(PL&XH) - Điều đầu tiên khi bắt đầu ngoại tình, những cảm giác thi vị mới thường làm cho con người ta vui sướng, phấn hứng, lâng lâng bởi được sống trong cõi mộng mơ, lãng mạn y như ngày nào họ mới yêu người vợ ( chồng ) hiện nay.

Ngoại tình là điều không ai muốn nhưng vẫn cứ xảy ra. Vậy làm sao để biết được, khi người bạn đời của ta vốn dĩ kín đáo, "tế nhị" không dễ để lộ? Thế mà vẫn có cách: Chỉ cần bạn tinh ý, chịu khó quan sát và một điều rất quan trọng là bạn cần có sự nhạy cảm, phát huy tác dụng giác quan thứ 6 của mình. Xin mách nhỏ như sau…

Điều đầu tiên khi bắt đầu ngoại tình, những cảm giác thi vị mới thường làm cho con người ta vui sướng, phấn hứng, lâng lâng bởi được sống trong cõi mộng mơ, lãng mạn y như ngày nào họ mới yêu người vợ ( chồng ) hiện nay. Điều đó không giấu được. Tự nhiên về nhà có những biểu hiện đột xuất vui vẻ. Họ tỏ ra dễ dãi, rộng lượng, nhân ái hơn với bất cứ ai. Để ý thấy không có nguyên nhân nào đặc biệt. Tăng lương, đề bạt, cất nhắc, chuyển đổi công tác thuận lợi hơn, được bổng lộc, thưởng hậu, đi nước ngoài, phân nhà, trúng xổ số… đều không phải. Không có một lý do cụ thể nào khiến họ có sự phấn chấn để tạo nên nét mặt rạng rỡ hân hoan như thế. Đó là vì vừa tiếp xúc với đối tượng mới, bao nhiêu hứa hẹn cho mối tình lãng mạn, thi vị khác hẳn cuộc sống hàng ngày diễn ra nhiều năm nay, tuy chẳng đến nỗi tồi tệ nhưng nhàm chán, đơn điệu. Với niềm hưng phấn đó, họ tỏ ra chu đáo hơn. Trước đây, họ có thể chểnh mảng một số việc nào đó thì nay sốt sắng.

Hình minh họa

Những biểu hiện trên chỉ là những ngày đầu.Thời gian trôi đi, mối tình vụng trộm tiếp diễn khiến họ phải suy nghĩ, trăn trở. Bao nhiêu tâm trạng diễn ra trong họ: Cuộc sống cứ thế này sao? Sẽ đi đến đâu đây? Dừng lại hay tiếp diễn? Nếu dừng thì tiếc, khác nào từ bỏ một đặc quyền hấp dẫn, thú vị; nhưng tiếp diễn thì lo sợ và day dứt. Hình ảnh chồng (vợ), những đứa con trỗi dậy cùng những kỷ niệm của một thời đã dẫn tới cuộc hôn nhân. Rồi hình ảnh người tình thật đáng yêu cùng những câu chuyện, những sinh hoạt, kỷ niệm tuyệt vời vừa diễn ra… Họ như kẻ đứng giữa ngã ba đường, mông lung chẳng biết nên đi hướng nào. Dần dần họ mất đi sự hưng phấn, vui vẻ để thay bằng những suy tư, trầm mặc. Thế là họ lại có những biểu hiện khác thường khác: Lặng lẽ, kín đáo hơn, đôi khi để lộ sự mơ mộng, vẩn vơ, lơ đãng.

