Thời điểm TP HCM chìm trong đợt mưa bão kéo dài, gây ngập nặng, kẹt xe, hư hỏng đồ đạc, bên cạnh những người có lòng hảo tâm, ra sức giúp đỡ người khác gặp nạn trong mưa bão, thì ngược lại vẫn có những người tận dụng cơ hội để kiếm tiền.

Nhung dich vu 'cat co' an theo Sai Gon mua bao - Anh 1

Những chàng trai lao mình ra giữa nước xiết trong mưa lớn cứu người, xe cộ và đồ đạc, những người thợ máy chuẩn bị sẵn đồ nghề để giúp người dân khu ngập nước miễn phí, những sinh viên giúp phụ nữ, người già khiêng xe khỏi khu ngập nước… là vài trong nhiều hình ảnh đẹp xuất hiện vào thời điểm Sài Gòn chìm trong những cơn mưa không dứt, gây bao phiền toái cho con người. Nó làm người ta ấm lòng, thêm niềm tin vào tình yêu thương giữa người và người.

Thế nhưng, cũng trong những cơn mưa tai hại ấy, cũng xuất hiện những cảnh tượng hết sức “chướng mắt” của những kẻ trục lợi. Đó là nhiều dịch vụ “ăn theo” mưa ngập của các hàng sửa xe. Dọc đoạn đường Xô Viết Nghệ Tĩnh, hàng chục cửa hàng sửa xe máy người ra vào tấp nập. Với mỗi chiếc xe vào ra, loay hoay 10 phút đồng hồ để chùi bugi xe, người thợ sửa xe bỏ túi 50 ngàn đồng là thường, cho một dịch vụ chỉ tốn khoảng 20 ngàn đồng vào ngày bình thường.

Nhưng, những người thợ sửa xe ấy còn chưa là gì so với lực lượng “chùi bugi dạo” ở khu vực đường Tân Hóa. Đoạn cửa ngõ từ đồng bằng sông Cửu Long vào TP HCM này vốn trũng, nên chỉ cần mưa lớn là ngập, huống chi những cơn mưa khủng khiếp như thời gian vừa qua.

Và đón dòng người lõm bõm dắt xe là cả một đội quân chùi bugi dạo đứng ngay đoạn hết ngập nước. Ở thế bị động, nhiều người dân sẵn sàng trả tiền để có thể khởi động xe về nhà, nên nhiều người sẵn sàng chấp nhận cái giá chùi bugi lên đến hàng trăm ngàn đồng, giá sửa xe đắt gấp 2, 3 lần ngày thường.

Trong cơn mưa lớn và dai dẳng ngày 3/10, Nguyễn Thị Yến, một nữ sinh trường Đại học Khoa học Tự nhiên TP HCM “được” hai thanh niên tốt bụng đến đề nghị đẩy xe Yến đi suốt đoạn đường 1km, an toàn ra khỏi chỗ ngập. Xong xuôi, họ đòi tiền công là 150 ngàn. Sợ không đưa thì mang họa, nữ sinh viên đành móc tiền đưa rà tự rút kinh nghiệm lần sau “tỉnh táo” hơn, hỏi thăm giá cả trước khi được người lạ đề nghị “giúp đỡ”.

Còn không ít trường hợp “cửu vạn” ra giá cao với những phụ nữ có con nhỏ, người già… đang loay hoay thoát khỏi đường ngập, có nguy cơ bị té ngã. Hầu hết, những trường hợp này vì đang trong tình thế cấp bách, thường cũng đồng ý với những cái giá cắt cổ tiền trăm cho dịch vụ khiêng xe ra khỏi ngập nước.

Những kẻ hám tiền, trục lợi ấy đã làm xấu xí đi những hình ảnh đẹp của người dân thành phố, khiến cho những cơn mưa dai dẳng, dữ dội càng mang nhiều nỗi gian truân, nặng nhọc hơn.

Trân Trân