Thay vì được cắp sách đến trường, được ở bên gia đình thân yêu, những đứa trẻ này phải vào “định cư” tại bệnh viện và đấu tranh giành lấy sự sống từng ngày.

Sức khỏe của cháu Trần Duy Khánh (2 tuổi, đội 12, xã Quyết Thắng, Tân Hưng, Tiên Lữ, Hưng Yên) vẫn còn rất yếu sau 1 tuần được cấp cấp cứu tại Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương.

Từ ngày biết cháu Khánh bị bệnh, đêm nào chị Trần Thị Trang cũng ngồi khóc vì thương con.

Mấy hôm nay cháu Nguyễn Châu Như Quỳnh (5 tuổi, khu 12, Đào Xá, Thanh Thủy, Phú Thọ) cứ quấy khóc suốt vì bị những cơn đau của bệnh ung thư máu hành hạ.

Từ cuối năm 2011 đến nay, cháu Quỳnh đã phải theo mẹ đến điều trị tại Bệnh viện Nhi Trung ương.

Mái tóc của cháu Đồng Phương Mai (con của chị Nghiêm Thị Sen ở Thức Tranh, Quyết Thắng, Thái Nguyên) đã rụng hết sau những đợt điều trị hóa chất dài ngày. Đã 6 tuổi, nhưng vì căn bệnh ung thư thận mà cháu không được cắp sách đến trường như bao bạn bè cùng trang lứa khác.

Cháu bé khôi ngô này là Nguyễn Đình Quang Huy, 7 tuổi ở thôn Cầu Tự, Ngọc Xá, Quế Võ, Bắc Ninh. Cháu Huy cũng bị ung thư máu và sự sống cũng chỉ được tính bằng ngày.

Cháu Phạm Minh Nghĩa (2 tuổi, con chị Phí Thị Vân ở xã Đồng Chúc, Thạch Thất, Hà Nội) nở nụ cười rất tươi. Cháu không hề biết mình mng trong người bệnh ung thu máu quái ác và có thể “ra đi” bất cứ lúc nào.

Những đứa trẻ này đã và sẽ bị “tước” mất quyền đi học vì quanh năm ngày tháng phải vào viện sống chung với bệnh ung thư.

Nguyễn Quyết