Không rườm rà và cầu kỳ như cuộc đối đầu lần trước, cả hai ứng viên cho chiếc ghế Tổng thống đã không mất nhiều thời gian để đi thẳng vào vấn đề trong cuộc tranh luận thứ 2. Ứng viên đảng Cộng hòa kêu đối thủ của mình là “ác quỷ” trong khi bà Clinton thì nói rằng ông Trump nợ người Mỹ một lời xin lỗi vì tất cả những lời lẽ nhục mạ liên quan tới phụ nữ, người da màu và nhiều chủng tộc khác nữa.

Nhiều phụ huynh nhận định rằng cuộc tranh luận này không phù hợp với trẻ em khi nó nói tới rất nhiều vấn đề scandal tình dục của cả hai phía. Ảnh: AP

Cuộc tranh luận diễn ra chỉ 48 tiếng sau khi một đoạn ghi âm có giọng của ông Trump khoe khoang về chiến tích “sát gái” của mình và đồng loạt các Thượng Nghị sĩ đảng Cộng hòa bao gồm cả ông John McCain và John Thune tuyên bố không tiếp tục ủng hộ ông Trump trong cuộc bầu cử này. Những người quyền lực của đảng Cộng hòa, bao gồm người phát ngôn cho nhà Trắng Paul Ryan và Mike Pence đều đã lên án hành động của ông Trump.

Dưới đây là những khoảnh khắc đáng nhớ nhất của cuộc tranh luận thứ hai này.

Không bắt tay

Kể từ khi tiến vào, cả hai ứng viên đều tỏ vẻ khó chịu với nhau. Khi bước vào khán đài, cả hai đều không bắt tay nhau. Bà Clinton chỉ gật đầu nhẹ khi biết chắc rằng đối thủ của mình sẽ không đưa tay ra bắt. Họ chỉ đứng cạnh nhau một cách khá miễn cưỡng.

Trump: Từ scandal mới nhất tới IS

Khi bị người dẫn chương trình Anderson Cooper hỏi về việc liệu ông ta có làm những hành động quấy rối phụ nữ như đã khoe khoang trong đoạn băng này hay không, ông Trump trả lời: “Tôi không có. Tất cả chỉ là một cuộc nói chuyện phiếm trong phòng thay đồ”.

Ông liên tục nhắc lại rằng: “Đây chỉ là một cuộc tán gẫu trong phòng thay đồ”.

Tiếp theo đó, ông bắt đầu liệt kê hàng loạt các tội ác của IS trước khi quay trở lại cuộn băng. “Tôi rất xấu hổ về đoạn băng này, nhưng đó chỉ là một cuộc nói chuyện phiếm. Tôi sẽ triệt tiêu IS”.

Bà Clinton nói về đoạn băng

“Tôi đã dành rất nhiều thời gian trong 48 tiếng vừa rồi để nghĩ về những gì chúng ta đã thấy và nghe”, bà Clinton đối đáp lại câu trả lời của ông Trump. “Với những ứng viên trước đây của đảng Cộng hòa, tôi chỉ đơn thuần là không đồng tình với họ trên quan điểm chính trị, chính sách, nhưng tôi chưa bao giờ phải đắn đo về nhân cách của họ để đảm nhiệm vai trò này. Donald Trump lại hoàn toàn khác.”

Những lời nói của Trump đã “đại diện cho bản chất con người ông ta”, bà Clinton tiếp tục. “Không chỉ có phụ nữ. Cả những người nhập cư, người da màu, người gốc La-tinh, người tàn tật, người theo đạo Hồi đều là đối tượng của ông ta. Đó là con người của Donald Trump”.

Trump tấn công vào scandal của Bill Clinton

Không mất nhiều thời gian để ông Trump tấn công vào các vụ kiện quấy rối tình dục của Bill Clinton trong quá khứ.

“Chưa có ai trong lịch sử chính trị của chúng ta đã đối xử với phụ nữ một cách hung bạo như vậy. Bill Clinton là người đầu tiên”.

