(TinTheThao.com.vn) - Shinji Kagawa có thể thành công tại Manchester United hay không? Anh ta “có thể”, cầu thủ kiến tạo người Nhật có tất cả những tố chất để chơi bóng ở đẳng cấp thế giới tuy nhiên cũng không có gì lạ nếu anh không thể hiện được nó ở Old Trafford.

Anh chính là một trong những điểm sáng của M.U trong trận đấu với Real Sociedad, đặc biệt là khi hoạt động ở khu trung tuyến. Đáng buồn là, anh chỉ có thể tỏa sáng ở một vài khoảnh khắc và trận đấu đó là một ví dụ. Những thất bại của anh tại Old Trafford không hẳn là lỗi của riêng anh, chấn thương cùng với việc thường xuyên phải đá những vị trí không sở trường đã tác động tiệu cực tới Kagawa. Và sau đây là một số lí do cho phong độ phập phù của anh.

Phải chăng lối chơi Kagawa không phù hợp với M.U? Ảnh: Internet

Wayne Rooney

Đó là vấn đề của vị trí hộ công. Wayne Rooney đang chiếm giữ vai trò mà Kagawa muốn đảm nhận. Phong độ và lựa chọn vị trí của Moyes cho Rooney đã ảnh hưởng không nhỏ tới phong độ của Kagawa. Trong trận đấu với Real Sociedad, Kagawa đã được xếp đá hộ công sau khi rời sân và anh đã làm tốt nhiệm vụ của mình tại trung lộ. Nhưng nếu được hỏi ai nên đá phía sau Van Persie trong thời gian dài, câu trả lời khả dĩ nhất là Wayne Rooney.

Không thể phủ nhận gã Shrek đã làm tốt hơn Kagawa trong vai trò này, mặc dù cầu thủ người Nhật cũng ở đẳng cấp thế giới. Kagawa đã có một vài màn trình diễn chói sáng dười triều đại của Moyes tuy nhiên đây chưa phải là lúc trao cho anh vai trò số 10, đặc biệt là khi vị HLV người Scotland còn sở hữu Rooney trong đội hình. Moyes thường xếp Kagawa đá lệch sang bên trái và điều này hạn chế khả năng sáng tạo và ảnh hưởng của anh lên trận đấu.

Lối chơi của Kagawa không phù hợp với M.U

Manchester United chưa từng có một cầu thủ nào tương tự như Kagawa trước đây và không phải không có lí do cho chuyện đó. Họ thường sử dụng sơ đồ 4-4-2 hoặc 4-4-1-1, chỉ cố 1 và chỉ 1 chỗ trống cho một hộ công phía sau tiền đạo và người này đòi hỏi phải sở hữu một thể lực dồi dào để hoạt động rộng. Sự nổi lên của Januzaj mùa này cũng hạn chế thời gian vào sân của tiền vệ người Nhật ở phía cánh trái, trong khi cánh phải cũng đã có Nani và Valencia. Kagawa đã có tên trọng đội hình xuất phát gặp Arsenal tuy nhiên dấu ấn anh để lại là không nhiều, nguyên nhân đơn giản là lối chơi của anh không phù hợp.

Quan điểm của Moyes

Sau khi có màn trình diễn ấn tượng trận gặp Kagawa, Moyes đã có những phát biểu về Kagawa: “Tôi nghĩ đây là trận đấu tốt nhất của cậu ấy từ khi tôi trở thành HLV. Kagawa chưa thật sự tìm lại phong độ tuy nhiên tôi đã nhìn thấy điều gì đó từ Shinji tối nay mà tôi chưa từng thấy ở những trận khác, tôi rất hài lòng. Cố gắng của cậu ấy khi cúng tôi không có quyền kiểm soát bóng thật tuyệt vời. Với Shinji, tất cả mọi người đều nói cho tôi những khả năng của cậu ấy tuy nhiên tối nay là lần đầu tiên tôi chứng kiến điều đó.” Đây thực sự không phải là cách mà một vị HLV nói về một nhân tố chủ chốt trong đội hình và thêm nữa, ông ta cũng không có bất cứ một hứa hẹn nào về việc sẽ sử dụng Kagawa thường xuyên hơn.