Những thứ dơ bẩn đều khiến nhiều người phải tránh xa, cố gắng không động vào. Thế nhưng, trên thế giới lại có rất nhiều lễ hội “bẩn” và “dị” khiến người chơi tay chân, mặt mũi đều trông bẩn thỉu, nhem nhuốc, nhưng lại rất “hút” người tham gia và người chơi đều không ngại ngần lăn lê, vật lộn trong mớ “lộn xộn”.

Nhung le hoi “ban” va “di” tren the gioi - Anh 1

Lễ hội bùn Boryeong

Hàng năm trong suốt 2 tuần vào tháng 7, đường phố tại bãi biển Daecheon thuộc thành phố Chungcheong - cách Thủ đô Seoul (Hàn Quốc) 200km về phía nam - sẽ tràn ngập hàng triệu du khách vật lộn, lăn và bơi lội trong bùn. Bùn ở lễ hội Boryeong được cho là có chất lượng tốt nhất làm trẻ hóa làn da. Một khi đã bước chân tới đây mà du khách không trét bùn lên mình thì sẽ bị nhốt vào nhà tù bằng bùn trên bãi biển cho đến khi lễ hội kết thúc.

Lễ hội ném bánh kẹo La Merengada

Lễ hội La Merengada hay còn gọi là trận chiến bánh kẹo được tổ chức hàng năm tại Catalonia (Tây Ban Nha). Lúc đầu theo truyền thống đây là một trò chơi dành cho trẻ em nhưng sau đó người lớn cũng bắt đầu tham gia. Ngày thứ 3 trước khi bắt đầu vào mùa chay là lúc lễ hội bắt đầu. Tất cả mọi người từ trẻ nhỏ đến người lớn, người dân bản địa đến du khách sẽ trang bị những túi bánh, kẹo ngọt rồi đổ xô ra phố tham gia trận chiến. Cuộc chiến chỉ khép lại khi hết món tráng miệng vào đêm hôm đó.

Lễ hội ném cà chua La Tomatina

Ngoài lễ hội ném kẹo, vào ngày thứ 4 cuối cùng của tháng 8 hàng năm tại thị trấn nhỏ Bunol ở Tây Ban Nha sẽ diễn ra lễ hội La Tomatina - cuộc chiến thực phẩm được cho là lớn nhất thế giới. Chỉ kéo dài trong 1 giờ nhưng với 20.000 người tham gia mỗi năm cùng 150.000 quả cà chua được cung cấp làm đạn dược đã khiến cả thị trấn tràn ngập trong màu đỏ.

Lễ hội bột màu Holi

Lễ hội Holi là một trong những lễ hội sặc sỡ sắc màu nhất trên Trái đất có nguồn gốc từ Ấn Độ. Hiện nay lễ hội này không chỉ được tổ chức tại đất nước đông dân thứ 2 trên thế giới mà còn diễn ra tại Hoa Kỳ và Anh. Theo truyền thống thì linh mục Hindu sẽ ném nước màu và hoa vào đám đông để ăn mừng sự ra đi của cái ác và tôn vinh chiến thắng của cái thiện. Khi lễ hội diễn ra, trên đường phố khắp nơi sẽ tràn ngập bột màu, người nào người nấy đều trở thành một con “tắc kè hoa” lòe loẹt.

Trận chiến ném cam (Battaglia delle Arance)

Vào thế kỷ XIII, tại thị trấn Ivrea (Ý), chúa tể Ivrea định cưỡng hiếp một cô gái trẻ vào đêm ngay trước đám cưới của cô. Nhưng ý định của ông đã bất thành khi cô gái đã “vùng lên” và chặt đầu ông ta. Ngày nay, để tái hiện lại cuộc bạo động chống lại bạo chúa và các tay sai, thay vì dùng súng và kiếm thì vũ khí được thay bằng những quả cam. Thị trấn sẽ chia ra làm 9 đội để tiến hành tham vào cuộc chiến kéo dài trong 3 ngày. Chủ nhật đầu tiên của tháng 3 là lúc trận chiến bắt đầu, khoảng hơn 500.000 quả cam được cung cấp cho trận chiến.

Ngày hội đập nhau bằng…gối

Cứ vào đầu khoảng tháng 4 là tất cả mọi người lại được khuyến khích đến quảng trường thành phố nơi mình ở và trên tay cầm theo một chiếc gối để chuận bị trận chiến bằng… gối. Dù lấy gối làm vũ khí có vẻ như cũng không gây nhiều nguy hại nhưng để tham gia lễ hội này vẫn phải tuân theo một số quy tắc như không được đánh nhiếp ảnh gia và chỉ sử dụng các loại gối mềm. Các trận chiến gối lớn nhất xảy ra ở các thành phố lớn như Los Angeles, New York, London, Hong Kong, Amsterdam và Zurich.

Cuộc chiến nước

Lễ hội Wasserchacht hay còn gọi là “cuộc chiến nước” diễn ra ở thủ đô Berlin của Đức. Lúc đầu, nó chỉ là một cuộc chiến nước thân thiện nhưng sau đó đã biến thành Gemüseschlacht (cuộc chiến thực phẩm) và dần leo thang thành Müllschacht (cuộc chiến rác). Cư dân ở 2 khu vực Friedrichshain và Kreuzberg bắt đầu đem bột mì, trứng thậm chí là hoa quả, rau củ thối đem ra ném nhau. Chính vì vậy đường phố trở nên tràn ngập rác, ngay cả cá trích muối và tã bẩn cũng được tận dụng làm đạn.

Cuộc chiến…bột

Với tên gọi “Clean Monday” nhưng lễ hội này của dân làng Galaxidi (Hy Lạp) lại chẳng hề sạch sẽ chút nào khi đường phố, những người tham gia đều trông rất luộm thuộm, nhem nhuốc. Để chào mừng lễ hội hóa trang Carnival và sự khởi đầu của mùa Chay, người dân nơi đây đã bôi đen mặt mình bằng than và ném một lượng lớn bột vào nhau. Tuy nhiên, sau khi trận chiến kết thúc thì cũng là lúc người dân vất vả dọn dẹp, phải mất tới vài ngày sau thì đường phố mới sạch sẽ trở lại.

Lễ hội Batalla de Ratas

Tại thị trấn nhỏ của El Puig (Tây Ban Nha), vào ngày Chủ nhật cuối cùng của tháng 1, người dân địa phương lại tiến hành tổ chức lễ hội Batalla de Ratas. Đây là lễ hội được cho là “dị” nhất tại Tây Ban Nha khi lấy việc ném những con chuột chết đông lạnh làm niềm vui. Nếu như thấy xác những con chuột thay vì tránh xa thì người dân ở đây lại tranh nhau cầm lên để ném nhau. Lo ngại vấn đề về sức khỏe và bảo đảm quyền lợi của động vật, chính quyền nơi đây đã cấm tổ chức lễ hội này nhưng dân làng cương quyết không thực hiện để giữ gìn truyền thống hàng trăm năm tuổi của họ.