Vấn đề chống khủng bố IS được ông Obama ưu tiên hàng đầu trong giai đoạn chuyển giao quyền lực cho Tổng thống mới.

Trong thời gian chuyển giao quyền lực ông Obama sẽ tăng cường các hoạt động quân sự ở khu vực Trung Đông và tập trung lực lượng tiêu diệt thủ lỉnh nhóm khủng bố “Dzhabhat en-Nusra”.

Tổng thống Mỹ Barack Obama đã ra lệnh cho Lầu Năm Góc tìm và tiêu diệt những thủ lĩnh của các nhóm khủng bố “Dzhabhat en-Nusra”, thông tin được đăng tải trên tờ The Washington Post của chính quyền Mỹ.

Nhung menh lenh cuoi cung cua Obama cho Syria, Mosul - Anh 1

Tổng thống đương nhiệm có thẻ tiêu diệt IS trong nhiệm kỳ của mình?

Theo nguồn tin cho biết, Mỹ sẽ tăng cường hoạt động của mình bằng cách gia tăng thêm máy bay không người lái, quân lính và thiết bị trinh thám ở khu vực Trung Đông.

Quyết định này của Obama cho thấy ông đang quan tâm đặc biết đến lực lượng khủng bố ở Syria, nơi Nga đang “ngầm” được coi là lực lượng chủ lực tiêu diệt IS.

Nguyên nhân dẫn tới quyết định này được cho là Mỹ nắm được thông tin Lực lượng thủ lĩnh của IS có thể chuẩn bị các cuộc chiến tấn công khủng bố ở châu Âu và thậm chí cả ở Mỹ và Nga.

“Chúng tôi hiều rằng, không cho phép “al- Qaeda” tăng cường sức mạnh để thực hiện các cuộc tấn công vào chúng ta, đồng minh của chúng ta và lợi ích của chúng ta. Chúng tôi sẽ tiếp tục thực hiện những bước đi rắn hơn nữa để loại bỏ những kẻ khủng bố và giải phóng khu vực này đặc biệt là ở Syria”, cố vấn của Tổng thống Obama về an ninh quốc gia và chống khủng bố, ông Lisa Monaco cho biết.

Mosul

Ngoài ra, ông Obama cũng quyết định tăng cường hơn nữa chiến dịch đang dang dở của mình – giải phóng thành phố Mosul. Hiện nay lực lượng liên minh do Mỹ đứng đầu đã chiếm được hầu hết các khu vực xung quanh và khả năng giành thắng lợi càng tăng cao.

Tuy nhiên cho tới thời điểm hiện tại cả Mỹ lẫn lực lượng liên minh đã thiệt hại không ít cả về người lẫn về vũ khí trang bị.

Trải qua hai nhiệm kỳ làm Tổng thống Mỹ, trong những tháng chuyển giao quyền lực cuối cùng các mục tiêu chính sách phát triển kinh tế và nhiều mục tiêu khác đã hoàn thành và đang thực hiện sẽ được chuyển giao cho ông Trump.

Ông Obama ưu tiên thời gian còn lại của mình tập trung giải quyết các vấn đề ở Trung Đông.

Bài viết trên The Washington Post cũng lưu ý rằng, việc mệnh lệnh được ban hành của ông Obama thời điểm này để tiêu diệt khủng bố cho thấy, ông đặc biệt ưu tiên tiến hành hoạt động chống khủng bố chứ không phải là gây áp lực đối với Tổng thống Syria Bashar al- Assad nhằm buộc ông từ chức.

Trong khi đó ngày 8/11 cuộc bầu cử tổng thống Mỹ đã diễn ra và kết thúc với chiến thắng thuộc về tỷ phú người Mỹ Donand Trump. Sự kiện lịch sử này đã thu hút sự quan tâm đặc biệt của truyền thông thế giới.

Và theo những phát biểu trong những lần tranh cử rất có thể Tổng thống mới của Mỹ sẽ thực hiện hàng loạt cải cách và thay đổi các chính sách về đối nội cũng như đối ngoại của ông Obama.

Với việc ông Trump sẽ trở thành Tổng thống thứ 45 của Mỹ làm cho chính quyền Tổng thống đương nhiệm Obama rất khó xử. Đặc biệt trước đó ông đã công khai phê phán ông Trump để kêu ủng hộ bà Hillary Clinton.

Trước đó hai nhà lãnh đạo đã có cuộc hội đàm nhưng không giải quyết được những bất đồng trong cuộc gặp đầu tiên, giữa họ vẫn tồn tại sự khác biệt sâu sắc, thư ký của Tổng thống của Hoa Kỳ Josh Ernest cho biết.

Chí Huy