Ông Donald Trump từng gọi ông Barack Obama là tổng thống tệ nhất lịch sử. Ông Obama thì khăng khăng ông Trump không thích hợp làm tổng thống. Thế mà, hai ông vừa phải ca ngợi nhau, bắt tay nhau trước đông đảo báo giới. Khó xử!

Nhung khoanh khac doi mat kho xu giua ong Trump va ong Obama - Anh 1

Họ vừa mím môi vừa bắt tay nhau!

Trong những trường hợp chuyển giao quyền lực giữa hai đời tổng thống khác đảng, hẳn bất kỳ tổng thống đương nhiệm nào cũng từng chỉ trích người kế nhiệm của họ khi người đó còn đang vận động tranh cử.

Nhưng lần này, khi ông Obama chuẩn bị chuyển giao quyền lực cho ông Trump, mọi chuyện dường như bị đẩy tới cao trào, sau một chiến dịch tranh cử “cực kỳ xấu xí” giữa ông Trump và đối thủ Hillary Clinton. Tổng thống Obama, người vận động cật lực cho bà Clinton, cũng đã bị lôi vào vòng xoáy đó.

Giờ đây, trước đông đảo báo giới, 2 tổng thống - một sắp mãn nhiệm và một tân cử - cùng cố gắng tạm quên đi “những tháng ngày cay đắng” mà sánh bước bên nhau vào phòng Bầu Dục. Họ bắt tay nhau và nói những lời lẽ tốt đẹp về nhau. Tất cả là cho một cuộc chuyển giao quyền lực “yên ổn và đoàn kết”. Họ đã đối thoại “trong bầu không khí nồng ấm” suốt hơn một giờ đồng hồ ở Nhà Trắng.

Nhưng những tấm ảnh biết nói được chụp ở phòng Bầu Dục hôm 10.11 lại toát lên một câu chuyện khác. Xem ảnh sẽ thấy rõ những giây phút khó xử, lúng túng và chịu đựng lẫn nhau giữa ông trùm bất động sản và tổng thống sắp dọn khỏi Nhà Trắng:

Nhung khoanh khac doi mat kho xu giua ong Trump va ong Obama - Anh 2

Ông Trump đang chán? Reuters

Nhung khoanh khac doi mat kho xu giua ong Trump va ong Obama - Anh 3

Sự chịu đựng khi nghe Tổng thống Obama nói có phải đã quá sức ông Trump, khiến ông phải nhìn xuống đất

Nhung khoanh khac doi mat kho xu giua ong Trump va ong Obama - Anh 4

Bây giờ thì dường như cả tổng thống tân cử và tổng thống sắp mãn nhiệm đều chán!

Nhung khoanh khac doi mat kho xu giua ong Trump va ong Obama - Anh 5

Đến lượt ông Trump nói, Tổng thống Obama không nhìn xuống đất nhưng nhướn cao đôi lông mày!

Nhung khoanh khac doi mat kho xu giua ong Trump va ong Obama - Anh 6

Mong mau hết giờ?

Nhung khoanh khac doi mat kho xu giua ong Trump va ong Obama - Anh 7

Trong khi đó, cuộc trò chuyện giữa đệ nhất phu nhân Michelle Obama (phải) và "người kế nhiệm" Melania Trump (trái) có vẻ tao nhã hơn

Kiều Oanh