Bên cạnh nhiều ích lợi, những món đồ này gần đây đã được nghiên cứu cho thấy có thể gây tác hại không ngờ, mà mẹ cần xem xét trước khi cho con dùng.

1. Quần thủng đáy

Những chiếc quần thủng đáy từng được rất nhiều bà mẹ ưa chuộng, vì giúp các con dễ dàng đi vệ sinh mà không cần cửi quần, cũng như không làm ướt quần. Thế nhưng thực tế ngoài môi trường luôn có các loại vi khuẩn. Việc mặc quần hở, nhất là khu vực hậu môn và cơ quan sinh dục sẽ càng khiến chúng dễ bị dính vi khuẩn, nhiễm vi trùng vào hậu môn hoặc niệu đạo, dẫn đến nhiều bệnh nguy hiểm. Ngoài ra bộ phận sinh dục của bé sẽ phải chịu tác động của ma sát, hay muỗi cắn. Chưa kể việc chạm vào bộ phận sinh dục sẽ khiến các bé quan tâm, khám phá không đúng cách, ảnh hưởng đén tinh thần, quá trình phát triển sau này.

Nhung mon do tung duoc ua thich dung cho tre gio nen tranh xa - Anh 1

2. Xe tập đi

Việc sử dụng xe tập đi sớm, khi xương chân của bé còn chưa ổn định sẽ khiến chân bé uống cong, hình thành chân chữ X hoặc chữ O. Đồng thời, điều này có thể ảnh hưởng đến tăng trưởng chiều cao của trẻ trong tương lai.

Ngoài ra, dùng xe sẽ hạn chế bé có cơ hội thực hành tập bò, tập đi, đứng lên... khiến bé dễ mắc chứng rối loạn hệ thống cảm giác. Vì vậy nên hạn chế dùng xe tập đi, nếu dùng cũng nên đợi khi bé 8-9 tháng mới sử dụng.

Nhung mon do tung duoc ua thich dung cho tre gio nen tranh xa - Anh 2

3. Gối định hình

Khi vừa sinh ra, bé chưa cần sử dụng gối, hoặc bạn có thể dùng khăn xô để làm lớp gối thật mỏng cho bé. Nếu bạn dùng gối định hình khiến bé khó xoay đầu, hoặc mặt gối quá cứng có thể khiến phía sau đầu bé bị bẹt, không đều ảnh hưởng đến sự tăng trưởng và phát triển bình thường, thậm chí gây khó thở. Ít nhất trẻ trên 3 tháng mới nên dùng gối, và cần chú ý độ mềm cũng như độ cao của gối. Gối quá cao sẽ ảnh hưởng đến quá trình phát triển cột sống.

Nhung mon do tung duoc ua thich dung cho tre gio nen tranh xa - Anh 3

4. Đồ trang sức

Ngoài việc trẻ có thể bị cướp giật gây nguy hiểm khi đeo các món đồ đắt tiền, bản thân đồ trang sức cũng có thể gây hại cho con nếu người lớn không để ý kỹ. Ví dụ việc dùng vòng cổ cho con có thể khiến con bị vướng víu, thít chặt cổ. Hay các loại đá quý nếu không may bị vỡ, con ăn phải có thể nguy hiểm.

Nhung mon do tung duoc ua thich dung cho tre gio nen tranh xa - Anh 4

Khánh An

(Nguồn: toutiao)

Mọi ý kiến đóng góp, bài vở, hình ảnh, clip đồng hành cùng Chiến dịch “Chống thực phẩm bẩn” xin quý vị vui lòng gửi về địa chỉ:

Tòa soạn Emdep.vn

Địa chỉ: Tầng 3 - Tòa nhà Đại Phát - Ngõ 82 Duy Tân - Hà Nội

Điện thoại: 0437959783

Email: toasoan@emdep.vn, banbientap@i-com.vn

Hotline: 0914926900