Người tiêu dùng đều đang chú ý tới sự ra mắt của hệ điều hành iOS phiên bản mới. Tuy nhiên bên cạnh sự thay đổi về font chữ, điều gì đã thực sự đổi mới trong phiên bản OS dành cho điện thoại này của Apple?

Nhung dieu iOS 9 vuot troi so voi iOS 8 - Anh 1

1. Hướng dẫn chỉ đường

Nhung dieu iOS 9 vuot troi so voi iOS 8 - Anh 2

Không giống như Google, Apple đã cập nhật toàn bộ ứng dụng gốc theo iOS, do đó mang lại một số tiện ích mới cho người dùng: Apple Maps giờ đây đã bao gồm thông tin lộ trình của xe buýt, tàu và tàu điện ngầm của rất nhiều thành phố trên toàn thế giới (như New York và London). Người dùng cũng có thể biết được thông tin về việc các chuyến đi đã bị hoãn.

2. Tin tức

Mặc dù với iOS 8, người dùng vẫn có thể nhận các tin tức mới. Nhưng với iOS 9, Apple đã bổ sung thêm ứng dụng đọc tin tức News. Ứng dụng này bao gồm các thư mục được sắp xếp theo nội dung, với những bài báo được thiết kế riêng cho các thiết bị iOS có thể dễ dàng theo dõi.

3. Truy cập iCloud dễ dàng hơn

Nhung dieu iOS 9 vuot troi so voi iOS 8 - Anh 3

iCould chưa bao giờ được coi là phần mềm lưu trữ thông tin dễ dàng sử dụng nhất, bởi người dùng phải tương tác với ứng dụng này phía trong menu Settings khá rắc rối. iOS 9 đã giúp người dùng nắm bắt rõ hơn về việc lưu trữ thông tin qua iCloud bằng cách cho phép hiện phím tắt của iCloud trên màn hình chính: Mở phần Settings > iCloud > iCloud Drive và chọn phần Show on Home Screen.

4. Chia màn hình

Điều này đặc biệt có ích cho những người sử dụng iPad. Với iOS 9, người dùng có thể sử dụng tính năng Slide Over để giúp chạy ứng dụng thứ hai cùng lúc trên màn hình bằng cách vuốt và kéo ngón tay qua bên trái. iPad Air 2 (và iPad Pro) cũng có thể kích hoạt nhiều tính năng thú vị hơn nữa của Split View bằng cách chạm và kéo thanh Slide Over.

5. Back (Trở về) nhanh chóng hơn

Nhung dieu iOS 9 vuot troi so voi iOS 8 - Anh 4

Ở góc bên trái phía trên của màn hình iOS 9, người dùng sẽ luôn có một nút Back cho mỗi lần chuyển đổi giữa các ứng dụng để xem bản đồ hoặc đường dẫn. Việc này giúp quay trở về ứng dụng đang dùng nhanh hơn cách ấn hai lần vào nút Home.

6. Tìm kiếm nhanh hơn

Spotlight của iOS 9 biết nhiều thông tin về người dùng hơn, do đó sẽ đưa ra những gợi ý tìm kiếm thông tin chính xác hơn. Những liên hệ, ứng dụng, địa điểm... được sử dụng nhiều nhất sẽ hiện ra trước, và kéo xuống dưới nữa sẽ là những lựa chọn khác được đưa ra.

7. Viết trên tệp đính kèm của email

Nhung dieu iOS 9 vuot troi so voi iOS 8 - Anh 5

Giờ đây người dùng đã có thể đánh dấu hoặc khoanh tròn vào các thông tin quan trọng trên tệp đính kèm được gửi bằng cách đơn giản: ấn vào nút Markup khi mở một tệp đính kèm hoặc ấn và giữ trên tệp đính kèm cần sửa (vị trí của nút Markup phụ thuộc vào các tệp đính kèm khác nhau).

8. Viết các ghi chú rõ ràng hơn

Notes cũng là một trong những ứng dụng được cập nhật nhiều thay đổi trong iOS 9. Người dùng giờ đây có thể thêm các đường dẫn, ảnh, danh sách hay bản vẽ vào ghi chú của mình và tất cả đều được đồng bộ qua iCloud.

9. "Từ chối" truy cập các mạng wifi yếu

Nhung dieu iOS 9 vuot troi so voi iOS 8 - Anh 6

Công cụ hỗ trợ Wifi Assist trên iOS 9 cho phép người dùng chuyển ngay sang kết nối LTE một cách nhanh chóng nếu mạng wifi đang sử dụng không đủ mạnh. Để sử dụng tính năng này, người dùng chỉ cần kích hoạt thanh Wi-fi Assist của phần Cellular trong Settings.

10. Zoom trong video

Các video clip giờ đây cũng có thể được zoom vào rõ hơn giống như những bức ảnh. Đồng thời người dùng cũng có sự lựa chọn khác về chế độ quay chậm: mở phần Settings, ấn vào Photos & Camera và chọn các chế độ dưới phần Camera.

11. Nghe nhạc nhanh hơn

Nhung dieu iOS 9 vuot troi so voi iOS 8 - Anh 7

Sẽ có một thay đổi nhỏ khi cắm tai nghe vào thiết bị có hệ điều hành iOS 9 (đối với iPhone, iPod touch và iPad): một biểu tượng nhỏ của ứng dụng nghe nhạc được sử dụng thường xuyên nhất sẽ hiện ra và người dùng có thể dễ dàng tới thẳng ứng dụng đó bằng cách ấn vào đó (hoặc trượt lên nếu màn hình đang khóa).

