Chuột đồng, châu chấu, muỗm...là những món đặc sản “hái ra tiền” mỗi khi vào mùa lúa chín trên các cánh đồng quê.

Nhung mon dac san hai ra tien vao mua lua chin - Anh 1

Cứ đến mùa lúa chín, món châu chấu lại trở thành đặc sản “hái ra tiền”, mang lại thu nhập cao cho người dân với giá 300.000 đồng/kg thành phẩm. Ảnh: Guu.

Nhung mon dac san hai ra tien vao mua lua chin - Anh 2

Châu chấu có quanh năm nhưng nhiều nhất vào mùa gặt, khoảng tháng 5 và tháng 9 âm lịch. Vào mùa, châu chấu bao giờ cũng thơm ngậy, là món ăn đồng quê hấp dẫn. Việc săn bắt châu chấu cũng mang về thu nhập khá cao cho người dân. Ảnh: Guu.

Nhung mon dac san hai ra tien vao mua lua chin - Anh 3

Khoảng1h sáng, khi màn đêm đang bao phủ trên các cánh đồng thì những “thợ săn” bắt đầu chuẩn bị dụng cụ để hành nghề. Dụng cụ "săn" chấu khá đơn giản: những chiếc vợt tay có đường kính miệng rộng khoảng 60 cm, cán dài khoảng 1 m; hai chiếc vợt gắn hai bên hông xe máy hoặc những cuộn lưới dài 50 - 60 m...Ảnh: Báo Hà Tĩnh.

Nhung mon dac san hai ra tien vao mua lua chin - Anh 4

Trong phút chốc, châu chấu đã bám đầy lưới và nhóm "thợ săn" chỉ việc gom lưới lại rồi trút sản phẩm vào bao tải. Mỗi lần bắt theo kiểu này thường thu về được 30-40 kg. Theo những người săn châu chấu, mỗi đêm họ có thể bỏ túi hơn triệu đồng nhờ bắt châu chấu. Trong hình là "chiến lợi phẩm" của người dân sau một đêm cật lực bắt châu chấu. Ảnh: Báo Hà Tĩnh.

Nhung mon dac san hai ra tien vao mua lua chin - Anh 5

Muỗm rang Lò là đặc sản mùa lúa chín được nhiều dân nhậu đặc biệt ưa thích. Muỗm rang ngon nhất là được bắt vào mùa lúa chín, lúc những con muỗm (muồm muỗm) béo vàng ươm, khi rang lên thơm lừng cực ngon. Ảnh: Cungphuot.

Nhung mon dac san hai ra tien vao mua lua chin - Anh 6

Ở Bắc Kạn, nhiều người dân địa phương thường rủ nhau đi bắt muồm muỗm về làm thực phẩm, cải thiện bữa ăn gia đình, hoặc bán cho các nhà hàng, quán nhậu. Ảnh: Internet.

Nhung mon dac san hai ra tien vao mua lua chin - Anh 7

Ước tính, mỗi đêm riêng tại thị trấn Bằng Lũng huyện Chợ Đồn, các hộ dân cũng phải bắt được hàng chục kg muỗm. Giá thu mua ở Chợ Đồn là 80.000 đồng/kg, còn tại thị xã nơi mua cao nhất là 120.000 đồng/kg. Vì vậy, rất nhiều người dân đã trắng đêm đi bắt muồm muỗm. Ảnh: Internet.

Nhung mon dac san hai ra tien vao mua lua chin - Anh 8

Chuột đồng là loài cắn phá mùa màng, nhưng thịt chuột ngon là điều không ai bàn cãi. Dân sành ăn chế biến chuột thành đủ thứ món, nào là chuột rô ti, chuột khìa nước dừa, chuột chiên sả ớt, chuột nấu canh chua… cầu kỳ hơn là món chuột quay lu được bán ở các nhà hàng, quán nhậu cao cấp với giá cả trăm ngàn đồng/đĩa. Ảnh: Dân Trí.

Nhung mon dac san hai ra tien vao mua lua chin - Anh 9

Chuột đồng ở miền Tây có quanh năm nhưng nhiều nhất vào mùa lúa chín. Nhiều người dân thành lập đoàn từ 5-7 người đi săn chuột ở ngoài đồng. Ảnh: Người lao động.

Nhung mon dac san hai ra tien vao mua lua chin - Anh 10

Khi đến mùa lúa chín, chuột ăn thóc trên nương nên rất béo. Đàn ông thường đặt bẫy, đào hang bắt chuột. Nghề săn bắt và mua bán chuột đồng giúp nông dân có thêm thu nhập lúc nông nhàn, đồng thời góp phần tiêu diệt chuột, bảo vệ mùa màng. Ảnh: Người lao động.

Nhung mon dac san hai ra tien vao mua lua chin - Anh 11

Thịt chuột có thể làm được rất nhiều món: Chuột thui rơm vàng, lột da xong có thể ướp sả ớt rang muối hoặc chiên dầu mỡ cho giòn; giả cầy; kho tàu; rô ti; xào cùi cải; Thịt chuột luộc ướp lá chanh chấm với muối ớt. Trong ảnh: Một món ăn được chế biến từ chuột đồng. Ảnh: Internet.