VOV.VN - Triển lãm trưng bày những hiện vật về cộng đồng người đồng tính, chứa đựng hơn 80 câu chuyện của người trong cuộc kể về cuộc sống, tình yêu...

Chiều 10/3, tại Phòng trưng bày, Trường Đại học Mỹ thuật Việt Nam (42 Yết Kiêu, Hà Nội) đã diễn ra buổi Triển lãm nghệ thuật độc đáo mang tên “Những ngăn tủ”.

Triển lãm trưng bày những hiện vật, thước phim, bức tranh... về cộng đồng người đồng tính (LGBT). Nó chứa đựng hơn 80 câu chuyện của người trong cuộc kể về cuộc sống, những rung động tình yêu, sự giằng xé giữa khát khao sống thật với những định kiến kỳ thị, sự ủng hộ của xã hội, niềm tự hào và hy vọng mới vào tương lai. Những câu chuyện của những con người khác nhau, ở những vùng miền khác nhau, độ tuổi, nghề nghiệp, vị trí khác nhau nhưng có cùng một khát khao được sống là chính mình.

Khách tham quan đang lắng nghe những câu chuyện của người đồng tính. (Ảnh: Thùy Chi)

Chương trình bao gồm: Tọa đàm chia sẻ hiểu biết, quan điểm về đồng tính, song tính, chuyển giới (LGBT) từ góc nhìn của nghệ sỹ, nhà báo, các bạn trong cộng đồng LGBT.

Phát biểu tại buổi lễ, Đại sứ Thụy Điển tại Việt Nam, bà Camilla Mellander cho biết: Trưng bày là một hoạt động độc đáo và thú vị, phù hợp với các giá trị về quyền bình đẳng và không phân biệt đối xử trong Tuyên ngôn của Liên Hợp Quốc về Quyền con người mà Thụy Điển và Việt Nam đều đã ký.

Cắt băng khánh thành triển lãm. (Ảnh: Thùy Chi)

Bà Camilla Mellander cũng nhấn mạnh: “Đây là một trưng bày tuyệt vời và là sáng kiến chung của rất nhiều các tổ chức, đối tác, viện bảo tàng đến từ Việt Nam và Thụy Điển. Trực tiếp xem và cảm nhận những câu chuyện cảm động tại trưng bày khẳng định niềm tin mạnh mẽ của tôi rằng mọi cá nhân đều có quyền được đối xử bình đẳng trong xã hội.

Tất cả mọi người, không phân biệt giới tính hay xu hướng tình dục, đều được hưởng các quyền về hạnh phúc gia đình, được có tình yêu và không ai phải chịu sự phân biệt đối xử. Chúng tôi hỗ trợ cộng đồng LGBT ở Việt Nam và Thụy Điển bởi vì họ nỗ lực để chống lại những định kiến xã hội, đấu tranh đảm bảo quyền của mình. Các bạn hãy ủng hộ bằng cách đến và tham quan trưng bày”.

Tác phẩm tranh "Hoa sen" trưng bày tại triển lãm.

Đây là một hoạt động nằm trong dự án “Nâng cao năng lực xây dựng trưng bày dựa vào cộng đồng: Góc nhìn giới tính”, được thực hiện bởi Bảo tàng Hồ Chí Minh, Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam, Bảo tàng Văn hóa các Dân tộc (Thái Nguyên), trường Đại học Văn hóa Hà Nội, Tổ chức CCIHP, CSAGA, ISEE. Dự án được hỗ trợ tài chính và kỹ thuật bởi Viện Thụy Điển, UNESCO và Đại sứ quán Thụy Điển tại Hà Nội.

Triển lãm diễn ra từ ngày 10-31/3/2015 tại 42 Yết Kiêu, Hà Nội./.