ 5 định ra ngày Bách nữ (ngày Tết của chị em Tây Ban Nha). Ngày đó các chị em chưa lập gia đình đều mặc quần liền áo trắng muốt. Tất cả tay cầm hoa tươi tới các ngọn đồi cầu nguyện cho hạnh phúc gia đình và cuộc sống tốt đẹp.

4 - Ngày Tết con gái Nhật

Nhung ngay le ton vinh phu nu tren khap the gioi - Anh 4

Đầu tháng 3 hàng năm, mọi gia đình ở Nhật đều tổ chức ngày hội của thiếu nữ dưới ánh sắc xuân của hoa đào.

Đầu tháng 3 hàng năm, mọi gia đình ở Nhật đều tổ chức ngày hội của thiếu nữ dưới ánh sắc xuân của hoa đào. Cho nên ngày nay còn có tên gọi khác “Ngày Tết hoa đào”....

5 - Ngày no bra (13/10)

Nhung ngay le ton vinh phu nu tren khap the gioi - Anh 5

13/10, tức ngày "National No Bra Day" (tạm dịch: Ngày quốc tế không mặc áo ngực) khi phụ nữ trên toàn thế giới có thể cởi bỏ chiếc áo ngực của mình và tận hưởng cảm giác vòng 1 được "tự do" trong suốt 24 giờ.

Ngày này được sinh ra nhằm để ủng hộ cho chiến dịch Nâng cao hiểu biết về Ung thư vú của Mỹ. Bên cạnh đó,ngày hội "thả rông" này còn có nghĩa là sự giải phóng cơ thể phụ nữ và những trách nhiệm xã hội. Phong trào "thả rông" ở góc độ nào đó có ý nghĩa tích cực và ảnh hưởng khá nhiều đến quyền lợi của một nửa thế giới.

6 - Ngày Phụ nữ tại Ukraine

Nhung ngay le ton vinh phu nu tren khap the gioi - Anh 6

Phụ nữ Ukraina.

Một truyền thống ở Ukraine được duy trì hàng năm vào ngày Quốc tế Phụ nữ là việc tặng hoa cho bạn gái, đối tác hoặc người thân. Hoa hồng và tulip là những loại hoa phổ biến, thường xuất hiện và được bày bán ở Ukraina trong ngày Quốc tế Phụ nữ. Chúng được tặng như những món quà tôn vinh và cũng là biểu tượng của một mùa xuân mới, sự khởi đầu mới.

Bên cạnh đó, một loạt các hoạt động và sự kiện được tổ chức trong ngày Quốc tế Phụ nữ ở Ukraine nhằm khuyến khích sự bình đẳng giới, bình đẳng trong cơ hội việc làm, quyền của phụ nữ và những vấn đề liên quan khác.

7 - Ngày Phụ nữ ở Nam Phi

Nhung ngay le ton vinh phu nu tren khap the gioi - Anh 7

Phụ nữ Nam Phi.

Không giống như các nước trên thế giới, hàng năm ở Nam Phi, người ta chào đón ngày Phụ nữ vào ngày 9/8 để tỏ lòng kính trọng, biết ơn những người – những người mẹ, người vợ, người chị, người con đã chiến đấu không biết mệt mỏi chống lại sự tàn bạo của chế độ A-pac-thai.

Lịch sử Nam Phi mãi ghi nhớ sự kiện trọng đại ngày 9/8/1956. Khoảng 20.000 phụ nữ từ khắp nơi trên cả nước, thuộc mọi chủng, lứa tuổi đã xuống đường Pretoria diễ hành tới các tòa nhà chính phủ, kiến nghị chống lại luật pass (đạo luật yêu cầu người châu Phi để thực hiện một tài liệu vào chúng để "chứng minh" rằng họ được phép vào một "vùng trắng").

8 - Ngày của mẹ 10/5

Nhung ngay le ton vinh phu nu tren khap the gioi - Anh 8

Vào ngày của mẹ, những đứa con trên thế giới sẽ có khoảnh khắc đặc biệt để bày tỏ tình cảm với đấng sinh thành.

Người Hy Lạp và La Mã xa xưa thường tổ chức lễ hội tri ân mẹ và mùa xuân hàng năm bằng nghi thức cũng tế vị thần Rhea, mẹ của nhiều vị thần trong thần thoại Hy Lạp. Về sau này, ngày của mẹ hay còn gọi là Mother’s Day đã lan rộng ra 75 quốc gia trên khắp thế giới.

Mặc dù mỗi quốc gia lại quy định một ngày khác nhau để tổ chức Ngày của mẹ nhưng tựu chung vẫn mang ý nghĩ tưởng nhớ công sinh thành, dưỡng dục của mẹ. Phổ biến nhất có thể kể đến như ngày Chủ nhật thứ hai của tháng 5 theo truyền thống Mother’s Day của Mỹ, tiếp theo là ngày Chủ nhật thứ tư của Mùa Chay theo truyền thống Mothering Sunday (Chủ nhật ngày của mẹ) của Vương quốc Anh.

Thái Bình

(Tổng hợp)