(PL&XH) - Điểm chốt lưu động của thanh tra giao thông tại khu vực khu phố Rừng Thông, thuộc địa bàn thị trấn Rừng Thông, huyện Đông Sơn, Thanh Hóa là nỗi nơm nớp của cánh tài xế mỗi khi qua đây.

8h30 sáng 10-4, nhóm PV tiếp tục bám đường, để ghi lại những nỗi khổ của cánh tài xế. Nửa lo điều khiển phương tiện, nửa lo gặp thanh tra giao thông, nỗi lo chồng chất nỗi lo. Sau tiếng còi inh ỏi, ba thanh tra giao thông đi trên hai chiếc xe mô tô BKS 36B1-124.55 và 36R8-6068 rú ga, đuổi theo chiếc ô tô BKS 36M-1897 từ khu vực ngã ba Rừng Thông tới gần Trạm điện thì chiếc xe trên bị ép vào lề đường. Kiểm tra thủ tục, ba viên thanh tra giao thông quyết định lập biên bản vi phạm xe quá tải trọng cho phép.

Đang lập biên bản người điều khiển phương tiện thì viên thanh tra giao thông có bộ râu quai nón phát hiện phía trước chiếc ô tô BKS 36M-6563 chở than chạy ngược chiều chuẩn bị rẽ vào hướng Trạm điện Rừng Thông. Nhanh như cắt, hai viên thanh tra trên dùng chiếc xe mô tô BKS 36R8-6068 tách tốp ba người, đuổi theo chiếc ô tô trên. Sau một hồi cầm giấy tờ soi đi soi lại, viên thanh tra giao thông có vẻ chưa bằng lòng với những loại "giấy tờ" trên?

Thanh tra giao thông đầu trần cầm gậy dừng phương tiện, còn viên Thanh tra đứng sau có nhiệm vụ "rút ruột" giấy tờ. Ảnh: Trần Đại

Ngay sau đó, bác tài xế phải mở cửa xe, móc túi quần phía sau, rồi gấp nhỏ "tờ giấy" bỏ vào sổ lưu hành đưa cho cán bộ này.

Cầm trên tay, một thanh tra giao thông trẻ nhất trong tốp ba người, tay cầm dùi cui, ngón trỏ tay phải đưa nhẹ lên rồi kẹp "tờ giấy" vào khe giữa và bước nhẹ ra chiếc mô tô BKS 36B1-124.55 ngồi lên trên, bỏ "tờ giấy" xuống phía trong của chiếc mũ bảo hiểm đang để ngửa ở phía dưới gác xe máy. Như muốn nhắc nhở đồng nghiệp đội mũ cho đúng quy định trong lúc làm việc, viên thanh tra giao thông đưa chiếc mũ, thanh tra giao thông còn lại tay cầm chiếc mũ, tay nhặt "tài liệu" rồi đút nhanh vào chiếc quần, chiếc mũ lại được đội lên đầu.

Liền lúc đó, một chiếc xe ô tô khác có BKS 36M-8708 chở quá tải đã bị thanh tra giao thông thổi còi dừng lại bên vệ đường. Bằng "nghiệp vụ", một phần "giấy tờ" mà người điều khiển chiếc xe trên đưa ra đã được viên thanh tra giao thông kẹp nhẹ vào tay, sau đó lại tiếp tục đút bàn tay vào túi quần. Những động tác kiểm tra giấy tờ, sau mỗi lần dừng phương tiện của thanh tra giao thông, mà cánh tài xế hay nói, đó mới là "nghiệp vụ" của thanh tra giao thông?

Những trường hợp giấy tờ, "tài liệu" thiếu, thì ắt rằng khổ chủ của chiếc xe ô tô trên đã "dính" biên bản. Câu nói cửa miệng chưa dứt, thì hai viên thanh tra giao thông trên chạy ngược chiều về khu vực khu phố Rừng Thông.

