Bên cạnh những thành công đạt được, năm qua, thị trường âm nhạc Kpop cũng có không ít điểm trừ.

1. Fan cuồng

Năm 2013 đã một lần nữa giúp chúng ta nhận thức rõ hơn về fan cuồng. Không phải ai trong số họ cũng thực sự tuyệt vời và luôn ủng hộ thần tượng một cách đúng đắn, sáng suốt.

Nhóm nhạc 12 thành viên nhà SM là EXO chắc chắn hiểu rõ hơn hết những tổn thương mà các fan cuồng có thể gây nên. Phá rối trường quay, rạch tay khi thần tượng bị chỉ trích, đề nghị đổi tên nhân vật game thành tên EXO, chê bai thần tượng khác khi họ động chạm đến 12 chàng trai hay khiến các thành viên EXO bị thương mỗi khi bắt gặp… tất cả những hành động phá rối trên, EXO đều đã trải qua. Chính vì lẽ đó, EXO đã trở thành biểu tượng của fan cuồng, mà hễ nhắc tới là khán giả sẽ nghĩ ngay tới một nhóm nhạc có nhiều fan cuồng si nhất.

EXO đang trở thành nạn nhân khốn khổ nhất của fan cuồng

Mới đây, thành viên nhóm Big Bang , Seungri đã gặp tai nạn ôtô ở Thượng Hải vì bị sasaeng fan đuổi theo. Vì quá phấn khích khi được gặp thần tượng, một fan đã đâm vào xe của đoàn nhân viên đi trước, khiến chiếc xe này đụng vào xe chở Seungri.

Không riêng gì EXO, Seungri mà rất nhiều idol khác cũng gặp nạn vì fan cuồng trong năm qua. Thay vì cổ vũ cho các dự án mới nhất của thần tượng hay tận hưởng thời gian vui vẻ với bạn bè tại các concert, fan cuồng giờ đây còn bám riết lấy thần tượng và can thiệp một cách quá đáng vào đời sống riêng tư của họ. Càng ngày, fan cuồng càng trở thành nỗi khiếp sợ đối với ca sĩ Hàn.

2. Scandal về nghĩa vụ quân sự

Việc tham gia nghĩa vụ quân sự là hoàn toàn bắt buộc đối với nam giới Hàn Quốc. Tuy nhiên nhiều nam nghệ sĩ đã thực hiện hai năm nghĩa vụ một cách thiếu trung thực và thể hiện lòng yêu nước bị ép buộc.

Năm 2013, một cuộc điều tra đối với thời gian nghỉ lễ của Bi Rain đã cho thấy anh được hưởng rất nhiều đặc cách mà những quân nhân bình thường không nhận được. Rain đã ra ngoài uống rượu với bạn bè trong khi đang tại ngũ, lén lút đi chơi với bạn gái và không mặc trang phục quân nhân một cách nghiêm túc.

Bi Rain mất điểm vì vi phạm luật nghĩa vụ quân sự

Ngoài ra, sự việc Se7en và Sangchu (Mighty Mouth) bị bắt gặp khi đến một cơ sở mát-xa có dịch vụ đặc biệt giành cho người lớn trong khi vẫn đang trong ca trực đã dấy lên làn sóng phản đối mạnh mẽ tại Hàn Quốc. Sau nhiều cuộc điều tra, chính phủ Hàn Quốc cũng như Bộ Quốc phòng đã đưa ra một số biện pháp kỷ luật và hạn chế bớt đặc quyền của lính nghệ sĩ. Dù đến cuối cùng, các nghệ sĩ mắc lỗi cũng được tha tội, nhưng hình ảnh và con đường sự nghiệp của họ đã bị bôi xấu ít nhiều trong mắt fan.

3. Đạo nhạc

Bên cạnh những ca khúc tuyệt vời, Kpop 2013 cũng có không ít bài hát phải hứng chịu nghi án đạo nhạc.

