Thống kê của Hội đồng chức danh giáo sư Nhà nước đã cho thấy những điểm đặc biệt thú vị trong việc xét chứng nhận chức danh năm nay.

Nhung diem dac biet thu vi ve cac tan giao su, pho giao su - Anh 1

Đại diện Hội đồng chức danh giáo sư nhà nước trao chứng nhận cho các tân giáo sư, phó giáo sư. (Ảnh: Quý Trung/TTXVN)

Sáng nay, 5/11, Hội đồng chức danh giáo sư Nhà nước đã trao chứng nhận đạt chuẩn chức danh giáo sư và phó giáo sư cho 703 người.

Thống kê của Hội đồng chức danh giáo sư Nhà nước đã cho thấy những điểm đặc biệt thú vị trong việc xét chứng nhận chức danh năm nay.

Theo đó, giáo sư trẻ nhất là tiến sỹ Trần Đình Thắng, 41 tuổi, ngành Hóa học, Trường Đại học Vinh. Dù thuộc khu vực miền Trung khó khăn nhưng tiến sỹ Thắng đã có nhiều thành tích khoa học và đào tạo xuất sắc với 75 bài báo quốc tế SCI, SCIE và tham gia ban biên tập hai tạp chí quốc tế có uy tín.

Phó giáo sư trẻ nhất năm nay là tiến sỹ Trần Xuân Bách, 32 tuổi, ngành Y học, Trường Đại học Y Hà Nội.

Tiến sỹ Bách có 50 bài báo quốc tế SCI, SCIE, SSCI và Scopus. Trong đó có 22 bài báo quốc tế chất lượng cao và mỗi bài trong số đó được trích dẫn 22 lần trở lên. Tiến sỹ Trần Xuân Bách cũng tham gia ban biên tập hai tạp chí quốc tế có uy tín.

Năm nay có một ứng viên xét đặc cách đạt chuẩn chức danh giáo sư là tiến sỹ ngành Vật lý Đào Văn Lập, Trường Đại học Công nghệ Swinburne, Australia. Giáo sư Lập đã có nhiều công trình và hoạt động khoa học xuất sắc với 110 bài báo đăng trên các tạp chí quốc tế có uy tín.

Trong số 703 người được công nhận đạt chuẩn chức danh giáo sư, phó giáo sư năm nay cũng có nhiều người là vợ chồng, anh em.

Ví dụ vợ chồng tân giáo sư Trần Quốc Thành và phó giáo sư Dương Hải Hưng. Cả hai đều thuộc ngành Tâm lý học và cùng là giảng viên Trường Đại học Sư phạm Hà Nội.

Vợ chồng tân phó giáo sư Nguyễn Hoàng Giang (ngành Xây dựng, Trường Đại học Xây dựng) và phó giáo sư Vũ Thu Trang (ngành Công nghệ Thực phẩm, Trường Đại học Bách khoa Hà Nội)...

Hai anh em ruột Nguyễn Đăng Hào và em gái là Nguyễn Thị Minh Hà, đều được công nhận đạt chuẩn chức danh phó giáo sư ngành Kinh tế và giảng viên Trường Đại học Kinh tế (Đại học Huế).

Thống kê của Hội đồng chức danh giáo sư Nhà nước cho thấy, đến nay trong lịch sử khoa giáo Việt Nam hiện đại, có khoảng 50 cặp cả hai bố con đều là giáo sư hoặc cả hai vợ chồng, hoặc cả hai anh em ruột đều là giáo sư.

Một điểm hoàn toàn mới phải kể đến là năm nay cũng là năm đầu tiên Hội đồng chức danh giáo sư Nhà nước có thống kê số lượng các công bố quốc tế ISI, Scopus của 28 hội đồng chức danh giáo sư ngành, liên ngành.

Kết quả cho thấy, 703 tân giáo sư, phó giáo sư năm nay công bố 24.446 bài báo khoa học, trong đó có 278 ứng viên công bố 2.413 bài báo ISI, Scopus.

Có hai hội đồng có 100% ứng viên giáo sư và phó giáo sư đều có bài báo ISI, Scopus là hội đồng chức danh giáo sư ngành Cơ học và Vật lý.

Có hai ngành các ứng viên không có công bố quốc tế./.