Pin phát nổ là một hiện tượng hiếm gặp thế nhưng đừng vì vậy mà bỏ qua những kiến thức cơ bản để phòng thân trong trường hợp cần thiết.

Nhung dieu toi ki khi xu ly mot chiec dien thoai co nguy co chay no - Anh 1

Sự cố của Samsung và Galaxy Note 7 đã qua nhưng điều đó không có nghĩa rằng bạn sẽ không bao giờ gặp phải một chiếc điện thoại có nguy cơ phát nổ. Một chiếc smartphone có thể bị nổ, hoặc cháy vì nhiều yếu tố, thế nên hãy trang bị cho mình những kiến thức cần thiết để xử lý khi sự cố xảy ra.

Nhận biết dấu hiệu nguy hiểm:

- Pin trở nên cực nóng hoặc phồng lên (khiến thiết bị bị gồ lên trông thấy)

- Pin và thiết bị bốc khói hoặc bốc lửa

Đừng bao giờ cầm thiết bị lên bằng tay không vì các chất hóa học độc hại trong thanh pin có thể làm bạn bị bỏng nếu tiếp xúc trực tiếp hoặc gây ra các thiệt hại vật chất khác nếu bạn xử lý không đúng cách.

Nếu thiết bị của bạn quá nóng, phát tiếng kêu lạ hoặc phồng lên, lập tức thực hiện các bước sau:

Thứ nhất, sử dụng các công cụ, ví dụ như kẹp hoặc găng tay dầy để cầm, gắp thiết bị. Nếu không, có thể dùng khăn tắm nhưng nhất thiết không được dùng tay không. Tiếp theo, lập tức tắt nguồn thiết bị sau đó di chuyển thiết bị thật chậm và cẩn thận Đặt thiết bị tại một khu vực cách biệt, tránh xa những nguồn có thể bắt lửa (chẳng hạn trên nền bê tông hay trong gara). Lập tức liên lạc với nhà mạng hoặc cửa hàng bán lẻ nơi bạn mua thiết bị để được hướng dẫn thêm.

Nếu thiết bị ngày càng phồng lên, hãy đặt thiết bị tránh xa mọi người và xa các vật có khả năng bắt lửa (chẳng hạn như ở một chỗ đất trống hoặc trong một hộp công cụ bằng thép rỗng).

Nếu thiết bị bốc cháy, dùng bình cứu hỏa, bột baking soda hoặc cát để dập lửa ngay lập tức.

Nhung dieu toi ki khi xu ly mot chiec dien thoai co nguy co chay no - Anh 2

Bột baking soda

Nghiêm cấm:

- Phớt lờ vấn đề

- Chạm vào phần thiết bị bị phồng hoặc vỡ bằng tay không

- Dùng nước để dập lửa. Tốt hơn nên dùng baking soda để dập lửa thay vì nước (Tùy theo thành phần cụ thể, nước có thể giúp dập lửa, hoặc nước có thể làm ngọn lửa trở nên mất kiểm soát, đặc biệt là trong một không gian đóng).

- Vứt thiết bị vào sọt rác; bạn cần thải bỏ thiết bị đúng cách và có trách nhiệm

- Hít khói, đặc biệt là nếu bạn nhận thấy có khí ga và ngọn lửa (thay vào đó hay lấy khăn ướt che mũi và miệng)

Một lưu ý cuối:

Hầu hết các nhà bán lẻ và nhà sản xuất sẽ không hướng dẫn bạn cách vận chuyển thiết bị kèm theo thanh pin bị hỏng một cách an toàn, vậy nên bạn phải tự biết cách xử lý vấn đề. Nếu máy phát ra tiếng động lạ, hãy đặt thiết bị vào một hộp chứa cứng thay vì bỏ vào túi ni-lông.

Rất may là pin phát nổ là một hiện tượng hiếm gặp và vì thế có thể cả đời bạn sẽ chẳng gặp phải một chiếc điện thoại nào bị nổ pin. Thế nhưng đừng vì vậy mà bỏ qua những kiến thức cơ bản để phòng thân trong trường hợp cần thiết.

Lê Kiên (Theo Cnet)