Những trò chơi giải đố không hề có tác dụng tăng cường trí thông minh hoặc bù đắp quá trình lão hóa như tuyên bố xưa giờ của nhà phát hành. Đó là kết luận của nghiên cứu vừa đăng tải trên tạp chí Psychological Science in the Public Interest tiến hành bởi các nhà khoa học Mỹ, một lần nữa khẳng định rằng đó chỉ là những thông tin quảng cáo sai sự thật chứ không hề có bằng chứng khoa học và tác dụng thật sự.

Nhung game ren luyen tri nao khong he co tac dung tang cuong tri thong minh nhu quang cao - Anh 1

Còn nhớ hồi đầu năm, Ủy ban thương mại liên bang đã phạt nhà phát hành game giải đố rèn luyện trí não Luminosity số tiền 2 triệu đô bởi đã quảng cáo sai sự thật về tác dụng của các sản phẩm mà họ phát triển. Kết luận đó của Ủy ban dựa trên việc Luminosity không hề có bằng chứng khoa học để chứng minh rằng tuyên bố của họ là đúng. Bây giờ, các nhà khoa học tiếp tục tiến hành điều tra và một lần nữa khẳng định rằng những trò chơi đó thật sự không có tác dụng.

Hồi năm 2014, một báo cáo với sự đồng thuận của 70 nhà khoa học đã tuyên bố rằng những trò chơi rèn luyện trí não "không hề cung cấp căn cứ khoa học để cải thiện chức năng nhận thức hoặc ngăn chặn suy giảm nhận thức." Vài tháng sau đó, một nhóm 133 nhà khoa học lại đưa ra tuyên bố hoàn toàn ngược lại, dẫn ra các tài liệu khoa học với những thí dụ cho thấy lợi ích của việc rèn luyện não bộ trên nhiều hoạt động nhận thức và cuộc sống thường nhật.

Trước tình hình này, giáo sư Daniel Simons cùng các đồng nghiệp tại Đại học Illinois đã tiến hành nghiên cứu khác nhằm làm sáng tỏ việc "làm thế nào mà 2 nhóm các nhà khoa học, phân tích cùng các tài liệu nhưng lại đưa ra các quan điểm hoàn toàn trái ngược về hiệu quả của hoạt động rèn luyện trí não." Để xác định vấn đề, nhóm nghiên cứu đã điều tra lại những tài liệu khoa học trước đó, xem qua 130 nghiên cứu khoa học đã công bố trên tạp chí, đã bình duyệt. Đây bao gồm cả những nghiên cứu mà các hãng phát hành game rèn luyện não thường dẫn ra nhằm quảng cáo cho sản phẩm của họ.

Qua xem xét từng nghiên cứu, rà soát các bằng chứng và đánh giá những yếu tố có ảnh hưởng tới kết luận như cỡ mẫu, các yếu tố gây nhiễu,... Và kết quả, có rất ít nghiên cứu đáp ứng được yêu cầu được đặt ra. Giáo sư Simons cho biết: "Dựa trên phân tích mở rộng các nghiên cứu thường được viện dẫn bởi các hãng phát triển trò chơi rèn luyện não, kết hợp thêm với nhiều nghiên cứu khác về rèn luyện chức năng não, chúng tôi nhận thấy rằng dường như không có bằng chứng để chứng minh cho tuyên bố rèn luyện não có ích lợi thật sự về mặt nhận thức của con người."

Dưới góc độ khoa học, các nhà nghiên cứu cho rằng những bài tập rèn luyện não có thể cải thiện hiệu suất giải quyết một số bài toán hoặc câu đố cụ thể mà người đó đã được đào tạo trước đó. Nhưng có rất ít các bằng chứng cho thấy các game rèn luyện não có thể làm được nhiều hơn. Các chương trình đó đơn giản là không thể cải thiện hiệu suất nhận thức mỗi ngày. Giáo sư Simons khẳng định: "Một điều đáng thất vọng là những bằng chứng không thật sự mạnh mẽ. Sẽ rất tuyệt nếu bạn có thể chơi vài game để thay đổi triệt để khả năng nhận thức của bạn. Nhưng các nghiên cứu không cho thấy rằng đó là sự thật."

Vì thế, cuối cùng thì đó vẫn là các game mang tính giải trí trên di động. Tất nhiên chúng ta vẫn có thể chơi để có được những phút giây vui vẻ, tuy nhiên dưới góc độ mưu cầu sự thông minh hơn, khả năng nhận thức hoặc chống lại tác dụng của sự lão hóa thì các game này không thể giúp ích cho đòi hỏi đó.

Tham khảo Sagepub , NPR