QĐND - Bạn mới được nhận làm việc tại một công ty và đang sống trong tâm trạng vui mừng, nhưng đây cũng là khoảng thời gian mà bạn rất dễ mắc sai lầm nhất. Sau đây, chúng tôi xin lưu ý về những sai lầm mà nhân viên mới dễ mắc phải để các bạn tham khảo:

Thứ nhất, không nên so sánh với nơi làm việc trước đó: Ở bất cứ cơ quan, doanh nghiệp nào cũng có những người thích so sánh hiện tại với quá khứ. Nhưng nếu bạn nói ra sự so sánh của mình cho tất cả mọi người cùng nghe thấy, thì họ sẽ nghĩ bạn đang muốn ám chỉ mọi thứ trước kia đối với bạn tốt đẹp hơn bây giờ. Bạn có thể nghĩ là mình đang giúp ích bằng cách chia sẻ sự hiểu biết và đem tới những phương pháp làm việc mà công ty cũ của bạn áp dụng sang cho công ty mới, nhưng đồng nghiệp sẽ không nhìn nhận vấn đề theo cách đó. Nếu bạn liên tục so sánh công ty mới với công ty cũ, rất có thể bạn sẽ khiến cho các đồng nghiệp cảm thấy “khó chịu” về bạn.

Thứ hai, đừng hào hứng khoe về khả năng của mình: Đúng là công ty mới nhận bạn vào làm vì bạn có những kỹ năng và kinh nghiệm mà họ cần. Tuy vậy, đừng quá hứng thú với việc thể hiện bản thân khi bạn mới vào làm. Hãy để mọi việc diễn ra tự nhiên. Nên dành thời gian tìm hiểu về các đồng nghiệp, quan sát cách làm việc của nhóm, từ đó, xác định được vị trí của bạn trong nhóm.

Thứ ba, đừng tỏ ra bạn biết tất cả mọi chuyện: Cho dù bạn đã làm đúng công việc này ở một công ty cùng lĩnh vực trước kia, thì bây giờ bạn vẫn đang ở trong một công ty mới, làm việc với những đồng nghiệp mới. Những đồng nghiệp mới của bạn rất có thể đều là những người giỏi với những kỹ năng mà bạn chưa biết hết. Vì vậy, bạn hãy để những đồng nghiệp mới chỉ bảo, hướng dẫn bạn. Hãy đưa ra các câu hỏi, thể hiện sự tò mò và tìm hiểu mọi chuyện bằng tâm trí của một người mới bắt đầu.

Thứ tư, đừng kỳ vọng sẽ đạt kết quả ngay lập tức: Một công việc mới vốn dĩ đã nhiều áp lực, bởi thế đừng gây thêm áp lực không cần thiết với bản thân về việc bạn sẽ được hưởng kết quả gì ngay trong những ngày đầu tiên đi làm. Khoảng thời gian này là cơ hội để bạn xây dựng một nền móng cho công việc. Hãy mở ra con đường đi tới thành công cho bản thân bằng cách học hỏi những điều mới, phát triển các mối quan hệ và xây dựng sự hiểu biết thực sự về công việc. Một khi bạn đã tạo được nền móng vững chắc, bạn sẽ ở một vị trí tốt hơn để đạt tới những kết quả mà bạn mong muốn.

Chúc các bạn thành công!

VŨ HẢI