12. Thêm các sự kiện vào email

Với phiên bản mới thông minh, linh hoạt hơn của Siri và iOS, những sự kiện trong email của người dùng sẽ được tự động nhận biết và thêm vào lịch. Lời nhắc đồng thời sẽ hiện lên trong cả ứng dụng Mail và Calender.

13. Tìm kiếm thông qua Settings

Nhung dieu iOS 9 vuot troi so voi iOS 8 - Anh 8

Việc tìm kiếm trong phần Settings đã được cải thiện rõ rệt ở iOS 9. Trong phần Settings sẽ có một thanh công cụ tìm kiếm ở phía trên giúp người dùng có thể tìm thông tin ngay trên đó (Ví dụ: với từ khóa "Bluetooth", tất cả những phần thông tin liên quan sẽ hiện ra ngay bên dưới).

14. Chặn các quảng cáo

Điều này có thể gây tranh cãi, nhưng Safari đã chính thức cho phép chặn các quảng cáo để người dùng "lướt web thoải mái". Trong danh mục Safari ở phần Settings, người dùng sẽ thấy dòng Content Blockers tuy nhiên cần phải cài đặt trước khi sử dụng tính năng này.

15. Chọn nhiều ảnh một lúc

Nhung dieu iOS 9 vuot troi so voi iOS 8 - Anh 9

Sau khi ấn nút Select ở ứng dụng Photos, thay vì phải chạm vào từng ảnh để chọn, người dùng có thể ấn và kéo qua những bức ảnh muốn chọn.

16. Giấu ảnh

Bên cạnh việc chọn nhiều ảnh một cách nhanh chóng, iOS 9 còn cho phép người dùng giấu những bức ảnh cần thiết. Trong phần Share sẽ có thêm lựa chọn Hide, tuy nhiên những bức ảnh này vẫn có thể được nhìn thấy qua phần Albums trong ứng dụng.

17. Kéo dài thời lượng pin

Nhung dieu iOS 9 vuot troi so voi iOS 8 - Anh 10

iOS 9 đã đưa ra một lựa chọn giúp người dùng có thể tăng thời gian sử dụng pin với chế độ tiết kiệm pin trong mục Battery ở Settings. Khi kích hoạt chế độ này, biểu tượng pin sẽ chuyển sang màu vàng và phần trăm pin sẽ được hiển thị cạnh đó.

18. Thêm ứng dụng Find My Friends

Đây không phải là một ứng dụng mới nhưng giờ đây nó đã trở thành ứng dụng mặc định trên các thiết bị iOS. Với iOS 9, ứng dụng này được bổ sung thêm trong phần Today của Notification Center giúp người dùng có thể biết được bạn bè của họ đang ở đâu.

19. Sử dụng Siri ở mọi nơi

Nhung dieu iOS 9 vuot troi so voi iOS 8 - Anh 11

"Hey Siri!" như một phiên bản mới của "OK Google!" trong iOS 9. Trước đây, nhận biết giọng nói chỉ có thể hoạt động khi iPhone đang được sạc. Nhưng giờ đây người dùng có thể sử dụng tính năng đó ở mọi nơi thông qua Siri (nằm ở phần General trong Settings). Mặc dù vậy, tính năng này cũng chỉ hoạt động được trên iPhone 6S và iPhone 6S Plus.

20. Biến bàn phím thành một bàn rê cảm ứng

Một trong những thay đổi của bàn phím trong iOS 9 đó là tự động chuyển thành chữ viết thường khi cần thiết. Hơn thế nữa, nếu sử dụng iPad, người dùng có thể biến bàn phím trên màn hình thành một bàn rê cảm ứng đơn giản bằng cách ấn và giữ hai ngón tay trên hai phím bất kì.

21. Tìm kiếm những bức hình "tự sướng" dễ dàng hơn

Nhung dieu iOS 9 vuot troi so voi iOS 8 - Anh 12

Những bức ảnh được chụp bằng camera trước sẽ nằm trong một thư mục riêng trong ứng dụng Photos, giúp người dùng có thể tìm kiếm dễ dàng hơn. Bên cạnh đó, những tấm ảnh chụp màn hình cũng có một thư mục riêng, việc này có lẽ sẽ giúp tiết kiệm rất nhiều thời gian cho những nhà báo công nghệ.

22. Chức năng "picture-in-picture"

Với một chiếc iPad có hệ điều hành iOS 9 cùng ứng dụng hỗ trợ, người dùng có thể sử dụng tính năng "picture-in-picture" một cách hiệu quả nhất: khi đang xem một video clip ở chế độ toàn màn hình, ấn vào biểu tượng bên phải phía dưới để thu nhỏ khung chiếu video. Sau đó, người dùng có thể vừa xem video vừa làm các thao khác khác.

23. Đính kèm file bất kì vào email

Nhung dieu iOS 9 vuot troi so voi iOS 8 - Anh 13

Với iOS những phiên bản trước, tệp đính kèm của email trong ứng dụng Mail chỉ có thể ở dạng hình ảnh. Giờ đây, tệp đính kèm có thể ở dạng bất kì. Khi ấn và giữ một email sau đó chọn Add Attachment, người dùng sẽ được đưa tới iCloud Drive. Dropbox và Google Drive cũng được hỗ trợ trong tính năng này.

Thành NT

Tổng hợp