Dừng bên vệ đường, phát hiện xe ô tô BKS 36M-0608 chở than cao quá thành xe so với quy định, chiếc "gậy" giơ lên, chiếc xe kia dừng lại bên vệ đường. Một viên thanh tra chạy lại phía đầu xe cầm giấy tờ xe từ người điều khiển phương tiện trên rồi đi sang bên kia đường. Người lái xe đưa sổ đăng kiểm và biên bản xử phạt mà chiếc xe trên đang bị "dính" trước đó.

Có lẽ những thứ "tài liệu" mà người điều khiển ô tô 36M-0608 trên đưa ra còn thiếu, nên một trong hai viên thanh tra giao thông đầu trần của tốp ba người cầm cuốn sổ lưu hành đưa trả lại cho lái xe và buộc người này phải chạy sang phía bên kia xe, móc trong túi một loại "tài liệu" đặc biệt kẹp vào bên trong cuốn sổ lưu hành để trình lại. Sau hai giây cầm sổ, một động tác nhanh nhẹn, khéo léo. Cái tay mở sổ, kẹp nhẹ "tờ giấy", rồi cái tay đó lại đút vào túi quần. Cứ như thế, trong suốt buổi sáng ngày 10-4, có rất nhiều xe bị thổi còi, đằng sau những tiếng còi là một loạt hành động, cử chỉ tương tự. Rất nhiều ô tô chở quá tải trọng trên QL45 bị thổi còi dừng lại, nhưng lại được cho qua sau vài giây kiểm tra, "rút ruột" giấy tờ...

Rời QL45, nhóm PV chúng tôi lại tiếp tục bám đường, bám những cung đường "đau khổ", để trở về với QL217.

Cứ như vậy, trong nhiều ngày trôi qua, thanh tra giao thông của tỉnh này đã xử phạt được bao nhiêu chiếc xe quá tải sau khi dừng phương tiện để "rút ruột" giấy tờ rồi cho qua? Tình trạng nhức nhối trên vẫn tái diễn trong nhiều ngày và mật độ vẫn còn hơn thế nữa!

Chiều ngày 11-4, PV báo PL&XH tới trụ sở Thanh tra giao thông tỉnh Thanh Hóa để được gặp ông Tôn Viết Chương, Chánh thanh tra Sở GTVT tỉnh Thanh Hóa.

Qua điện thoại, ông Chương cáo bận, hẹn PV 9h sáng mai tới gặp. Đúng 9h sáng ngày 12-4, PV tới trụ sở Thanh tra giao thông vận tải tỉnh Thanh Hóa. Sau khi giới thiệu là phóng viên báo PL&XH tới làm việc thì bất ngờ ông Chương lại tỏ thái độ không hợp tác. Theo ông Chương, ông chỉ làm việc với những nhà báo đã có thẻ nhà báo, vì đây là quy định của Sở GTVT. Tuy nhiên, khi PV đề nghị cho xem quy định trên, ông Chương viện dẫn: "Chúng tôi chỉ quy định bằng miệng và thống nhất với nhau tại những cuộc họp. Hơn nữa, theo luật báo chí thì tôi chỉ làm việc và cung cấp thông tin với những người có thẻ nhà báo".

Tuy nhiên, khi PV trao đổi qua điện thoại với ông Trịnh Tuấn Sinh, Giám đốc Sở GTVT về những quy định và sự không hợp tác của ông Tôn Viết Chương, ông Sinh lại cho hay, phía Sở không có quy định như ông Chương nói. "Đó là ông ấy nói với tư cách cá nhân, chứ không phải là đại diện cho cơ quan.

Nói như vậy là thể hiện rõ sự bất hợp tác trong vấn đề trao đổi thông tin với báo chí, vì đang công tác ở Hà Nội nên tôi sẽ gọi điện thoại kiểm tra sự việc ngay, làm gì có chuyện thế được"...

Trần Đại