NTD) - Trẻ sơ sinh từ lúc mới sinh ra luôn chứa ẩn những điều bí ẩn và thú vị mà không ai có thể khám phá hết.

Trẻ có khả năng tiếp nhận nhiều tần số âm thanh cùng lúc

Theo listverse, trẻ em có thể nhận biết âm thanh khá chính xác như người lớn mặc dù, khi lắng nghe hai người nói chuyện với nhau, đứa bé có thể không phân biệt được sự khác nhau giữa hai âm thanh. Theo kết quả mà các nhà khoa học tại đại học Washington thu được, trẻ em có thể nghe được tất cả tần số âm thanh cùng một thời điểm.

Nhung kha nang ky dieu cua tre - Anh 1

Trẻ có khả năng tiếp nhận nhiều tần số âm thanh cùng lúc.

Nghiên cứu được thực hiện trên 73 trẻ và các nhà khoa học kết luận rằng khả năng nghe 1 dải tần của trẻ em tốt hơn so với người lớn. Khả năng này giúp các bé phản ứng lại với những âm thanh không mong muốn.

Trẻ con là những bậc thầy về nhận dạng hình ảnh.

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Sheffield và Đại học London đã tiến hành một thử nghiệm với đứa trẻ 6 tháng tuổi và kết quả là em bé 6 tháng tuổi có khả năng nhận diện gương mặt các con khỉ dễ dàng. Hơn nữa, họ đã khám phá ra rằng mặc dù trẻ sơ sinh cần thời gian để thích nghi, chúng nhanh chóng sở hữu khả năng phân biệt đủ loại gương mặt.

Nhung kha nang ky dieu cua tre - Anh 2

Bậc thầy về nhận dạng hình ảnh. Ảnh listverse

Khả năng của một người lớn khi phân biệt các gương mặt động vật, đặc biệt những loại không quen thuộc, là thấp hơn rất nhiều khả năng phân biệt các gương mặt người. Còn với trẻ em, khả năng của chúng khi phân biệt các gương mặt, dù là người hay động vật, là tương đương nhau.

Trẻ em có khả năng phán xét tính cách con người

Nhung kha nang ky dieu cua tre - Anh 3

Các nhà khoa học đã làm một phép thử cho các bé xem chương trình múa rối. Có 3 con rối, một con đang cố gắng leo lên ngọn núi, hai con còn lại, một con giúp leo lên, con con lại thì làm mọi cách để bạn của mình không leo được. Khi xem, 14 trong số 16 em bé 10 tháng tuổi và 12 em bé 6 tháng tuổi đều say mê với con rối giúp đỡ bạn.

Học ngôn ngữ từ trong bụng mẹ

Để học một ngôn ngữ, con người phải mất một thời gian dài để tập luyện và giao tiếp thành thạo. Càng lớn tuổi, khả năng học một ngôn ngữ khác càng khó khăn. Nhưng đối với trẻ sơ sinh, chúng học tiếng mẹ đẻ từ khi còn trong bụng mẹ và có thể phân biệt được tiếng mẹ đẻ với tiếng nước ngoài.

Nhung kha nang ky dieu cua tre - Anh 4

Trẻ có khả năng phân biệt được tiếng mẹ đẻ và tiếng nước ngoài.

Một số trẻ khoảng 30 giờ tuổi cùng tham gia nghiên cứu khi bú, người ta cho trẻ nghe âm điệu của tiếng mẹ đẻ và tiếng nước ngoài. Quan tâm của bé đến âm thanh được tính bằng thời gian bé mút núm vú và được kết nối với máy tính đo lường. Mút dài hơn hoặc ngắn hơn cho âm thanh lạ hoặc quen thuộc là bằng chứng cho việc học tập, bởi nó chỉ ra rằng trẻ sơ sinh có thể phân biệt giữa các âm thanh nghe được trong tử cung. Kết quả đều cho thấy chúng bú dài hơn khi nghe ngôn ngữ nước ngoài, so với tiếng mẹ đẻ.

Có khả năng tương tác xã hội từ khi mới sinh ra

Nhung kha nang ky dieu cua tre - Anh 5

Các nhà khoa học đã thực hiện một nghiên cứu đối với trẻ sơ sinh từ 24 đến 120 giờ tuổi. Họ sử dụng máy quang phổ cận hồng ngoại để giám sát hoạt động của não về tương tác xã hội. Kết quả thu được từ máy cho thấy bộ não có những biểu hiện đáp lại tác động. Có khá nhiều nghiên cứu tương tự đối với trẻ em nhưng đây là ví dụ đầu tiên với trẻ sơ sinh 24 giờ tuổi. Điều này cho thấy, từ khi sinh ra trẻ đã có khả năng đáp ứng lại tương tác xã hội.

Khả năng khám phá mọi vật

Nhung kha nang ky dieu cua tre - Anh 6

Khi nhìn chằm chằm vào một vật gì đó, trẻ có thể đói, buồn ngủ hoặc nhìn chằm chằm vào đồ vật mà không có lý do gì. Những lúc như thế các cặp bố mẹ không nên làm phiền con mình vì lúc đó các con đang suy nghĩ và tìm hiểu nguyên tắc hoạt động cũng như so sánh tương quan đồ vật.

Trẻ có khả năng đánh giá sự công bằng

Nhung kha nang ky dieu cua tre - Anh 7

Theo các nhà khoa học, trẻ biết thế nào là công bằng khi chúng chỉ mới 15 tháng tuổi. Các nhà khoa học đã cho trẻ xem những video có chiếu cảnh chia đồ ăn cho 2 người. Trẻ đã tỏ ra quan tâm nhiều hơn khi có sự phân chia không công bằng, dấu hiệu nhận biết điều này là từ những phản ứng của trẻ, chúng có thể nói hoặc tỏ ra ngạc nhiên về sự khác biệt.

Hiểu biết xác suất

Nhung kha nang ky dieu cua tre - Anh 8

Một cuộc thử nghiệm thực hiện tại đại học British, Columbia với trẻ 8 tháng tuổi. Các nhà nghiên cứu cho một hộp đựng đầy bóng màu trắng và một vài quả bóng màu đỏ, khi lấy ra 4 quả màu đỏ và 1 quả màu trắng và xếp chồng lên nhau. Việc này thu hút sự chú ý của trẻ hơn khi 4 quả bong trắng và 1 quả bong đỏ xếp chồng lên nhau. Điều này một lần nữa chứng minh chúng nhìn chằm chằm vào vật đều có lý do.

Bất bình đẳng

Nhung kha nang ky dieu cua tre - Anh 9

Một nghiên cứu tại đại học Washington, một nhà nghiên cứu chia đồng đều đồ chơi cho các bé, chúng đều rất thích chơi với nhà nghiên cứu đó. Tuy nhiên, sau đó một người khác chia đồ chơi cho những trẻ em da trắng nhiều hơn thì bọn trẻ lại có xu hướng theo người đó hơn. Điều đó có nghĩa là, trẻ con cũng biết giành lợi ích riêng cho mình.

Khả năng chữa lành vết thương mà không để lại sẹo

Nhung kha nang ky dieu cua tre - Anh 10

Với công nghệ ngày nay, càng ngày càng nhiều ca phẫu thuật thai nhi và các bác sĩ đã chỉ ra rằng trẻ có khả năng chữa lành vết thương mà không để lại sẹo. Nhất là đối với thai nhi, chúng có khả năng tự khắc phục rất nhiều vấn đề của mình như dị tật xương và các rối loạn khác của cơ thể.

Bạn đọc có thể tham khảo thông tin chi tiết tại mục Thế giới

Phương Nguyễn