Ông Trump nói tiếp rằng: “Hillary Clinton đã tấn công những phụ nữ đó không thương tiếc, và bốn trong số họ đang ở đây hôm nay”. Ông Trump đã mời bốn người này tới tham dự, trong đó có 3 người đã tố ông Bill quấy rối tình dục họ. Người còn lại là nạn nhân bị hãm hiếp bởi một người đàn ông được bà Hillary đại diện hồi còn trẻ.

Clinton đáp trả: Đây là về Trump chứ không phải Bill

Bà Clinton bỏ ngoài tai những lời nói của ông Trump nhằm vào chồng bà, người không tranh cử Tổng thống.

“Đầu tiên hãy để tôi nói rằng hầu hết những lời ông ta vừa nói là không đúng sự thật, và ông ta được phép tranh cử bằng mọi cách mình muốn. Ông ta có quyền lựa chọn ông ta muốn nói về điều gì thay vì trả lời câu hỏi của người dân và đưa ra các kế hoạch cụ thể giúp đất nước này phát triển. Đó là lựa chọn của ông ta. Nhưng khi tôi nghe một điều gì đó tương tự, tôi lại nhớ tới lời khuyên của người bạn Michelle Obama rằng, khi họ chơi bẩn thì chúng ta đáp trả bằng tự trọng”.

Bà cũng nhấn mạnh rằng ông Trump chưa từng xin lỗi về những lời nói dối trắng trợn liên quan tới nơi sinh của Tổng thống.

Trump: Clinton là “ác quỷ”

Ông Trump tấn công lại rằng bà Clinton mới là người phải xin lỗi và Michelle Obama không phải là một người bạn của bà.

Ông nói rằng Tổng thống Obama đã đánh bại bà Clinton một cách công bằng vào năm 2008, nhưng bà Clinton đã thắng nhờ gian lận vào năm nay. Ông cũng ngạc nhiên rằng Thượng Nghị sĩ Bernie Sanders lại quay sang ủng hộ “ác quỷ” này.

Trump: Tôi sẽ khởi tố bà nếu chiến thắng

Nếu đắc cử, ông nói rằng, ông sẽ lập ra một đội công tố viên đặc biệt nhằm vào bà Clinton và sẽ khiến bà phải đi tù vì những hành động liên quan tới việc sử dụng email cá nhân thời còn làm Ngoại trưởng. Việc này đã được FBI điều tra nhưng không quyết định khởi tố bà.

Tôi không tin rằng mình sẽ nói điều này, và tôi ghét phải nói nó. Nếu chiến thắng, tôi sẽ cử ra một Chánh án thành lập nên một đội công tố đặc biệt để điều tra tình trạng của bà. Chưa bao giờ có nhiều lời dối trá như hiện nay. Bà nên cảm thấy xấu hổ”, ông Trump tuyên bố.

Trump: Tôi dùng những khoản lỗ đầu năm 90 để tránh thuế

Ông Trump đã lần đầu tiên thừa nhận sử dụng khoản lỗ gần 1 tỷ USD đầu những năm 1990 để tránh việc đống thuế thu nhập cá nhân trong gần 2 thập kỷ.

“Tất nhiên là tôi có làm. Tôi phải làm chứ”, ông Trump trả lời người dẫn chương trình khi được hỏi về vấn đề trên. Tuy nhiên ông từ chối trả lời việc điều này diễn ra trong thời gian bao lâu.

Clinton: Putin muốn Trump

Bà Clinton liên tục khẳng định rằng phía Nga đang làm hết sức mình để gây ảnh hưởng lên cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ và đảm bảo rằng ông Trump đắc cử. Việc này dựa trên những báo cáo mới của cơ quan tình báo rằng có vẻ như Nga có liên quan tới vụ hack email của đảng Dân chủ.

“Chúng ta chưa từng bao giờ chứng kiến một trường hợp mà một kình địch của mình đang làm hết sức mình để gây ảnh hưởng tới kết quả cuộc bầu cử và họ không hề muốn tôi đắc cử”, bà Clinton nói. “Họ làm thế vì Donald Trump”.

Ông Trump nói rằng ông muốn Mỹ và Nga có một mối quan hệ mang tính xây dựng, và bác bỏ thông tin rằng Nga đứng sau các vụ tấn công mạng.

Hoàng Việt (Theo Politico)