Primary với bài hát song ca cùng Park Myung Soo trong đại nhạc hội của Infinite Challenge bị cho là có quá nhiều điểm tương đồng với ca khúc Liquid Lunch của Caro Emerald.

B.A.P cũng bị nghi ngờ đạo nhạc khi ca khúc Bad man của nhóm và We can get it on của huyền thoại Shinhwa có giai điệu giống nhau tới mức kỳ lạ. Crayon Pop đã rất khó khăn để giải thích về sự giống nhau trong phong cách của mình với một nhóm nhạc khác đến từ Nhật Bản.

IU vướng lùm xùm đạo nhạc với The Red Shoes

Bên cạnh đó, Roy Kim và IU cũng không thoát khỏi nghi án đạo nhạc. Ca khúc Bom Bom Bom nằm trong đĩa đơn đầu tay của Roy Kim bị nghi ngờ đạo nhạc từ ca khúc Love is canon của nhạc sỹ tự do Acoustic Rain. Công ty quản lí của Roy Kim đã hoàn toàn phủ nhận cáo buộc trên. Được biết ca khúc Bom Bom Bom là một sáng tác của Roy Kim và nghệ sỹ guitar kiêm nhà viết nhạc Bae Young Kyung.

Vừa mới trở lại không lâu nhưng bài hát chủ đề cho album Modern Time của IU cũng bị cáo buộc là một ca khúc đạo nhạc. Ý kiến này xuất phát từ một video clip được đăng tải trên Youtube cho thấy sự giống nhau giữa The Red Shoes của IU với ca khúc Here's Us của Nekta. Here's Usđược phát hành vào năm 2009, giai điệu đầu của ca khúc rất giống với The Red Shoes và cả hai bài hát đều thuộc thể loại Swing Jazz. Trước tình hình đó công ty quản lý của IU đã lên tiếng giải thích cặn kẽ: "Đúng là The Red Shoes giống với ca khúc Here's Us của Nekta. Tuy nhiên vòng hòa âm là hoàn toàn khác nhau. Ngoài ra, giai điệu về mặt tổng thể, phối âm hòa khí của phần điệp khúc và lời 1 của The Red Shoes cũng không có điểm nào giống Here's Us".

4. Gian lận trên bảng xếp hạng nhạc số

Showbiz Hàn Quốc năm 2013 đã được phen chấn động khi một tài liệu mật được tiết lộ. Theo đó, nhiều công ty quản lý đã bỏ ra hàng đống tiền để gà nhà có được những vị trí “đẹp” trên các bảng xếp hạng âm nhạc.

Theo tài liệu này tiết lộ, hiện nay ở Hàn Quốc có từ 3 đến 5 công ty chuyên kinh doanh dịch vụ càn quét các bảng xếp hạng, bằng cách tận dụng những kẽ hở trong phương thức bình chọn bài hát trên các trang nhạc trực tuyến. Phương thức mà các công ty này sử dụng đó là lập hàng loạt tài khoản trên trang web âm nhạc, đồng thời nạp tiền trực tuyến vào những ID đó để tải và nghe ca khúc. Bước tiếp theo là lựa thời gian vào sáng sớm - thời điểm có ít người nghe online, ấn liên tiếp vào ca khúc được yêu cầu để giúp tăng thứ hạng.

Các công ty phải bỏ ra một số tiền rất lớn khoảng 500 triệu won (9,3 tỷ đồng) nếu muốn bài hát của gà nhà xuất hiện tại vị trí từ 20 trở lên và duy trì vị trí này từ 4 đến 5 ngày.

Có thể nhận thấy vấn nạn này đối với Kpop xuất phát từ môi trường cạnh tranh quá khốc liệt trong nền công nghiệp âm nhạc. Muốn xử lý dứt điểm việc mua bán thứ hạng như trên cần phải có sự tham gia mạnh mẽ của các công ty quản lý ngôi sao ở Hàn Quốc.

Keeng.vn là trang nhạc duy nhất Viettel miễn phí data 3G (Các trang nghe nhạc khác mất phí 2.000-3.000đ/bài)