Duy trì lối sống lành mạnh như tập thể dục, chế độ ăn uống thích hợp và theo dõi chỉ số đường huyết thường xuyên là "chìa khóa" giúp bạn kiểm soát bệnh đái tháo đường tốt hơn.

Tập thể dục giúp kiểm soát lượng đường trong máu tốt hơn

Ăn đủ 3 bữa chính mỗi ngày, mỗi bữa cách nhau 4 - 5 giờ có thể giúp người bệnh đái tháo đường kiểm soát tốt hơn lượng đường trong máu. Luôn mang theo thực phẩm chứa đường phòng khi bị hạ đường huyết do tập thể dục hoặc sử dụng thuốc dư liều lượng.

Bệnh đái tháo đường có thể ảnh hưởng đến răng và nướu. Lượng đường cao trong máu làm tăng nguy cơ sâu răng. Bệnh nướu răng có thể xảy ra thường xuyên hơn, nặng hơn và mất nhiều thời gian để chữa lành nếu bạn bị đái tháo đường.

Theo dõi chỉ số đường huyết thường xuyên giúp bạn kiểm soát bệnh tốt hơn. Ngày nay, việc theo dõi lượng đường trong máu rất dễ dàng và hiệu quả nhờ các thiết bị đo đường huyết điện tử cầm tay mà bạn có thể sử dụng ở nhà.

Người bệnh đái tháo đường nên ăn ít chất béo, ít đường và ít muối. Tránh các loại thực phẩm chiên rán, thịt đỏ. Dùng các sản phẩm từ sữa ít chất béo, ăn thực phẩm chứa nhiều chất xơ như rau củ, trái cây, ngũ cốc nguyên hạt...

Xét nghiệm A1C giúp bạn đánh giá khả năng kiểm soát bệnh đái tháo đường của cơ thể trong vòng vài tháng. Mục tiêu là giữ chỉ số A1C trong khoảng 6 - 7%. Nếu cao hơn, bác sỹ sẽ điều chỉnh liều lượng thuốc hoặc thay thế một loại thuốc khác.

Rượu có thể gây ra nhiều vấn đề liên quan đến sức khỏe, đặc biệt là nếu bạn bị đái tháo đường. Rượu có thể làm giảm tác dụng của thuốc hoặc tương tác với thuốc gây ra một số tác dụng phụ nguy hiểm.

Hoạt động thể chất giúp bạn kiểm soát trọng lượng và chỉ số đường huyết, ngăn ngừa các vấn đề về tim và lưu lượng máu.

Bệnh nhân đái tháo đường cần kiểm tra huyết áp 2 - 4 lần mỗi năm và xét nghiệm cholesterol ít nhất một lần mỗi năm, bởi đái tháo đường làm tăng nguy cơ mắc bệnh tăng huyết áp.

Tổn thương dây thần kinh và kém lưu thông máu là biến chứng thường gặp của bệnh đái tháo đường. Bệnh nhân đái tháo đường cần kiểm tra chân mỗi ngày để sớm phát hiện những dấu hiệu bất thường. Tránh đi chân trần để giảm nguy cơ chấn thương.

Không kiểm soát đường huyết có thể làm suy yếu các mạch máu nhỏ ở võng mạc, gây ra bệnh võng mạc đái tháo đường làm suy giảm thị lực. Nó cũng làm tăng nguy cơ phát triển đục thủy tinh thể và tăng nhãn áp.

Theo Healthplus