Nếu lúc đầu, như đã nói, kẻ ngoại tình về nhà mặt tươi như hoa do hưng phấn thì thời gian trôi đi, bên cạnh những suy tư, trăn trở, còn có thể có một tâm lý nữa: họ nhìn người bạn đời của mình bằng cái nhìn thờ ơ, có lúc chán ngán. Người mới bao giờ cũng hấp dẫn hơn. Kẻ ngoại tình gặp nhau đương nhiên là cố gắng trau chuốt diện mạo sao cho tươm tất nhất và nói năng âu yếm, ngọt ngào để vừa lòng người tình nhất. Về nhà, nhìn sang người sống kế bên mình thấy lắm khi lôi thôi, xộc xệch, ngôn ngữ tùy tiện, nôm na, bỗng có sự so sánh. Thế là từ sự chu đáo những ngày đầu mới bước vào cuộc tình, giờ đây, họ có biểu hiện ghẻ lạnh, thờ ơ, nhiều khi tỏ sự khó chịu trước người đang sống cùng. Họ dễ bực mình vô cớ. Một biểu hiện thường thấy ở thời kỳ này là họ thường tìm mọi cách kiếm cớ thoái thác, lảng tránh những cuộc đi ra khỏi nhà chỉ có 2 vợ chồng, càng ngại đi xem phim, biểu diễn nghệ thuật, nghỉ mát chỉ có 2 người. Nếu không trốn được, họ sẽ cố gắng để các con cùng đi. Có việc gì đó phải đi cùng, họ muốn nhanh chóng cho xong để trở về nhà chứ không muốn kéo dài việc ngồi cùng xe "dạo mát" trên đường.

Có lẽ dễ cảm nhận nhất là khi bước vào phòng ngủ, lên giường. Tâm lý chung của những người đang ngoại tình là rất ngại sinh hoạt chăn gối với vợ (chồng) mình. Họ chỉ muốn "thoát", song lại không dám vì sợ lộ nên phải cố gắng vào cuộc, cố làm như mọi việc vẫn bình thường. Nhưng dù khéo léo, cố diễn kịch đến đâu cũng không giấu được chút gượng gạo. Bạn có thể nhận biết được sự giả vờ, cố làm như là đạt được hiệu quả cao nhất (đỉnh) nhưng thực chất là vô vị, nhạt nhẽo. Không còn cầu kỳ, tỉ mỉ như trước, bỗng dưng họ trở nên đại khái, chiếu lệ. Trước khi diễn ra, họ thường khéo léo tạo nên những lý do để "ăn khớp" với việc sơ sài đó, ví như nhức đầu, mỏi mệt (sinh lý) hoặc họp hành căng thẳng hay đang phải lo giải quyết việc gì đó ở cơ quan…(tâm lý). Nếu "đối tác" có phát hiện ra cũng thấy dễ hiểu bởi đã có những nguyên do ấy chứng minh rồi.

Tuy nhiên, không hiếm những người ngoại tình đã sâu nặng nhưng về nhà vẫn duy trì những ứng xử bình thường, tốt đẹp, lịch sự, chu đáo chẳng khác gì trước đây với tất cả mọi thành viên trong gia đình. Họ lại là người hiểu biết, thông minh, biết đối nhân xử thế nên rất khó phát hiện ra sự thật. Ở vào những trường hợp này, tôi xin "bật mí" với các bạn một trong những cách có thể tìm ra "thủ phạm". Một lần nào đó, người bạn đời của bạn vừa đi đâu về vào buổi tối chẳng hạn, bạn hãy tiến lại gần và cố gắng phát huy tối đa khứu giác xem có mùi lạ không. Nhớ là phải đến sát gần ngay lúc đó, chớ để họ kịp thay đồ. Nếu trước đó họ vừa ở bên tình nhân thì thể nào cũng có mùi lạ. Với đàn ông, nếu không phải là mùi nước hoa, mỹ phẩm thì cũng là mùi da thịt cơ thể khác. Với nữ, nếu không là mùi thuốc lá, rượu bia thì cũng như vậy, một mùi của cơ thể lạ sẽ ám vào.

Hiện nay, điện thoại trở thành phương tiện liên lạc phổ biến đối với nhiều người, nhất là ở thành thị. Cũng nhờ phương tiện này mà các ông chồng, bà vợ có thể nhận biết được tình cảm mới với "mảnh trời riêng" của người đang sống với mình. Bình thường chẳng có gì phải giấu giếm, người ta đàm thoại thoải mái tự nhiên, vô tư, nói đủ nghe, chẳng cần bận tâm đến xung quanh, miễn là không làm phiền người khác. Nhưng nếu vị nào có những biểu hiện sau đây thì thật đáng nghi: sau hồi chuông đổ, bấm (hoặc nhấc) máy, nhận ra giọng nói quen, liền đảo mắt nhìn xung quanh để quan sát động tĩnh xem có ai để ý không, rồi ghé sát miệng vào máy và nói rất nhỏ, thỉnh thoảng lại liếc xung quanh. Thấy có người bỗng nói nhỏ: "Thôi nhé, để khi khác. "Rồi tắt, cúp máy thật nhanh. Nếu xung quanh có nhiều người trong gia đình ngồi sát cạnh, thấy trở ngại, họ sẽ ứng phó nhanh bằng mấy cách: Hoặc giả vờ nói "nhầm máy rồi", hoặc là đánh lạc hướng chú ý của mọi người bằng cách làm như nói với một người nào đó rất thoải mái: "X đấy à? Việc đó chưa xong, có gì tuần sau mình sẽ phôn lại, yên tâm nhé". Tất nhiên khi nghe những lời thoại như vậy, mọi người xung quanh chẳng để tâm. Trước đây, lúc nào máy di động cũng mở; bây giờ lên giường nằm cạnh người nhà, họ luôn nhớ tắt máy. Nếu được hỏi tại sao thì họ nói: Về nhà là để nghỉ ngơi, không bàn việc cơ quan, mệt mỏi. Tắt máy để không bị làm phiền. Tất nhiên không phải lúc nào họ cũng tắt. Đó là mọi sinh hoạt khác, không phải lúc lên giường. Nếu chuông vang lên ở điện thoại cố định, họ sẽ tiến đến nhấc máy để đề phòng khả năng ở đầu dây bên kia là người của "cơ sở", đang "hoạt động bí mật".

Quan sát sự vắng mặt ở nhà, hay đi sớm về muộn cũng có thể biết được sự khác thường của kẻ đang hoạt động ngoại tình.Thỉnh thoảng không ăn cơm ở nhà, ngày lễ, chủ nhật trước đây chẳng bao giờ đi đâu thì nay luôn "có việc". Đó cũng là dấu hiệu đáng chú ý. Tuy nhiên, điều này dễ đúng với những người lâu nay luôn làm việc, sinh hoạt với một nếp cố định. Còn với những người có thời gian biểu tự do thì không thể căn cứ. Ví như các diễn viên hoặc những người quản lý chẳng hạn. Công việc của những người này luôn có thể diễn ra ở bất kỳ thời điểm nào. Người ngoại tình mà cả 2 bên đều đang có gia đình thường tối kỵ gặp gỡ buổi tối và các ngày nghỉ, tức là ngoài giờ làm việc. Họ chỉ gặp nhau trong giờ "hành chính" hay tranh thủ thời điểm cuối ngày, ví dụ họ báo cáo về sớm một chút, rồi gặp nhau. Thế là hôm ấy sẽ về nhà muộn một chút so với mọi lần. Đó là dấu hiệu khác thường so với những ngày trước đó.

Khi yêu nhau, cả hai người, nhất là nữ, luôn có ý thức chải chuốt, chú ý ăn mặc, trang điểm, quan tâm đến hình thức hơn bình thường. Nhưng có một sự thật: Điều đó chỉ xảy ra với những người vợ thật thà. Còn với những bậc phu nhân khôn ngoan thì không dại gì tạo ra sự khác thường khiến chồng nghi ngờ, chẳng khác gì "lạy ông tôi ở bụi này". Khi ấy, họ lại làm ra vẻ bình thường như là đi giải quyết công việc. Song, chính sự cố ý tạo vẻ bình thường ấy, nếu người chồng tinh ý vẫn có thể phát hiện, dĩ nhiên là cộng với một vài biểu hiện khác đã nói tới ở trên.

Một số biểu hiện như vừa nói, các phu nhân, lang quân hãy thử tham khảo để quan sát "động tĩnh". Rất mong các bạn không thấy có gì bất thường giống những điều đã kể trên.

Sơn Nữ